Những sáng kiến hay trong cuộc chiến đại dịch Covid-19

Sự ra đời của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch.

Thành công bước đầu của cuộc chiến chống Covid-19 trong hơn một năm qua, ngoài sự chỉ đạo sát sao của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, nỗ lực của các ngành, các cấp thì sự đồng lòng của nhân dân là một yếu tố hết sức quan trọng. Tuy nhiên, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi những biện pháp quyết liệt hơn và cần có sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng. Việc ra đời của Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là một sáng kiến, thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc sớm ngăn chặn dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân.

Chỉ một tuần sau lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19, đã có hơn 5 nghìn tỷ đồng được chuyển đến quỹ. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong huy động nguồn lực chống đại dịch.

Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ tại lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19
Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ tại lễ ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19

Cuộc sống bình thường đã trở lại với nhiều nước trên thế giới sau khi chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều nước gặp phải khó khăn khi tiếp cận nguồn vắc xin do nguồn cung khan hiếm và giá thành đắt đỏ.

Việt Nam ước tính chi phí mua và tiêm vắc xin cho cả nước là 25,2 nghìn tỉ đồng (tương đương hơn 1 tỉ USD). Đây là con số không nhỏ đối với ngân sách quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bộ Tài chính cho biết ngân sách bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng, tức còn cần khoảng 11,2 nghìn tỷ đồng.

Do đó, sự ra đời của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là một sáng kiến rất đúng đắn của Chính phủ trong việc huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, tạo nên một Việt Nam chiến thắng, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hơn một năm qua, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào. Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch; hay hình ảnh những em học sinh, cụ già tích cực đóng góp từ những khoản tiền tích cóp được cho Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 mới thấy được ý nghĩa ra đời của quỹ này. Hơn hết, nó thật sự có ý nghĩa khi được khơi dậy từ sức mạnh của lòng dân và sự chung sức, chung lòng để cùng hướng về mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất.

Trong cuộc chiến với Covid-19 này, những đóng góp về vật chất và tinh thần của người dân, hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu là không thể đo đếm được. Bởi có những đóng góp vô cùng thầm lặng nhưng quý giá hơn gấp nhiều lần so với đóng góp về vật chất, bởi nó là vô giá. Vì lẽ đó, mọi sự đóng góp, hy sinh của người dân đều được trân quý.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới và đảo lộn đời sống, kinh tế - xã hội của các quốc gia. Ðến nay đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, cho nên giải pháp vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vắc-xin cho ít nhất hai phần ba dân số đến hết năm 2021.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nhận định việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vắc xin Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vắc xin toàn cầu. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng thành lập Quỹ là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay.

Để các tổ chức, cá nhân kết nối với Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận lợi và an toàn, website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn cũng được đưa vào vận hành với công nghệ tiên tiến nhất. Mọi sự đóng góp tại website sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Website của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là nơi tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
Website của Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 là nơi tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

Đây cũng là một sáng kiến rất đặc biệt bởi website cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ chính danh hoặc ẩn danh, có thể chọn địa phương muốn ủng hộ và gửi lời nhắn bày tỏ tình cảm, nguyện vọng của mình. Ngoài ra, website cũng cho phép người dân ủng hộ ngay hoặc đăng ký để ủng hộ sau…

Sự đa dạng về hình thức đóng góp vào Quỹ là một sáng kiến linh hoạt để các tổ chức, cá nhân lựa chọn cách thức phù hợp khi chung tay cùng cộng đồng, lan tỏa tình nhân ái, tình đoàn kết để Việt Nam sớm vượt qua và chiến thắng đại dịch.

* Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

PV