Kinh nghiệm bảo quản chè khô Thái Nguyên đúng chuẩn

Biết cách bảo quản trà là công việc mà mỗi nghệ nhân sành trà, hay uống trà đều phải biết. Bởi trà là một loại thức uống dễ mất hương và vị nhất và cũng dễ hút những mùi hương khác lạ khiến trà mất dần đi giá trị ban đầu của trà. Khi pha những ấm trà không được bảo quản tốt trong một thời gian dài, người uống sẽ cảm nhận giá trị của trà đã mất đi, có cảm giác không muốn dùng nữa và cảm thấy nuối tiếc.

Để bảo quản được sản phẩm chè xanh Thái Nguyên đúng chuẩn, sau khi đã sao chế và lấy hương, bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Không để chè búp khô nơi ẩm thấp

Chè khô nếu tiếp xúc với nơi ẩm thấp có hơi nước thì chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi phát triển, làm chè nhanh hỏng hơn rất nhiều.

Tránh để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, hơi nóng hay ánh nắng mặt trời

Khi trà búp khô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay hơi nóng, sẽ khiến hương vị trà thay đổi. Hơn thế, nhiệt độ nóng còn làm mất đi các dưỡng chất quan trọng vốn có trong lá chè.

Không để chè đã sao khô trong lọ nhựa

Nơi lý tưởng để bảo quản trà chắc chắn không phải lọ nhựa, bởi lọ nhựa sẽ làm ám mùi nhựa vào chè, từ đó sẽ làm giảm đi hương cốm tự nhiên béo ngậy của búp chè Thái Nguyên.

Bạn nên sử dụng bình bằng thủy tinh, gốm, sứ hay bao bì hút chân không, hoặc túi nilon sạch (tuyệt đối không đựng chè khô trong lọ/hũ bằng chất liệu kim loại). Sau mỗi lần lấy chè ra để pha thì đừng quên đóng thật kín tránh không khí “xâm nhập”.

Kinh nghiệm bảo quản chè khô Thái Nguyên đúng chuẩn - Ảnh 1

Không để chung chè mộc (chè không ướp hương) với chè đã ướp hương

Chè mộc là một loại chè đặc biệt của Thái Nguyên. Chè mộc không ướp hương liệu sẽ có mùi cốm non ngầy ngậy. Vì thế, để không làm mất đi hương vị chè mộc chuẩn của Thái Nguyên, bạn đừng có vô tình để lẫn nó trong hộp có đựng chè ướp hương, hay đựng trong lọ đã từng đựng chè có mùi hương khác.

Không dùng túi, lọ có mùi để đựng bảo quản chè

Chè khô có khả năng hút các mùi xung quanh chúng cực nhanh. Vì thế để trà cạnh các loại gia vị có mùi mạnh, thảo được, gần nơi có mùi hăng cay… là một ý tưởng tệ. Bạn nhớ cất chè kĩ ở trong lọ/bao bì kín, rồi cất chúng ở nơi thoáng mát như trên mặt bàn uống nước, hoặc kệ sách gì đó.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng là nơi lý tưởng để bạn bảo quản chè búp khô. Bạn chỉ cần lấy giấy báo bọc kín chè lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Chắc chắn hương và vị trà sẽ không thay đổi, mà tuổi thọ của trà cũng kéo dài nữa.

Di Linh (t/h)