Mối quan hệ giữa trà và các sản phẩm tự nhiên

Theo các nhà nghiên cứu, trà hiện nay đang trở thành một giải pháp thay thế cho một số loại thuốc và dược phẩm bởi việc uống trà thường xuyên có thể giúp giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật và giảm căng thẳng.

Theo đó, khi kết hợp với các sản phẩm tự nhiên như: nghệ, quế, bột sữa dừa, chiết xuất gừng, trái cây tỳ bà, thảo mộc… thì trà có thể giải quyết các vấn đề sức khỏe mà người thưởng thức có thể gặp, cụ thể:

Tăng cường giảm cân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tăng cân là kết quả của việc ăn quá nhiều, chế độ ăn uống không lành mạnh trong một thời gian dài. Mặc dù chế độ ăn uống nghèo nàn có thể đóng một vai trò nào đó, nhưng nền tảng của việc tăng cân có thể là do một loạt rối loạn chức năng nội tiết tố phức tạp và sự cố trong hệ thống cơ thể của chúng ta.

Theo nhiều nghiên cứu, một trong những cách hiệu quả nhất để đốt cháy chất béo là ăn ớt cayenne. Củ nghệ là một ví dụ tuyệt vời khác. Trên thực tế, trong một nghiên cứu lâm sàng năm 2012, Trường Y khoa Đại học Hokkaido đã theo dõi những người tham gia thực hiện chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng capsaicin (có trong củ nghệ) làm tăng nhiệt độ cơ thể, về cơ bản là kích thích quá trình sinh nhiệt do protein trong tế bào mỡ phá vỡ chúng và làm giảm sự tổng hợp chất béo.

Trà nghệ
Trà nghệ

Nắm bắt được nguyên lý đó, nhiều nhà nghiên cứu trong ngành công nghiệp trà đã tiếp tục thêm các thành phần như nghệ vào trong sản phẩm của họ. Trong cộng đồng các sản phẩm tự nhiên, các nhà nghiên cứu đặc biệt khuyến khích người tiêu dùng uống trà nghệ mỗi ngày để giúp giảm cân, thực hiện “tách rời” các tế bào mỡ và chuyển đổi từ mỡ trắng không mong muốn sang mỡ nâu.

Chống lại bệnh tật

Dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh đã trở thành một chủ đề phổ biến trong năm nay với tất cả người tiêu dùng. Do đó, trà tiếp tục là một trong những mặt hàng hấp dẫn nhất mà người tiêu dùng lựa chọn và trải nghiệm.

Được pha trộn với tỉ lệ phù hợp từ các loại thảo mộc gồm: cỏ linh lăng, cỏ lúa mạch, cải xoăn, xương cựa, nấm và cỏ yến mạch... trà thảo mộc có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong việc chiến đấu với bệnh tật, giữ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

Khơi dậy sự bình tĩnh, giảm căng thẳng

Một nghiên cứu khác lại cho rằng, uống trà là một giải pháp an toàn và tự nhiên để đối phó với những khó khăn hàng ngày, vì nó mang lại cảm giác bình tĩnh và thư giãn. Ví dụ như Ashwagandha - nổi tiếng trong cả các sản phẩm tự nhiên và ngành công nghiệp trà, là một loại dược thảo cổ xưa và được phân loại là một chất thích nghi, giúp cơ thể kiểm soát căng thẳng trong khi tăng cường chức năng của não để giúp chống lại các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Hiện nay rất nhiều chuyên gia khuyến khích khách hàng pha một tách trà trước khi đi ngủ với rễ cây tần bì, sữa và mật ong, như một cách để giúp kiểm soát căng thẳng hàng ngày.

Cải thiện giấc ngủ

Đối với những người bị mất ngủ, kết hợp các sản phẩm thực vật tự nhiên như vỏ cây hoa cúc và hoa mộc lan vào trà có lợi ích tuyệt vời trong việc thư giãn cơ bắp và giảm cáu kỉnh. Trong một nghiên cứu liên quan đến những phụ nữ sau sinh có chất lượng giấc ngủ kém cho thấy những người uống trà hoa cúc trong khoảng thời gian hai tuần báo cáo chất lượng giấc ngủ tổng thể tốt hơn những người không uống trà hoa cúc.

Trà hoa cúc
Trà hoa cúc

Tác dụng làm dịu của hoa cúc là do một chất chống oxy hóa gọi là apigenin, chất này liên kết với các tế bào cụ thể trong não để có thể bắt đầu giấc ngủ. Do đó, nhiều công ty chè đang khai thác phân khúc “giấc ngủ được cải thiện” này của thị trường, và ngành sản phẩm tự nhiên cũng đang làm như vậy.

Nhìn chung, mối liên hệ giữa ngành công nghiệp chè và các sản phẩm tự nhiên đều hướng tới cùng một mục tiêu là cải thiện đáng kể sức khỏe và hạnh phúc của người tiêu dùng.

Di Linh