Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt thực hiện các dự án khuyến nông trung ương về sản xuất chè an toàn, liên kết chuỗi giá trị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn an toàn, góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm, tạo ra vùng sản xuất chè hàng hóa tập trung đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Hiện tại, diện tích chè của cả nước đạt khoảng 123.000 héc ta, trong đó khoảng 115.000 héc ta chè kinh doanh, giảm khoảng 10.000 héc ta so với năm 2015, nhưng năng suất và sản lượng chè ngày càng tăng. Bình quân năng suất chè năm 2020 đạt 94,8 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay, cao hơn so với năm 2018 là 4,4 tạ/ha; sản lượng chè đạt hơn 1,02 triệu tấn, tăng khoảng 32 nghìn tấn so với năm 2018.
Cả nước có 34 tỉnh thành trồng chè, trong đó các tỉnh có diện tích chè lớn là Thái Nguyên 22,3 nghìn ha, Hà Giang 21,5 nghìn ha, Phú Thọ 16,1 nghìn ha, Lâm Đồng 10,8 nghìn ha. Cả nước có khoảng 257 doanh nghiệp chế biến chè quy mô công nghiệp, tổng công suất theo thiết kế là 5,2 ngàn tấn búp tươi/ngày, sản xuất ra gần 200 ngàn tấn sản phẩm.
Thời gian vừa qua, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn an toàn; xây dựng các mô hình tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm, tạo ra vùng sản xuất chè hàng hóa tập trung đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, kể từ năm 2017, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt thực hiện các dự án khuyến nông Trung ương về sản xuất chè an toàn, liên kết chuỗi giá trị, các dự án đã và đang triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.
Trong đó có Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017 - 2019” do Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên triển khai thực hiện tại 6 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả khả quan.
Định hướng trong thời gian tới của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là đẩy mạnh sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm chè an toàn, có truy xuất nguồn gốc điện tử, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Phấn đấu đến năm 2025 diện tích chè được chứng nhận an toàn của cả nước đạt 55% và đến năm 2030 khoảng 75%. Nâng tỷ lệ chè chất lượng cao lên 30% vào năm 2025 và 50% vào năm 2030; 100% số cơ sở sản xuất chè được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Hồng Anh