Tác dụng bất ngờ của việc uống trà xanh đối với người có axit uric cao?

Nồng độ axit uric trong máu cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh gout, sỏi thận và bệnh tim. Vì vây, tác dụng của trà xanh trong việc hỗ trợ giảm nồng độ axit uric trong cơ thể là một giải pháp.

Việc uống trà xanh có thể có lợi cho người có acid uric cao.
Việc uống trà xanh có thể có lợi cho người có acid uric cao.

Bệnh gout xảy ra khi lượng axit uric trong cơ thể dư thừa quá nhiều gây tích tụ và lắng đọng lại ở các khớp gây sưng và viêm ở người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh nên có một chế độ ăn lành mạnh, áp dụng một số thực phẩm hỗ trợ giảm axit uric vào chế độ ăn như trái cây, rau củ quả, trà xanh...

Theo các nhà khoa học, chất Polyphenol (chất chống oxy hoá) có thể giúp đào thải nồng độ axit uric trong huyết thanh. Nghiên cứu này được công bố trên trang thông tin Khoa học Science Direct (Hà Lan).

Trà xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ như khoáng chất, vitamin, polyphenol... Một nghiên cứu được công bố trên thư viện Y khoa National Library of Medicine (Hoa Kì) cho thấy, uống nước trà xanh thường xuyên có thể hỗ trợ giảm chỉ số axit uric. Theo các nhà nghiên cứu, thành phần trà xanh có các chất chống oxy hóa giúp chống lại phản ứng viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác ở Nhật Bản cho thấy, trà xanh cũng có tác dụng giảm những triệu chứng của bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nồng độ chất chống oxy hóa có trong trà xanh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Hoàng Tuấn