Nhằm đáp ứng nhu cầu và thị trường xuất khẩu những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã và đang tập trung hỗ trợ hướng dẫn cho những người dân và Hợp tác xã (HTX) xây dựng mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp cơ sở đóng gói trong đó có quả chanh leo. Từ ngày 1/7/2022 thị trường Trung Quốc đã chấp nhận cho phép nhập khẩu thí điểm hàng chanh leo Việt Nam, đây là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này, đó cũng là cơ hội lớn để chanh leo Việt Nam mở rộng ra thị trường quốc tế.
Với điều kiện thuận lợi về thổ những và khí hậu những năm qua, bên cạnh đó việc phát triển các loại cây ăn quả khác, tỉnh Sơn La hiện có trên 750 ha chanh leo, năng suất bình quân đạt 94 tạ/ha, sản lượng trên 67.000 tấn/năm. Chanh leo ở Sơn La chủ yếu được trồng ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Mộc Châu...thị trường tiêu thụ quả chanh leo chủ yếu là thị trường nội địa.
Ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La đang tăng cường công tác thiết lập, quản lý, giám sát mã số vùng trồng chanh leo, đặc biệt là quản lý rệp, ruồi đục quả và tổ chức giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để đáp ứng quy định của nước nhập khẩu.
Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết: “Chi cục đã xây dựng kế hoạch cũng như là về con người, về kinh phí để tổ chức thực hiện nhiệm vụ cấp mã số vùng trồng, phấn đấu trong năm 2023, 2024, 2025 tất cả các mã vùng trồng chanh leo đều có mã số vùng trồng để Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp nhận, đồng thời sẽ đề xuất hướng dẫn từ một đến ba cơ sở đóng gói đạt tiêu chuẩn”.
Phi Long /VPTB