Nghệ An: Bộ Công an phối hợp hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Người nghèo, hoàn cảnh khó khăn thuộc 6 huyện biên giới tỉnh Nghệ An vừa được Bộ Công an phối hợp cùng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ hỗ trợ xây dựng 2.420 ngôi nhà.

Ngày 22/3, lễ trao tặng được tổ chức tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tham dự buổi lễ về phía đại biểu Bộ Công an có Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và đại diện các nhà tài trợ; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 6 huyện biên giới Nghệ An.

 

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu
Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lương Tam Quang khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và là một chủ trương lớn, chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc ta. Với truyền thống đó, trong những năm qua, thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an luôn tập trung hướng tới công tác chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn cả nước. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hơn 10 nghìn căn nhà, cùng nhiều điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình,...


Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, “vì Nhân dân phục vụ”, đã hoàn thành 3 căn nhà mẫu cùng gần 200 căn nhà đã cơ bản hoàn thành phần khung nền. Chúc mừng 3 hộ gia đình đã được trao tặng nhà; mong rằng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Niềm vui, phấn khởi của người dân khi nhận được sự quan tâm và hỗ trợ.
Niềm vui, phấn khởi của người dân khi nhận được sự quan tâm và hỗ trợ.

Ngay sau Lễ bàn giao nhà mẫu, Thượng tướng Lương Tam Quang cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát thực tế, thăm hỏi, động viên và chúc mừng các gia đình được hỗ trợ nhà ở tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp Thường trực Huyện ủy, UBND 6 huyện biên giới để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền 6 huyện biên giới đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp lực lượng Công an, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương triển khai gấp rút nhiều phần việc hiệu quả. Đó là, rà soát các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở bảo đảm đúng tiêu chuẩn, đối tượng; tổ chức vận động, huy động kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu để hỗ trợ san lấp mặt bằng nền nhà, làm mongs nhà.


Đặc biệt, tại các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, với tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, lực lượng Công an các cấp và sự nỗ lực, chung sức của hệ thống chính trị, đã huy động hàng nghìn người tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà… để hoàn thành 3 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương. Riêng huyện Kỳ Sơn, với nguồn huy động của Công an tỉnh đã hoàn thành 426/500 nền móng và hoàn thành lắp ghép 123/123 nhà tại xã Chiêu Lưu, vượt tiến độ so với kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh.


Những kết quả bước đầu rất quan trọng trên là cơ sở để Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phối hợp hiệu quả việc triển khai xây dựng 2.420 căn nhà phấn đấu hoàn thành trước ngày 19/8/2023. Riêng 1.000 ngôi nhà từ nguồn vận động, hỗ trợ của Công an tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/5/2023.

Được biết, mục tiêu của đề án Xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" của Công an tỉnh Nghệ An với làm giảm người nghiện, làm sạch địa bàn, gắn với xóa đói giảm nghèo và thực hiện an sinh xã hội đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả, được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn cả nước.

Với kết quả đạt được toàn diện của Đề án, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của 6 huyện. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 6 huyện biên giới là 2.420 ngôi nhà.

Những ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn.
Những ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn.

Tại Nghệ An với tinh thần “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng thiết kế mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện để Công an tỉnh Nghệ An chủ trì chung tay cùng bà con nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn tỉnh. Đến nay đã xây dựng xong 3 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương, phấn đấu đến đúng dịp Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ hoàn thiện 1.417 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn về nhà ở tại 27 xã biên giới trên địa bàn.

Cũng nhân dịp này, Thượng tướng Lương Tam Quang đã trao tặng quà cho Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp.

Hoài Thanh - Diễm Phước