Việt Nam được biết đến là đất nước nông nghiệp với nguồn thực phẩm đa dạng, các sản vật phong phú từ khắp các vùng miền. Sở hữu nhiều trái cây tươi ngon, trong nhiều năm qua, nhờ vào những hiệp định thương mại mà trái cây Việt Nam đã có thể “xuất ngoại” thành công. Những loại quả quen thuộc này trở thành niềm tự hào và trở thành tiềm lực kinh tế lớn của ngành xuất khẩu trái cây Việt Nam.
Vải thiều
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng trên 50% tổng sản lượng vải thiều được xuất khẩu sang gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Vải thiều Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng cũng đã có mặt ở cả những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Canada, Australia…
Sản lượng vải thiều Việt Nam được trồng tập trung chủ yếu tại một số tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên… trong đó, Bắc Giang được coi là “thủ phủ của vải thiều” với loại vải chất lượng trồng tập trung tại vùng Lục Ngạn.
Mới đây, loại vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng đã được xuất khẩu ra Nhật Bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Hiện vải thiều Việt Nam đang được bán tại các siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg. Đáng chú ý, chỉ sau vài giờ xuất hiện trên quầy kệ siêu thị, loại quả đặc sản này đã hết sạch.
Các lô vải được xuất sang Nhật Bản đã được đóng hộp nhỏ 200 gram và bày bán tại siêu thị với giá khuyến mãi là 489 yen (giá gốc là 537 yen) - tương đương hơn 100.000 đồng. Tính ra, vải thiều Việt Nam bán tại Nhật Bản có giá khoảng 500.000 đồng/kg.
Quả nhãn
Sau khi vượt qua được cả loạt kiểm tra nghiêm ngặt từ phía đối tác, sản phẩm "quả nhãn Việt Nam" đã chính thức được công nhận là thực phẩm được phép nhập khẩu tại Australia và Mỹ. Thị trường Australia và Mỹ luôn được đánh giá là nơi khắt khe trong việc nhập khẩu trái cây. Điều này đã mở ra một hi vọng lớn đối với nền công nghiệp nước nhà.
Ở thị trường Australia, nhãn của nước bạn chỉ được trồng và thu hoạch vào 1 mùa từ tháng 1 đến giữa tháng 6 nên nhãn Việt Nam được nhập khẩu vào thời điểm trái mùa sẽ có lượng tiêu thụ cũng như giá thành vào loại cao nhất trên thị trường. Giá nhãn xuất khẩu được ghi nhận là 460.000 đồng/1kg.
Xoài cát
Lô xoài Cát Chu đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản năm 2015 và được đón nhận nhiệt tình. Đến tháng 8 năm 2015, Úc là quốc gia tiếp theo cho phép Việt Nam xuất khẩu loại trái cây này. Đến tháng 2/2019, Mỹ tiếp nhận và trở thành nước thứ 40 nhập khẩu xoài của Việt Nam.
Trải qua nhiều năm, quy trình sản xuất xoài của Việt Nam ngày càng được cải thiện và nâng cao, tạo ra những trái xoài chín ngọt, đạt tiêu chuẩn khắt khe từ các nước phát triển trên thế giới.
. Xoài Việt Nam tại thị trường này được đánh giá tuy giá đắt đỏ so với các nước khác nhưng chất lượng cao, khả năng cạnh tranh tốt. Được biết giá thành cho 1 thùng 12 trái xoài ở nước ngoài có giá khoảng 1,5 triệu VND.
Vú sữa
Trong danh sách hoa quả xuất khẩu thành công đầu tiên ra nước ngoài của Việt Nam, vú sữa cũng góp mặt. Mỹ - thị trường khắt khe nhất thế giới là nơi đầu tiên nhập khẩu vú sữa của Việt Nam.
Loại quả thơm ngon, dinh dưỡng này được bán với giá khá cao là 380.000 đồng/kg.
Thanh long
Được xuất khẩu lần đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ vào năm 2008, từ đó đến nay, số lượng thanh long được nhập khẩu vào thị trường này tăng đều một cách khả quan. Nếu năm đầu tiên lượng xuất khẩu là 100 tấn thì đến năm 2012, con số này đã tăng gấp 12 lần, lên 1.200 tấn.
Từ năm 2009, trái thanh long ruột trắng đã bắt đầu hành trình chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản để tiêu thụ tại đất nước được coi là khó tính bậc nhất thế giới này. Không phụ sự kỳ vọng của nhiều người, thanh long dần chiếm được tình cảm tin tưởng của người tiêu dùng Nhật Bản. Giá thanh long xuất khẩu là 120.000 đồng/1kg.
3. Chôm chôm
Chôm chôm được tiêu thụ đầu tiên vào thị trường Mỹ, tiếp đó, là Trung Quốc và cuối năm 2018 tiếp tục là thị trường New Zealand.
Với sự khó tính và tiêu chuẩn kiểm dịch nghiêm ngặt của New Zealand, Việt Nam là nước duy nhất được xuất khẩu mặt hàng quả chôm chôm vào đất nước này.Giá chôm chôm xuất khẩu tại đây là 80 - 120.000 đồng/1kg.
Hồng Anh