Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây”

Lễ hội trà Shan tuyết là dịp để du khách trong và ngoài nước biết đến cây chè cổ thụ đã gắn liền với đời sống hằng ngày của bà con nhân dân, đồng thời là giống cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời tôn vinh người chăm sóc và bảo vệ cây chè cổ thụ quý hiếm, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tối 22/9, Lễ hội trà Shan tuyết huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lần thứ nhất năm 2023, với chủ đề "Tinh hoa giữa ngàn mây" đã được tổ chức tại sân vận động huyện.

Lễ hội trà Shan tuyết huyện Văn Chấn năm 2023
Lễ hội trà Shan tuyết huyện Văn Chấn năm 2023

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết, việc tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết là một giải pháp để cụ thể hóa chủ trương, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Văn Chấn. Vùng trà Shan tuyết mọc tự nhiên trên khắp vùng núi cao, quanh năm mây phủ diện tích với diện tích trên ngàn ha, hàng trăm cây chè Shan tuyết cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản.

Với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây” chương trình nghệ thuật gồm 3 chương ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Văn Chấn gắn với trà Shan tuyết, bản sắc độc đáo riêng có của 18 dân tộc anh em, những tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch, dịch vụ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trà Shan tuyết Văn Chấn được chế biến thủ công, lưu giữ tinh hoa và bản sắc của người dân nơi đây
Trà Shan tuyết Văn Chấn được chế biến thủ công, lưu giữ tinh hoa và bản sắc của người dân nơi đây

Trong khuôn khổ lễ hội, loạt hoạt động đặc sắc diễn ra đan xen. Từ ngày 23 - 25/9, tại xã Suối Giàng sẽ diễn ra Lễ hội tôn vinh cây Chè tổ với các hoạt động gồm rước lễ từ trụ sở UBND xã Suối Giàng đến địa điểm cây Chè tổ, tổ chức Lễ cúng, trải nghiệm quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như giã bánh dày, múa khèn, thổi sáo Mông, đẩy gậy, kéo co.

Ngày 22 - 25/9, tại Không gian Văn hoá Trà Suối Giàng diễn ra Đêm Tiệc trà nhằm biểu diễn cách pha trà đạo, thưởng trà và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc Mông và tổ chức đấu giá sản phẩm Trà, cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trải nghiệm, tham quan vườn trà cổ thụ, động Thiên Cung, Cốc Tình, rừng trúc.

Ngày 22 - 26/9, có triển lãm tranh, ảnh về đất và người Văn Chấn, ảnh đẹp của vùng miền Tây tỉnh Yên Bái, trước cổng Sân vận động huyện và dọc tuyến đường hành lang.

Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 1
Nghi thức rước lễ trong Lễ cúng cây Chè tổ 
Nghi thức rước lễ trong Lễ cúng cây Chè tổ 

Ngoài ra, tại các xã Sơn Thịnh, Đồng Khê (huyện Văn Chấn) sẽ tổ chức Không gian văn hoá Dân tộc Thái và Trưng bày, trao đổi, mua, bán các bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng của xã Suối Bu, xã Đồng Khê và các xã lân cận, gắn tem chợ 5 nghìn để quản lý chất lượng sản phẩm phục vụ du khách.

Tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, hàng trăm gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà Shan Tuyết, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chủ lực của các địa phương, các sản phẩm thương mại và trình diễn các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc.

Huyện Văn Chấn nằm ở phía tây tỉnh Yên Bái, có nhiều tiềm năng, lợi thế, được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ; nơi lịch sử giàu truyền thống cách mạng, quần cư của 18 dân tộc anh em với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng, đã làm nên một bức tranh đa sắc màu văn hóa với những nét đặc trưng, tiêu biểu của đất và người Văn Chấn.

Văn Chấn còn được coi là thủ phủ của trà Shan tuyết, loại trà hiện hữu và kết tinh từ linh khí của đất trời giữa ngàn mây từ nhiều thế kỷ trước, luôn gắn bó, song hành trong đời sống hằng ngày, đã làm nên một nét bản sắc văn hóa đặc trưng của người H’Mông, người Dao và một số dân tộc nơi đây. Nơi có những đồi chè quanh năm xanh mướt, uốn lượn bên những sườn đồi hay trên lưng chừng núi làm mê đắm lòng người.

Được thiên nhiên ban tặng, huyện Văn Chấn có những vùng chè Shan tuyết cổ thụ với tuổi đời hàng trăm năm, mọc tự nhiên trên vùng núi cao, mây phủ quanh năm. Những tên gọi “Cây chè tổ”, “Cây chè cổ thụ” đã toát lên sự trân quý, gần gũi, gắn bó với bao thế hệ con người nơi đây.

Một số hình ảnh trong khuôn khổ Lễ hội:

Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 2
Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 3
Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 4
Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 5
Nâng tầm giá trị trà Shan tuyết tại Lễ hội "Tinh hoa giữa ngàn mây” - Ảnh 6
Cộng đồng Yêu trà Việt tặng điểm trường mầm non xã Suối Giàng 3 bộ máy lọc nước
Cộng đồng Yêu trà Việt tặng điểm trường mầm non xã Suối Giàng 3 bộ máy lọc nước