Phú Thọ: Đánh thức vùng chè Long Cốc giúp người dân thoát nghèo

Xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) được thiên nhiên ban tặng cho địa hình, khí hậu thuận lợi để cây chè phát triển. Thời gian qua, cùng với phát triển du lịch gắn với đồi chè, chính quyền xã đã khuyến khích người dân từng bước xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc trở thành sản phẩm đặc trưng địa phương, góp phần đưa cây chè trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế.

Ðồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ phát triển cây chè gắn liền với du lịch.
Ðồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ phát triển cây chè gắn liền với du lịch.

Long Cốc là xã khu vực II thuộc huyện miền núi Tân Sơn với đa số đồng bào dân tộc Mường sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng và chế biến chè. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã là 201/830 hộ, chiếm 24,21%. Những năm gần đây, nhờ thay đổi trong phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng nên sản phẩm chè của Long Cốc đã thực sự giúp đồng bào nơi đây thoát nghèo.

Được biết, xã Long Cốc hiện có gần 700ha chè, trong đó diện tích chè cho thu hoạch chiếm tỉ lệ 90%, diện tích trồng mới và trồng lại 1,9ha, năng suất bình quân 148 tạ/ha, sản lượng chè tươi ước đạt 10.243 tấn. Hợp tác xã (HTX) chè an toàn xã Long Cốc được thành lập từ năm 2018. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản xuất và chế biến chè xanh trên cơ sở phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn an toàn, góp phần xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ, đáp ứng được yêu cầu thị trường, thời gian qua, HTX đã tập trung phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ gắn với chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo việc làm ổn định, nâng cao cuộc sống người dân địa phương. Đặc biệt, HTX đã phát huy tiềm năng, thế mạnh gắn kết mô hình sản xuất với du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch sinh thái và trải nghiệm thực tế.

Phú Thọ: Đánh thức vùng chè Long Cốc giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 1
Huyện Tân Sơn xác định chè là cây mũi nhọn, phấn đấu mở rộng diện tích chè, nâng cao thu nhập cho người dân.
Huyện Tân Sơn xác định chè là cây mũi nhọn, phấn đấu mở rộng diện tích chè, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, sau khi đăng ký bản quyền thương hiệu Chè Long Cốc, để sản phẩm đảm bảo an toàn, đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn, HTX đã tạo điều kiện cho các thành viên HTX đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về cây chè trong, ngoài địa phương đồng thời tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng để xây dựng thương hiệu. HTX liên kết với 20 hộ trồng chè, diện tích 37ha để phục vụ sản xuất chè búp theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo nên vùng sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu và tăng thu nhập cho người trồng chè địa phương. Đặc biệt, HTX đã đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ cho sản xuất chế biến chè với công suất 3-4 tấn chè tươi/ngày.

Bà Phạm Thị Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc cho biết: “Trong quá trình trồng và sản xuất chè, HTX luôn lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu phát triển. Với thị trường đa dạng, sản xuất chè ồ ạt ở nhiều nơi như hiện nay, việc tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là chất lượng sản phẩm. Hiện HTX đã có ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP bốn sao là chè xanh Bát Tiên, chè Đinh đặc sản, chè Shan tuyết. Sản phẩm của HTX đã tham gia nhiều hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, thu nhập, đời sống các hội viên đã không ngừng được tăng lên.

Dùng máy cắt chè tại đồi của hộ gia đình ông Phùng Văn Dĩnh, xóm Bông 1, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn.
Dùng máy cắt chè tại đồi của hộ gia đình ông Phùng Văn Dĩnh, xóm Bông 1, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn.
Chế biến chè tại Hợp tác xã sản xuất chè an toàn xã Long Cốc.
Chế biến chè tại Hợp tác xã sản xuất chè an toàn xã Long Cốc.

Từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh, HTX đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, môi trường được bảo vệ tốt hơn, thu hút ngày càng đông khách tham quan, trải nghiệm, thúc đẩy du lịch cộng đồng tại địa phương. Chính quyền xã Long Cốc cũng khuyến khích người dân tích cực tham gia vào HTX, việc chuyển đổi sang trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP cùng với áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật trong sản xuất chè sẽ giúp người dân thay đổi hình thức canh tác truyền thống, nâng cao chất lượng, năng suất cây chè, là cơ hội để người dân phát triển kinh tế bền vững.

HTX chè an toàn xã Long Cốc hiện có ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP bốn sao: Chè xanh Bát Tiên, chè Đinh đặc sản, chè Shan Tuyết tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường.
HTX chè an toàn xã Long Cốc hiện có ba sản phẩm đạt chứng nhận OCOP bốn sao: Chè xanh Bát Tiên, chè Đinh đặc sản, chè Shan tuyết tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường.

Với dự án “Nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc”, HTX đã và đang tiếp tục mở rộng qui mô sản xuất, đầu tư xây dựng nhà xưởng, thu hút thêm thành viên, từ đó giữ vững thương hiệu, cung cấp cho thị trường sản phẩm chè an toàn, góp phần xây dựng thương hiệu chè xanh của tỉnh. Hiện sản phẩm chè của HTX chè an toàn Long Cốc được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh thành trong nước và các siêu thị của hệ thống Winmart, Coopmart... với chất lượng ngày càng nâng lên, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Việc hướng nông dân tham gia sản xuất chè an toàn theo VietGAP hiện là hướng đi tích cực nhằm đưa cây chè thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương, đồng thời gây dựng thương hiệu chè xanh Long Cốc, sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Sơn đánh giá, việc thúc đẩy liên kết để thành lập các HTX, tổ hợp tác, nhóm hộ là một trong những động lực giúp cây chè phát huy hiệu quả kinh tế bền vững trên địa bàn xã Long Cốc. Đến nay, trên 95% diện tích chè xã Long Cốc được trồng và chăm sóc theo quy trình sản xuất VietGAP, an toàn sinh thái. Mỗi sản phẩm chè trước khi đưa ra thị trường đều được đóng gói theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem nhãn hàng và tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Theo đại diện UBND xã Long Cốc, nhằm phát huy thế mạnh du lịch cộng đồng, những năm qua, xã đã nỗ lực thay đổi nhận thức, cách làm du lịch của người dân để vùng chè có thể thu hút nhiều hơn du khách, cũng như tìm đầu ra, quảng bá sản phẩm chè sạch an toàn đến với người tiêu dùng./.

NGÔ THANH HOÀNG