Những lưu ý khi bảo quản trà Ô long

Trà Ô long được giới sành trà và những người yêu trà đánh giá cao về phẩm chất như: Hương thơm, giàu mùi vị, hậu kéo dài… Tuy nhiên, nếu trà Ô long không được bảo quản tốt trong một thời gian dài, các phẩm chất và hương vị của trà Ô long sẽ bị mất đi nhanh chóng.

Trà Ô long là loại trà rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi, mất vị khi bảo quản không tốt. Vậy nên việc bảo quản trà trở nên quan trọng để giữ được nguyên phẩm chất của trà.

Những lưu ý khi bảo quản trà Ô long - Ảnh 1

Nếu trà bạn mua về nhưng chưa dùng ngay: Bạn hãy để nguyên bao bì và tốt nhất là còn nguyên túi hút chân không. Sau đó, bạn có thể bảo quản nó ở ngăn đông tủ lạnh. Nhiệt độ thấp ở trong ngăn đông sẽ giúp cho trà của bạn giữ nguyên được hương vị vốn có của trà.

Nếu bạn đã mở ra và đang dùng: Thời gian trà Ô long có hương vị tốt nhất là trong vòng 15 ngày. Sau mỗi lần dùng, hãy đậy kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh sáng và không khí tràn vào.

Những lưu ý khi bảo quản trà Ô long

Không để chè búp khô nơi ẩm thấp: Chè khô nếu tiếp xúc với nơi ẩm thấp có hơi nước thì chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi phát triển, làm chè nhanh hỏng hơn rất nhiều.

Tránh để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, hơi nóng hay ánh nắng mặt trời: Khi trà búp khô tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay hơi nóng, sẽ khiến hương vị trà thay đổi. Hơn thế, nhiệt độ nóng còn làm mất đi các dưỡng chất quan trọng vốn có trong lá chè.

Không để chè đã sao khô trong lọ nhựa: Nơi lý tưởng để bảo quản trà chắc chắn không phải lọ nhựa, bởi lọ nhựa sẽ làm ám mùi nhựa vào chè, từ đó sẽ làm giảm đi hương cốm tự nhiên béo ngậy của búp chè Thái Nguyên.

Bạn nên sử dụng bình bằng thủy tinh, gốm, sứ hay bao bì hút chân không, hoặc túi nilon sạch (tuyệt đối không đựng chè khô trong lọ/hũ bằng chất liệu kim loại). Sau mỗi lần lấy chè ra để pha thì đừng quên đóng thật kín tránh không khí “xâm nhập”.

Ghi chú thời gian: Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng đợt trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi đợt trà trong thời hạn tốt nhất của nó.

Không dùng túi, lọ có mùi để đựng bảo quản chè: Chè khô có khả năng hút các mùi xung quanh chúng cực nhanh. Vì thế để trà cạnh các loại gia vị có mùi mạnh, thảo được, gần nơi có mùi hăng cay… là một ý tưởng tệ. Bạn nhớ cất chè kĩ ở trong lọ/bao bì kín, rồi cất chúng ở nơi thoáng mát như trên mặt bàn uống nước, hoặc kệ sách gì đó.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng là nơi lý tưởng để bạn bảo quản chè búp khô. Bạn chỉ cần lấy giấy báo bọc kín chè lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Chắc chắn hương và vị trà sẽ không thay đổi, mà tuổi thọ của trà cũng kéo dài nữa.

Đừng “để dành”: Vòng đời của trà Ô long khá ngắn ngủi, thời gian uống ngon nhất trong vòng 6 tháng kể từ khi sản xuất, do đó, chúng ta nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng trọn vẹn.

Văn Chung