Lạ vị với trà mẵng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm được biết đến là một loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt thanh mát. Không chỉ được sử dụng làm món ăn như sinh tố, mẵng cầu dầm, sữa chua mẵng cầu... mà ít người biết rằng, mẵng cầu xiêm còn được sử dụng làm trà với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất.

Quả mãng cầu xiêm
Quả mãng cầu xiêm

Trà mãng cầu xiêm - thức uống lạ vị

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây phổ biến và ưa chuộng nhiều hơn ở miền Nam, có vị ngọt thanh đan xen vị chua, mùi thơm tựa như quả na. Theo y học cổ truyền, mãng cầu xiêm có tính mát, rất bổ dưỡng và giúp thanh nhiệt cơ thể tốt. Mãng cầu xiêm là loại quả có ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ và vitamin C, đặc biệt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cao như: tannin, saponin, flavonoid, anthraquinone hay phytosterol… mang lại nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể con người.

Ở Việt Nam, trà mãng cầu xiêm được chế biến với 100% từ trái mãng cầu xiêm tươi. Nhưng ở một số quốc gia trên thế giới lại sử dụng chủ yếu lá mãng cầu để làm trà. Trái mãng cầu xiêm được chọn để làm trà phải trải qua bao công đoạn chọn lọc, chế biến kĩ lưỡng.

Lạ vị với trà mẵng cầu xiêm - Ảnh 1

Đặc biệt, phải chọn những quả mãng cầu xiêm già vừa đủ bởi đây là lúc tính axit và lượng vitamin C trong mãng cầu chưa cao nên trà mãng cầu luôn có vị thanh ngọt tự nhiên mà không có bất kỳ sự can thiệp của hóa chất hay phụ gia nào.

Mãng cầu xiêm được thái sợi, sấy khô để dùng làm trà
Mãng cầu xiêm được thái sợi, sấy khô để dùng làm trà

Công dụng của trà mãng cầu xiêm với sức khỏe

Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong trà mãng cầu có chứa rất nhiều vitamin C, các loại khoáng chất và chất chống oxi hoá, có lợi cho hệ tiêu hóa. Những chất này có khả năng ngăn ngừa một số tình trạng như táo bón, khó tiêu, đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Đặc biệt, trong trà có chứa canxi thúc đẩy quá trình hấp thu sắt cho cơ thể một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, trà mẵng cầu còn giúp cân bằng môi trường vi sinh trong ruột bởi đặc tính kháng khuẩn.

Ngăn ngừa ung thư: Trong trái mãng cầu có chứa nhóm chất kháng sinh mạnh acetogenin có đặc tính ngăn ngừa các tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh ảnh hưởng bởi một số tác động tiêu cực của hóa trị.

Lạ vị với trà mẵng cầu xiêm - Ảnh 2

Tăng cường lưu thông máu: Bởi chứa hàm lượng sắt cao, trà mãng cầu giúp kích thích hệ tuần hoàn máu và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Sắt là thành phần chính của tế bào hồng cầu - có chức năng mang năng lượng đến các hệ thống cơ quan và các mô trong cơ thể. Ngoài ra, hồng cầu còn có thể tăng tốc quá trình phục hồi của cơ thể và tối ưu hóa quá trình trao đổi chất.

Hỗ trợ giảm cân, giữ gìn vóc dáng: Chất xơ, vitamin C tự nhiên và lượng nước trong trà mãng cầu là những thành phần góp phần thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể diễn ra nhanh.

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C trong trà mãng cầu có thể kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu, đây là loại tế bào có chức năng tiêu diệt vi khuẩn đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có vai trò thực hiện một số chức năng tương tự như chất chống oxy hóa trong việc tìm kiếm các gốc tự do hay làm giảm nguy cơ bị stress oxy hóa trong các mô và cơ quan. Điều này sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả và tránh được nhiều bệnh tật.

Minh Huyền