Hoa cúc trắng được trồng ở Việt Nam từ rất lâu, được biết đến như một dược liệu quý hiếm và nguyên liệu pha trà. Cây cúc trắng có thân nhỏ, mảnh, cao khoảng 1m với lông trắng phủ toàn thân. Hoa cúc trắng mọc ở phía ngọn, đầu cành với đường kính từ 2,5-5 cm màu trắng tinh rất đẹp. Hoa cúc vàng hoặc trắng có thể được đun sôi để làm trà thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong trà hoa cúc có thể mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng. Ví dụ, kali giúp tim, thận và các cơ quan khác hoạt động bình thường. Cung cấp đủ kali trong cơ thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, viêm khớp, ung thư, rối loạn tiêu hóa và vô sinh. Trà hoa cúc cũng rất giàu chất sắt, rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển và giúp vận chuyển oxy qua máu.
Ngoài ra, trà hoa cúc có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác như:
Ổn định huyết áp
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, trà hoa cúc được coi là một loại thực phẩm chống tăng huyết áp, có thể giúp giảm huyết áp. Một số nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh những tuyên bố này.
Giúp giải độc
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà hoa cúc giúp cải thiện quá trình chuyển hóa rượu, đây là quá trình cơ thể bạn sử dụng để phân hủy chất cồn và loại bỏ nó khỏi hệ thống của bạn. Trà hoa cúc cũng có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương liên quan đến quá trình chế biến rượu. Điều đó không có nghĩa là hoa cúc sẽ giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng nó có thể giúp giảm bớt một số hậu quả tiêu cực.
Ngăn ngừa bệnh mãn tính
Có rất nhiều bệnh tật và bệnh tật là do sự tích tụ của các mảng bám và stress oxy hóa. Trà hoa cúc được biết là có tác dụng cải thiện tinh thần và tăng mức độ tập trung và tập trung. Thức uống này không chứa caffeine, giống như những loại trà khác. Ngoài ra, trà hoa cúc có chứa hàm lượng cao anthocyanins, được biết đến như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể ổn định các gốc tự do trong cơ thể. Khi các gốc tự do được kiểm soát, cơ thể của bạn có thể chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài một cách hiệu quả.
Tác dụng kháng khuẩn
Tinh dầu trong hoa cúc được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và chống vi trùng, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn cũng như các vi sinh vật khác. Mặc dù tương đối ít tinh dầu của thực vật có trong trà ngâm, nhưng vẫn có thể có hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng, đặc biệt là khi kết hợp với các khoáng chất khác.
Tăng cường miễn dịch
Trà hoa cúc có hàm lượng Vitamin A và Vitamin C cao, rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại các gốc tự do.
Ngoài ra còn có một số khoáng chất trong hoa cúc, chẳng hạn như magiê, canxi và kali, tất cả đều cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Tăng tốc độ đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất
Trà hoa cúc chứa một lượng đáng kể Vitamin B, cũng như các khoáng chất khác như axit folic, choline, niacin và riboflavin. Những vitamin này cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, từ tiến trình phát triển và tăng trưởng đến mức nội tiết tố, tuần hoàn và hoạt động dẫn truyền thần kinh.
Tốt cho da
Trà hoa cúc rất giàu beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A để phục vụ các mục đích khác nhau trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Nó có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giảm nếp nhăn, giảm sản xuất bã nhờn (do đó có lợi cho da mụn trứng cá và da gái) và giúp giảm các triệu chứng của bệnh trứng cá.
Tốt cho mắt
Trà hoa cúc có chứa hàm lượng cao beta carotene, cũng như Vitamin A. Vitamin A luôn có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe của mắt, và là một chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ chống lại bệnh thần kinh võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và nhiều vấn đề khác. với đôi mắt, ngay cả những thứ đơn giản như tầm nhìn mờ.
Khi uống trà hoa cúc, bạn cần lưu ý: không nên uống thuốc chung với trà hoa cúc, không uống lúc bụng đói, phụ nữ mang thai hết sức thận trọng khi uống, tốt nhất nên hỏi bác sĩ trước khi dùng.
Bảo Anh