Nông sản xuất khẩu Việt Nam: Bức tranh sôi động với những "ngôi sao" mới

Nông sản xuất khẩu Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực với sự xuất hiện của nhiều "ngôi sao" mới như củ sen, dừa tươi.

Những cơn mưa chuyển mùa tưới mát cho các vườn cây trái bạt ngàn ở Nam bộ và Tây Nguyên, xua tan đi cái nắng nóng gay gắt trước đó. Niềm vui hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt bà con nông dân khi giá nhiều loại nông sản chủ lực tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập dồi dào.

Hồ tiêu 

Tại Đắk Lắk, tỉnh được mệnh danh là "vựa hồ tiêu Việt Nam", giá hồ tiêu liên tục tăng phi mã trong những tháng gần đây. Ông Y Drin Niê, chủ nhân một vườn hồ tiêu xen canh cà phê và sầu riêng rộng 1 ha, chia sẻ: "Giá tiêu hiện lên tới 110.000 đồng/kg, cao hơn 30.000 đồng/kg so với đầu năm. Nhờ không vội vàng bán sau thu hoạch mà tạm trữ, tôi thu thêm được 15.000 đồng/kg. Niềm hy vọng về một năm bội thu đang lan tỏa khắp các vườn tiêu."

 Nông sản xuất khẩu Việt Nam: Bức tranh sôi động với những "ngôi sao" mới - Ảnh 1

Cà phê và sầu riêng  

Cùng với hồ tiêu, cà phê và sầu riêng cũng là những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang có giá tốt. Niềm vui được nhân đôi khi giá sầu riêng được dự báo sẽ giữ mức cao 50.000 - 60.000 đồng/kg trong 3 tháng tới, hứa hẹn mang lại một mùa màng bội thu cho bà con nông dân.

Cao su  

Bên cạnh những mặt hàng chủ lực, thị trường cao su cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1/2024. Xuất khẩu cao su đạt hơn 414.000 tấn, trị giá hơn 607 triệu USD, tăng 8,5% về lượng và 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cao su xuất khẩu bình quân đạt 1.487 USD/tấn, tăng 6,9%. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, tăng cao.

Rau quả  

Ngoài những sản phẩm quen thuộc, thị trường rau quả xuất khẩu cũng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều "ngôi sao" mới. Mít tăng 46%, xoài tăng 47%, dưa hấu tăng 66%, dừa tăng gần 113%, nhãn tăng 160%, hạt macca tăng 114%, hạt hạnh nhân tăng 274%... là những minh chứng cho sự bùng nổ của thị trường rau quả xuất khẩu.

Củ sen 

Đồng Tháp ghi dấu ấn với mặt hàng xuất khẩu mới đầy tiềm năng - củ sen. Lô hàng đầu tiên 15 tấn củ sen cấp đông đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra cánh cửa cho tương lai xuất khẩu đầy hứa hẹn. Nhu cầu tiêu thụ củ sen tại thị trường Nhật Bản và Trung Quốc khổng lồ, lên đến hàng trăm nghìn tấn mỗi năm, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập dồi dào cho nông dân Đồng Tháp.

 Nông sản xuất khẩu Việt Nam: Bức tranh sôi động với những "ngôi sao" mới - Ảnh 2

Dừa tươi  

Dừa tươi cũng là một "ngôi sao" mới đầy tiềm năng với triển vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nắng nóng gay gắt khiến giá dừa tươi tại vườn tăng 50-60%, lên mức 110.000 - 120.000 đồng/chục (12 trái). Việc hoàn tất đàm phán kỹ thuật và ký kết Nghị định thư xuất khẩu dừa tươi sang Trung Quốc hứa hẹn sẽ mở ra thị trường rộng lớn cho sản phẩm này. 

Nông sản xuất khẩu Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều "ngôi sao" mới bên cạnh những mặt hàng chủ lực truyền thống. Nắng nóng và mưa rào xen kẽ tạo điều kiện cho các loại cây trồng phát triển tốt, giá cả tăng cao mang lại nguồn thu nhập dồi dào cho bà con nông dân. Việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mở ra cơ hội to lớn cho nhiều loại nông sản, hứa hẹn sẽ đưa ngành nông nghiệp Việt Nam

Bảo Anh