Phát triển cây chè: Động lực bền vững cho kinh tế tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu xác định cây chè là cây công nghiệp trọng điểm, được đặc biệt quan tâm phát triển để thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương. Hiện nay, diện tích trồng chè của tỉnh đã vượt qua 9.000 ha, trong đó hơn 7.000 ha là diện tích chè đang trong giai đoạn kinh doanh.

Tỉnh Lai Châu, với vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế vượt trội để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Trong đó, cây chè được xác định là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh, được chú trọng phát triển nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương.

Cây chè là cây công nghiệp chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân.
Cây chè là cây công nghiệp chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân.

Với diện tích tự nhiên hơn 9.000 km², Lai Châu có khí hậu ôn hòa, đất đai phì nhiêu, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây công nghiệp, đặc biệt là cây chè. Hiện nay, tỉnh đã có trên 9.000 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh đạt trên 7.000 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện như Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn. Cây chè đã chứng minh được hiệu quả kinh tế ổn định, mang lại thu nhập cho người dân, trở thành một trong những cây trồng mũi nhọn của tỉnh.

Để thúc đẩy sự phát triển bền vững của cây chè, tỉnh Lai Châu đã đề ra những mục tiêu cụ thể đến năm 2030. Cụ thể, tỉnh đặt mục tiêu duy trì và đầu tư thâm canh diện tích chè ổn định khoảng 10.000 ha, với sản lượng chè búp tươi đạt 90.000 tấn/năm. Trong đó, 2.500 ha chè sẽ được sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, hữu cơ, RA,... Đồng thời, toàn bộ diện tích chè sản xuất tập trung sẽ được quản lý, cấp mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc, nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Để đạt được những mục tiêu này, tỉnh Lai Châu đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm. Trước hết, tỉnh tăng cường tổ chức các chương trình tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, như VietGAP, RA, hữu cơ, và các tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra, việc quản lý dịch hại tổng hợp và chuỗi sản xuất cũng được chú trọng, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu trồng trọt đến chế biến. Bên cạnh đó, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, tăng cường chế biến sâu, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, và ứng dụng kinh tế số vào chuỗi giá trị, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè.

Công tác tổ chức sản xuất, đầu tư thâm canh, và tăng năng suất, chất lượng diện tích chè hiện có cũng được quan tâm hàng đầu. Tỉnh tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất từ xây dựng vùng trồng nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, Lai Châu đang chú trọng nghiên cứu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm chè, tháo gỡ rào cản thương mại, và đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là sang các thị trường phát triển như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, EU, và Mỹ, nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và nâng cao giá trị sản phẩm.

Tỉnh Lai Châu cũng không ngừng triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của trung ương và địa phương, nhằm thu hút đầu tư vào chế biến sâu các sản phẩm từ chè, và đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, tỉnh tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xác định rõ các vùng sản xuất chè tập trung để chỉ đạo thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án theo chuỗi giá trị, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng vùng nguyên liệu chè, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Với những định hướng đúng đắn và các giải pháp cụ thể, trọng tâm của cấp ủy và chính quyền tỉnh Lai Châu, cây chè đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Tâm Ngọc

Từ khóa: