Các loại trà tốt giúp chống viêm hiệu quả là trà xanh, trà gừng, trà nghệ, trà đen, trà tulsi và trà hoa cúc. Các loại trà này chứa catechin rất quan trọng được gọi là epigallocatechin-3-gallate hoặc EGCG. Các catechin này là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp các tế bào của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm nhiễm và tổn thương. Bên cạnh đó, những loại trà này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nặng hơn.
Ngoài việc ngăn ngừa hoặc giảm viêm, những loại trà này cũng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung. Chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các vitamin và khoáng chất khác. Hãy cùng tìm hiểu những loại trà tuyệt vời giúp chống viêm hiệu quả này ngay sau đây.
Trà đen
Trà đen có hiệu quả trong việc giảm viêm vì có chứa một polyphenol được gọi là theaflavin. Trà đen cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Trà đen có nhiều loại khác nhau, từ trà đen cổ điển đến trà đen có hương vị. Trà đen rất ngon hoặc có thể được thưởng thức với sữa hoặc chất tạo ngọt.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc được coi là “aspirin thảo dược” vì đặc tính giảm đau hiệu quả. Tác dụng chống viêm của hoa cúc cho phép loại thảo mộc này giảm đau, sưng, tấy đỏ và các vấn đề cơ bản của viêm.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu được công bố trên PMC Labs, chiết xuất hoa cúc có thể ngăn chặn việc sản xuất prostaglandin E2 (PGE2) là nguyên nhân gây viêm và thậm chí là sự phát triển của tế bào ung thư. Hoa cúc cũng được biết đến với công dụng tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng làm dịu thường được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh, ho và đau cơ thể. Trà hoa cúc có thể được thưởng thức với mật ong hoặc với các loại thảo mộc khác.
Trà quế
Quế là một trong những thực phẩm chống viêm hiệu quả. Trà quế là một loại trà tốt để uống cho dù bạn đang bị viêm cấp tính hay mãn tính và có thể giúp giảm đau.
Trà đinh hương
Trà đinh hương là một loại trà có hương vị mạnh được làm từ nụ hoa khô của cây đinh hương có chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, chống ung thư, kháng nấm và chống viêm. Trà đinh hương cũng sở hữu các đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể làm giảm viêm xoang và làm cho việc thở được dễ dàng hơn.
Trà gừng
Gừng được biết đến là một loại gia vị tốt cho nhiều loại thực phẩm trên khắp thế giới. Hơn nữa, gừng cũng được biết là có tính năng chống viêm và có các lợi ích y học khác. Gừng có thể được sử dụng để điều trị viêm khớp, đau cơ thể và các chứng viêm khác. Gừng cũng được biết là làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Trà gừng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus, vì vậy, có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên uống trà gừng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Hơn nữa, trà gừng có chứa chất chống ôxy hóa, sắt, canxi, kali, protein, selen, magiê và một loạt vitamin, khoáng chất khác giúp nó trở thành siêu thực phẩm.
Trà xanh
Uống trà xanh đã được chứng minh là cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm. Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do bên trong cơ thể chúng ta. Nó cũng có một số đặc tính bảo vệ thần kinh, kháng khuẩn, kháng vi-rút, chống viêm nhiễm. Trà xanh rất giàu polyphenol EGCG được biết là có tác dụng giảm viêm và các bệnh mãn tính khác do viêm gây ra.
Trà cam thảo
Rễ cam thảo cũng được biết là có đặc tính chống viêm. Trà cam thảo có hương vị ngọt ngào tự nhiên giúp cân bằng vị cay hoặc nồng của trà như nghệ và trà gừng. Tuy nhiên, quá nhiều cam thảo cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn. Vì vậy, hãy uống có chừng mực.
Trà nghệ
Một loại trà thảo mộc đầy hương vị và chất chống viêm khác là trà nghệ. Trà nghệ được sử dụng rộng rãi như một hương liệu thực phẩm tự nhiên và thuốc thảo dược, được làm bằng cách ngâm củ hoặc bột nghệ. Thành phần hoạt chất tốt nhất trong nghệ là curcumin, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Trà nghệ cũng được có tác dụng ngăn ngừa ung thư và bệnh Alzheimer trong một số trường hợp.
Trà trắng
Tương tự như trà xanh và trà đen, trà trắng cũng có hiệu quả trong việc giảm viêm trong cơ thể. So với trà xanh và trà đen, trà trắng có hàm lượng caffeine thấp. Do đó, trà trở thành một lựa chọn tốt hơn cho những người không thích uống đồ uống có nhiều caffeine.
Trà Matcha
Tương tự như trà xanh thông thường, trà xanh matcha có chứa các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm. Matcha cũng có thể giúp giảm đau nhức phần cơ thể. Mặc dù trà xanh matcha ở dạng bột nhưng nó không làm giảm khả năng giảm viêm.
Như bạn thấy, có rất nhiều loại trà giúp chống viêm giúp tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Vì thế, việc lựa chọn ra một loại trà phù hợp nhất với bạn có thể hơi khó khăn. Tuy nhiên, tất cả các loại trà trên đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Bạn hãy lựa chọn loại trà nào dựa trên sở thích khẩu vị của bạn và loại viêm bạn có thể gặp phải.
Bảo An (t.h)