Mứt ngọt trà thanh - Sự kết hợp hoàn hảo cho ngày Tết

Trên bàn trà của mỗi gia đình Việt những ngày Tết không thể thiếu mứt với trà. Hai thứ tưởng chừng không chút liên quan lại mang đến hương vị tuyệt vời khi được kết hợp cùng nhau. Thưởng thức tách trà nóng, nhâm nhi chút mứt ngọt lành, tâm tình câu chuyện khiến ngày xuân thêm chân tình.

Trà và mứt là những món đặc trưng đại diện cho văn hóa ẩm thực ngày tết Việt. Mứt phải đi chung với trà thì mới đúng điệu, trà nóng thơm lừng cùng vị ngọt ngào của mứt thật khéo chiều vị giác. Chọn mứt tinh tế, lựa trà thật ngon để mời khách mỗi dịp Tết đến là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Không phải ngẫu nhiên mà người Việt để mứt đi chung với trà. Sự hòa quyện giữa trà với mứt tạo nên hương vị tuyệt vời. Sau khi ăn một miếng mứt ngọt, người ta lại thèm một chút đắng chát ban đầu của trà để làm dịu đi, hương vị đọng lại cuối cùng là vị ngọt hậu của trà, hòa chút vị ngọt thơm mứt.

Trà là sự kết tinh của tinh hoa của đất trời, trải qua thời gian trưởng thành nhưng búp trà qua bàn tay của người trồng nâng niu chăm sóc, bàn tay của những người nghệ nhân sao trà, ướp trà trở thành thứ đồ uống đậm vị. Thưởng trà vào ngày Tết chính là khoảng thời gian để mỗi người từ từ cảm nhận vị trà, từ đắng đến chát và cuối cùng đọng lại vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi.

Trà và mứt là hai thứ không thể thiếu trong mỗi ngày Tết
Trà và mứt là hai thứ không thể thiếu trong mỗi ngày Tết

Cùng với trà, mứt Tết không chỉ là những món ăn chơi mà còn ấp ủ những mong ước cho một năm mới tốt lành, mọi điều viên mãn.

Xưa kia, mứt là một trong những tinh hoa ẩm thực cung đình, chuyên dâng lên vua, chúa. Đây cũng là một sáng tạo của người Việt trong cách chế biến và bảo quản các loại nông sản. Mứt gừng vàng ươm đượm vị cay nồng, mứt dừa trắng tinh thơm ngậy hay mứt sen ngọt bùi... là những loại mứt người Việt ưa chuộng dịp Tết.

Người Việt với quan niệm "gừng cay, muối mặn" chỉ tình cảm gắn bó,son sắt nên gừng cũng được mọi người ưu tiên lựa chọn. Chúng mang ý nghĩa cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới. Bên cạnh đó, gừng có tính nóng có tác dụng làm ấm người phù hợp trong dịp Tết se lạnh của người Bắc.

Mứt dừa dai dai cũng được ưa chuộng trong những buổi gặp gỡ đầu năm. Nếu trước đây, mứt dừa chỉ có màu trắng thì ngày nay, người làm đã biến tấu chúng với nhiều màu sắc bắt mắt khác như xanh, tím, cam, nâu…

Các loại mứt kết hợp cùng các dòng trà đa dạng như: trà xanh, trà oolong, trà sen hay trà Thái Nguyên... mỗi loại trà sẽ mang đến một hương vị riêng biệt khi kết hợp. 

Thưởng trà cùng với mứt là thú vui tao nhã, thanh lịch của người Việt. Sau một năm bận rộn, ngày Tết, các thành viên ngồi quây quần bên ấm trà, tâm tình chuyện đầu năm là một cách để thấu hiểu, gần gũi và sẻ chia.

Thư Trà