Bà Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: “Tôi không còn lo lắng khi mua thực phẩm cho gia đình bởi được các ngành chức năng tuyên truyền và giới thiệu những cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn ngay tại huyện. Mặc dù giá các mặt hàng nông sản tại cửa hàng tiện ích cao hơn so với sản phẩm bán tại chợ truyền thống, nhưng được dán tem nhãn nhận diện nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng nên được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn...”.
Còn theo bà Phạm Thị Tuyết Nhung ở thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai), thông qua các buổi truyền thông về sử dụng thực phẩm sạch của các hợp tác xã, doanh nghiệp, khoảng một năm nay, bà mua rau, thịt ở các cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn và cảm nhận rõ chất lượng vượt trội so với mặt hàng tương tự tại chợ dân sinh.
Nâng cao chất lượng nông sản
Để đưa sản phẩm, hàng hóa bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng và tiếp cận được các kênh phân phối hiện đại, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn, nhằm gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) cho biết: Vài năm trở lại đây, công ty đã tổ chức các hội nghị giới thiệu quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc này rất có ý nghĩa, để người dân có thể trực tiếp hiểu hơn về thực phẩm sạch; đồng thời, nhận định được người tiêu dùng hay các nhà phân phối quan tâm như thế nào đến sản phẩm của doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động này, nhiều sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm chất lượng như: Thịt lợn sạch, rau an toàn… tạo niềm tin với người tiêu dùng.
Còn theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành, nhờ tham gia nhiều hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại hay các hội nghị giới thiệu khách hàng, đơn vị biết được nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của doanh nghiệp. Thời gian tới, công ty tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm với mục tiêu phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất.
Về phía các cơ quan chức năng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Từ đầu năm đến nay, các đơn vị thuộc Sở đã tổ chức 74 hội nghị, hội thảo, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho 4.080 người tham dự. Trong đó, tập trung phổ biến điều kiện, quy định trong sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, hướng dẫn quy trình giết mổ bảo đảm vệ sinh thú y, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, IPM, áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến GMP, HACCP; tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, cập nhật văn bản mới cho cán bộ quản lý; hướng dẫn kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm, lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn…
“Việc kết nối tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng được xem là giải pháp đột phá, mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tạo lập uy tín và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường. Tuy nhiên, để xây dựng được thương hiệu và tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, các doanh nghiệp cần chú trọng phát triển vùng nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP; tập trung tổ chức sơ chế, đóng gói sản phẩm theo quy trình khép kín, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng an toàn” - ông Tạ Văn Tường nhấn mạnh.
Giảm thiểu khí nhà kính ở bò sữa thông qua chọn lọc di truyền
Một nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu giảm 20% sản lượng khí mê-tan của bò sữa trong 10 năm qua chăn nuôi chọn lọc.
Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã đề xuất giảm thiểu sản xuất metan bằng sữa gia súc thông qua chăn nuôi. Trong một bài báo xuất hiện trên Tạp chí Khoa học sữa, các nhà khoa học đã đặt mục tiêu giảm khí mê-tan trong các mục tiêu chăn nuôi bò sữa để chọn động vật sử dụng thức ăn hiệu quả hơn và do đó tạo ra ít khí mê-tan hơn. Bởi vì chăn nuôi đóng góp 13% lượng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG), chăn nuôi chọn lọc có thể làm giảm lượng khí thải đó trong khi tăng sản lượng sữa, theo nghiên cứu.
Khí mê-tan từ quá trình lên men ruột được coi là GHG chính đến từ động vật nhai lại, góp phần làm nóng lên toàn cầu và mất năng lượng khẩu phần ăn trong động vật nhai lại. “Áp lực lựa chọn hiện tại đang làm tăng tổng sản lượng khí mê-tan trong dân số bò sữa nhưng đang giảm cường độ (trên mỗi kg sữa) do mức năng suất cao hơn của mỗi con bò. Giảm khí mê-tan trong các mục tiêu chăn nuôi cũng cần được đưa vào các chỉ số chọn lọc”, tác giả chính Tiến sĩ Oscar González-Recio tại Phòng Chăn nuôi, Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia (INIA), Madrid, Tây Ban Nha cho biết.
Đánh giá các đặc điểm di truyền và đáp ứng kinh tế của các tính trạng trong chỉ số lựa chọn đã được xem xét trong nghiên cứu này sử dụng các thông số di truyền ước tính với 4.540 hồ sơ từ 1.501 con bò. Mặc dù việc sản xuất mê-tan là cần thiết để duy trì cân bằng nội môi dạ cỏ, tổng lượng khí thải dự kiến sẽ giảm 4 - 6% trong 10 năm do sản lượng sữa tăng lên trên mỗi con bò, các nhà nghiên cứu giải thích. Nếu sản xuất mê-tan hàng năm trên mỗi con bò được đưa vào mục tiêu chăn nuôi và trọng lượng không dự tính trước được đặt vào sản xuất mê-tan, các nhà nghiên cứu cho biết phát thải GHG từ gia súc có thể giảm 20% trong 10 năm.
Tăng năng suất trên mỗi con bò có thể làm giảm số lượng bò cần trên một tỷ kg sữa được sản xuất, góp phần giảm thiểu phát thải GHG, nhưng điều này là không đủ. Nếu không có hành động nào, tiềm năng di truyền để sản xuất mê-tan dự kiến sẽ tăng lên, Tiến sĩ González-Recio nói thêm.
Mặc dù giới hạn sinh học của sản xuất mê-tan vẫn chưa được biết đến, nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng bao gồm các đặc điểm môi trường trong các chỉ số lựa chọn trong khi vẫn giữ được các quần thể bò mang lại lợi nhuận cho người sản xuất.
Thanh Lê