Theo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong 5 tháng đầu năm nay trên địa bàn Hà Nội, trong số 37.280 lượt cơ sở thực phẩm được kiểm tra (đạt 85,5%) có 687 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1 tỉ đồng, trong số vi phạm, có các cơ sở kinh doanh, sản xuất nước đóng bình, đóng chai.
“Các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai, nước đá đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, hệ thống lọc nước đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh cũng đã được cải thiện… Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những cơ sở chưa quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống làm sạch bình tái sử dụng; chiết, đóng bình mang tính thủ công, do đó có những mẫu kiểm nghiệm không đạt chỉ tiêu vi sinh vật”, ông Trần Ngọc Tụ đánh giá.
Ông Tụ cho rằng: “Các vi phạm chủ yếu ở những cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Phòng y tế các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng bình, đóng chai quy mô nhỏ lẻ trong các khu dân cư, từ đó kịp thời phát hiện nếu cơ sở vi phạm”.
Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng cho biết, các chi cục ATVST chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước đá, nước uống đóng bình, đóng chai tại địa phương. Kiểm tra chất lượng nước đá cần chú trọng kiểm tra chất lượng nguồn nước sử dụng trong sản xuất; đảm bảo các tiêu chuẩn về hóa sinh, vi sinh...
Với nước đóng chai, đóng bình, người sử dụng cần lưu ý về nhãn mác có các thông tin rõ ràng xuất xứ của sản phẩm; tên, địa chỉ đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa; chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; ngày sản xuất, thời gian sử dụng, thời hạn bảo quản. Cần kiểm tra về cảm quan: vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Nước không có màu sắc, mùi khác lạ.
Tú Lê