Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các loại đường mà nhà sản xuất có thể thêm vào thực phẩm và đồ uống bao gồm: dextrose, đường fructose, đường glucoza, lactoza, mạch nha, sucrose, mà mọi người có thể gọi là đường ăn.
Thành phần chính của mật ong là nước và hai loại đường: glucose và fructose. Cả mật ong và đường đều có thể góp phần tăng cân nếu một người lạm dụng chúng.
Lợi ích của mật ong
Hàm lượng dinh dưỡng Nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong khác nhau trong thành phần dinh dưỡng của nó dựa trên nguồn gốc của mật hoa mà những con ong sử dụng để tạo ra nó. Nói chung, nó có chứa một lượng nhỏ phấn hoa địa phương cùng với các chất khác, chẳng hạn như: axit amin, chất chống oxy hóa, enzim,...
Mật ong sẫm màu có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong nhạt Thông thường, mật ong ít được chế biến hơn đường tinh luyện vì các nhà sản xuất thường chỉ thanh trùng trước khi sử dụng. Mật ong thô cũng có thể ăn được.
Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có hàm lượng fructose cao hơn glucose. Fructose ngọt hơn glucose nên một người có thể chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để làm ngọt thức ăn hoặc đồ uống của mình.
Nghiên cứu về công dụng chữa bệnh của mật ong đang được tiến hành. Tuy nhiên, một số ứng dụng tiềm năng bao gồm: Thuốc giảm ho Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mật ong có thể là một cách tự nhiên để giảm bớt cơn ho cấp tính ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần có những nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa để hiểu được hiệu quả của nó.
Giảm dị ứng Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng mật ong có thể là một chất chống dị ứng hiệu quả. Tuy nhiên, các tác giả của bài đánh giá nhấn mạnh rằng vẫn còn những khoảng trống trong nghiên cứu và cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn về chủ đề này.
Chữa lành vết thương Mật ong cấp y tế có thể là nguồn thay thế tiềm năng cho thuốc kháng sinh hoặc liệu pháp bổ sung để điều trị vết thương nhiễm trùng cục bộ.
Một số nhược điểm liên quan đến mật ong bao gồm: Lượng calo cao Một thìa mật ong chứa khoảng 64 calo, cao hơn một chút so với đường ở khoảng 50 calo mỗi thìa canh.
Nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên người chăm sóc không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong do nguy cơ mắc bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa đến tính mạng.
Nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác Vì mật ong có chứa đường nên tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2 của một người.
Lợi ích của đường
Đường ăn có nguồn gốc từ mía, củ cải đường và các loại cây khác. Mặc dù có nguồn gốc từ các chất tự nhiên nhưng đường cần được xử lý rất nhiều trước khi trở thành sản phẩm cuối cùng mà con người tiêu thụ.
Glucose và fructose liên kết tạo thành đường ăn, không có chất dinh dưỡng bổ sung. Tuy nhiên, đường nâu, là sự pha trộn giữa đường trắng và mật đường, có thể có một số khoáng chất vi lượng.
Đường chứa khoảng 50 calo mỗi muỗng canh, trong khi mật ong có khoảng 64 nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, mật ong ngọt hơn đường nên có thể cần ít mật ong hơn để đạt được độ ngọt tương tự.
Ngoài ra, đường thường có giá thành thấp, dễ tiếp cận và có thời hạn sử dụng lâu dài. Mọi người cũng có thể thấy nó làm cho nhiều loại thực phẩm trở nên ngon miệng hơn.
Một số nhược điểm liên quan đến việc tiêu thụ đường bao gồm: Nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe Tiêu thụ quá nhiều đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.
Lượng calo cao Mặc dù đường chứa ít calo hơn trên mỗi muỗng canh so với mật ong, nhưng nó vẫn là một chất có lượng calo cao.
Sâu răng Theo WHO, đường trong chế độ ăn uống góp phần vào sự phát triển của sâu răng hoặc sâu răng.
Những thay đổi về vi khuẩn đường ruột Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đường có thể phá vỡ sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, có thể gây ra một loạt ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng tình trạng viêm trong cơ thể./.
Bùi Quốc Dũng