Cua đồng khan hàng, đội giá
Tại hầu hết các chợ dân sinh tại Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ của đồng cũng như các mặt hàng thủy hải sản khác nhau tăng cao trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, của đồng tăng gấp đôi lượng tiêu thụ, thậm chí nhiều nơi không có đủ hàng để bán.
Giá cua đồng tăng từ 30.000-50.000 đồng/kg, lên mức 250.000-280.00 đồng/kg, cua nuôi thì rẻ hơn đôi chút, dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg, cua đã làm sạch và xay sẵn có giá 250.000- 300.000 đồng/kg.
Ngoài cua đồng, mặt hàng thủy hải sản như ngao, trai, ốc, trùng trục... cũng thu hút người tiêu dùng. Tuy vậy, giá các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ từ 3.000-5.000 đồng/kg. Giá ngao từ 20.000-30.000 đồng/kg, trai có giá 15.000-20.000 đồng/kg, trùng trục và ốc có giá 20.000-30.000 đồng/kg.
Nấm mối giá cao vẫn đắt khách
Nấm mối là một đặc sản chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Hương vị của nấm thơm ngon, bổ dưỡng. Loại nấm này thường có nhiều ở vùng Tây Bắc và khu vực phía Nam. Nấm mối là loại nấm đặc sản được thu hái trong tự nhiên chỉ có trong khoảng thời gian ngắn. Dịp này trời đổ mưa, nấm mối vào mùa, dù giá cao vẫn được săn mua.
Nấm có giá trị kinh tế và giá trị sức khoẻ cao, kèm theo giá trị giảm thiểu các loại bệnh nên rất nhiều người tìm mua. Sau khi thu hái, nấm mối cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau và khác cả về giá thành. Nấm mối giá dao động từ 400.000-800.000 đồng/kg tuỳ loại, cũng có nơi bán tới 1 triệu đồng/kg. Nguồn cung nấm mối trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ miền Nam và Tây Bắc. Tuy nhiên, nấm mối Tây Bắc có thân dài hơn nấm mối miền Nam.
Nấm mối dai, có vị ngọt tự nhiên. Chúng có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau như xào, nấu canh, nấu cháo… Tuy giá thành không hề rẻ nhưng thời gian gần đây, lượng khách tìm mua nấm mối tăng mạnh.
Loại cua lạ thơm mùi thuốc bắc, giá 2 triệu đồng/kg
Cua đá là một đặc sản hiếm ở Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam). Loại cua này thường sống ở những hang đá trên núi, uống nước sương, ăn lá cây có vị thuốc bắc, chỉ đến mùa sinh sản mới xuống biển đẻ trứng. Vì vậy, chúng được gọi là cua đá.
Loại cua này có hình dáng như cua thường, mai và các chân màu nâu tím, phần bụng dưới ngả màu vàng ươm. Cua lớn có trọng lượng đến 300-400g/con, cua nhỏ thì nặng cỡ 100g/con. Khi chế biến, cua chuyển sang màu gạch. Vỏ cua khá dày và cứng, thịt cua chắc và thơm. Loại cua này chứa đầy gạch, nếu không quen ăn, thực khách có thể bị “say” gạch. Gạch cua có màu sẫm, vị như thuốc bắc, hơi đắng nhưng rất rất béo và thơm nồng mùi thảo dược.
Cua đá là đặc sản hiếm, được bảo tồn nghiêm ngặt. Cua đá chỉ được phép khai thác từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 7. Khoảng thời gian còn lại là chu kỳ cua đá sinh sản và tuyệt đối bị cấm săn bắt, mua bán.
Điều đặc biệt, sau khi đánh bắt, chúng phải được kiểm tra kỹ lưỡng, dán nhãn mới được bán ra thị trường. Theo quy định, cua đá có chiều ngang mai trên 7cm, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường.
Loại cua này có thời điểm giá còn đắt hơn cả cua huỳnh đế vì chúng ngày càng trở nên quý hiếm. Giá thu mua của thành viên trong hợp tác xã không dưới 850.000 đồng/kg, khi bán ra thị trường không được cao hơn 1,4 triệu/kg và không thấp hơn 1,1 triệu đồng/kg. Còn tại các nhà hàng, cua đá có giá lên tới 2 triệu đồng/kg.
Đỗ đen bán giá cao ngất vẫn “cháy” hàng
Năm nay, giá đỗ đen bất ngờ tang cao lên tới 80.000 đồng/kg. Sở dĩ giá đỗ đen cao hơn năm ngoái, có 3 nguyên nhân chính: Nguyên nhân đầu tiên đó là người dân trồng ít hơn năm ngoái, bình thường thời điểm này đỗ đen tại các vùng cao ào ạt đổ về miền xuôi nhưng năm nay số lượng đỗ đen trên thị trường có rất ít. Thứ hai, đó là mất mùa do mưa ít. Cây nhỏ hơn, quả đỗ đen nhỏ hơn, xấu hơn hẳn so với năm ngoái, khiến hạt của chúng cũng nhỏ, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.
Lý do cuối cùng đó chính là thương lái năm nay đi thu mua rất nhiều. Những gia đình trồng đỗ đen chỉ cần thu hoạch về phơi khô, rất nhiều người tìm đến hỏi mua ngay, có bao nhiêu cũng mua hết.
Giá đậu đen có thể tăng lên nữa, trước mắt có thể tăng giá khoảng 90.000 đồng/kg. Trên thị trường, người dùng sẽ thấy có 2 loại đỗ đen: đỗ đen lòng xanh và đỗ đen lòng trắng. Đỗ đen lòng xanh thường đắt hơn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại chợ Hà Nội vào khoảng 100.000 – 105.000 đồng/kg Đậu đen lòng xanh, Đậu đen lòng trắng khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg.
Hương Trà (t/h)