Trước đây, việc sản xuất cà phê chè tại tỉnh Sơn La chưa theo đúng quy trình khiến cho cây mau già cỗi làm giảm chất lượng, việc sơ chế nên vỏ cà phê, nước thải không được xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bởi vậy để khắc phục những hạn chế đó, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông Lâm nghiệp Tây Bắc đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chè chất lượng cao tại tỉnh Sơn La. Mô hình này được thực hiện trên 03ha của 03 hộ trồng cà phê chè trên địa bàn huyện Mai Sơn, Thuận Châu, thành phố Sơn La.
Trải qua hơn 04 năm triển khai, những hộ trồng cà phê chè áp dụng thực hiện các kỹ thuật về trồng, chăm sóc cà phê chè theo hướng bền vững với các kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, kỹ thuật tưới nước bổ sung, kỹ thuật phòng trừ bệnh chùn ngọn, kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp, xử lý vỏ quả cà phê, cách trộn phân, ủ phân từ xác thực vật…
Cụ thể kết quả đánh giá bước đầu cho thấy khả năng sinh trưởng, phát triển và một số chỉ tiêu về năng suất của cà phê tại mô hình tăng hơn so với đối chứng. Các chỉ tiêu sinh trưởng thể hiện mô hình phát triển tốt và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Còn với quy trình thu hoạch, bảo quản, chế biến cà phê chè chất lượng cao cũng đã cải thiện những tiêu chí mùi vị, tỷ lệ hạt lỗi, tỷ lệ tạp chất trong sản phẩm xuất khẩu.
Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông Lâm nghiệp Tây Bắc đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật cho các mô hình và đề nghị Văn phòng Chương trình Nông thôn miền núi (Bộ Khoa học và Công nghệ) nghiệm thu và chuyển giao cho các địa phương của tỉnh Sơn La ứng dụng vào sản xuất cà phê chè theo hướng bền vững.
Sơn Thủy - Xuân Sỹ