Khi bị cảm lạnh hoặc cúm, một trong những khuyến nghị đầu tiên từ bác sĩ là nên uống nhiều chất lỏng. Trong khi nước và các thức uống khác rất quan trọng đối với sự phục hồi của bạn, nhiều người đã tìm đến trà để chống lại những cơn lạnh.
Chất lỏng ấm của trà giúp giữ ẩm cho cổ họng và ngăn ngừa mất nước. Trà cũng làm tăng đặc tính kháng khuẩn, hỗ trợ chữa cảm lạnh kịp thời. Khi bạn thêm một ít mật ong vào trà, sẽ giúp giảm ho và nếu bạn dùng chanh trong trà, cơ thể sẽ được tăng cường vitamin C, làm giảm cảm lạnh.
Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng tất cả các loại trà đều giống nhau khi giúp trị cảm lạnh hoặc cảm cúm, nhưng thực tế không phải vậy. Một số loại trà lại có chứa các đặc tính giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và loại bỏ các vi trùng xấu. Nhưng cần cần lưu ý rằng uống trà không thể thay thế cho thuốc kháng sinh hoặc thuốc được kê đơn để điều trị bệnh.
Dưới đây là những loại trà có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể vào mùa đông:
Trà bạc hà
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu liên quan đến bạc hà tập trung vào tinh dầu bạc hà, nhưng nhiều người tin rằng những lợi ích tương tự có thể đạt được từ trà bạc hà. Lá bạc hà, có chứa tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạc hà và limonene, có thể được sử dụng trong y học để chữa buồn nôn, đau bụng kinh, đầy hơi và chướng bụng. Khi bị cảm lạnh, tinh dầu bạc hà cũng hoạt động như một loại thuốc thông mũi và có thể giúp giảm ho.
Trà hoa cúc
Hoa cúc được xem như một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,...
Trà Echinacea
Echinacea xuất phát từ một loài hoa màu tím được tìm thấy ở Bắc Mỹ và được các bộ tộc Great Plains sử dụng như một phương pháp chữa bệnh truyền thống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng echinacea như một chất bổ sung có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh lên đến 58% và có thể làm giảm thời gian cảm lạnh của bạn hơn một ngày.
Trà gừng
Gừng có tính nóng, sinh nhiệt mạnh, có vị cay, giúp làm ấm cơ thể và tiêu đàm. Trà gừng chứa nhiều chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Từ các bài thuốc dân gian đến y học hiện đại, trà gừng được sử dụng như bức tường phòng ngự bảo vệ sức khỏe đặc biệt là vào những ngày tiết trời lạnh. Bên cạnh đó, trà gừng được nhiều ca sĩ yêu thích sử dụng vì giúp làm dịu cổ họng - các thành phần hoạt tính sinh học trong trà gừng hoạt động như một chất chống viêm và cũng có thể ức chế vi sinh vật có thể dẫn đến nhiễm trùng. Và nếu cảm lạnh của bạn đi kèm với cảm giác tức bụng, gừng cũng được biết là có tác dụng giảm buồn nôn.
Trà quả cơm cháy
Giống như các loại quả mọng nhỏ, sẫm màu khác, quả cơm cháy chứa đầy chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, thậm chí còn được xếp hạng cao hơn cả việt quất về hàm lượng polyphenol. Các nghiên cứu với xi-rô và chiết xuất từ quả cơm cháy đã cho thấy chúng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Trà rễ cam thảo
Nếu bạn thích thứ gì đó ngọt ngào hơn, bạn có thể thưởng thức trà rễ cam thảo. Rễ cam thảo, hay Glycyrrhiza glabra, là một phương thuốc thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng rễ cam thảo có chất kháng khuẩn và kháng vi-rút có thể giúp vượt qua cơn cảm lạnh khó chịu.
Trà xanh
Trà xanh là một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì chứa nhiều flavonoid có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ giảm cholesterol xấu và có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Không những vậy, trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe có thể hỗ trợ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa và có chất kháng vi-rút. Thức uống này có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường khá hiệu quả.
Trà chanh
Mặc dù không phải là một loại trà, nhưng sự kết hợp giữa trà với chanh và mật ong là một phương pháp chống lại cảm lạnh tuyệt vời. Nước chanh cung cấp một liều lượng vitamin C tăng cường miễn dịch, trong khi mật ong có các đặc tính làm dịu. Ngay cả khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, một tách trà nhẹ nhàng cũng có thể giúp xoa dịu dạ dày và làm ấm bạn từ trong ra ngoài. Chanh và mật ong thường được thêm vào các loại trà đen cổ điển, nhưng thực sự có thể được thêm vào bất kỳ loại trà nào mà bạn yêu thích!
Bảo An (t/h)