Chè xanh (trà xanh) - giống như trà đen và trà ô long - nguồn gốc từ camellia sinensis - loại cây bụi mọc ở các vùng núi ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác. Chè xanh được sử dụng cho mục đích y học ở Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng nghìn năm.
Trong khi đó, gừng được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, viêm khớp, hen suyễn, tiểu đường và các triệu chứng kinh nguyệt. Các nghiên cứu khoa học khẳng định gừng có khả năng giảm buồn nôn và nôn mửa do mang thai, phẫu thuật, điều trị ung thư hay đơn giản là say tàu xe. Gừng cũng được chứng minh là có thể giúp giảm viêm và giảm đau.
Dưới đây là những tác dụng của việc kết hợp nước chè xanh với gừng:
Giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu cho thấy uống chè xanh và gừng có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở những người bị ung thư phổi.
Tuy nhiên, cần lưu ý, chè xanh và gừng không chữa được bệnh ung thư. Bộ đôi này chỉ có thể có hiệu quả khi kết hợp với các phương pháp điều trị y tế khác.
Giảm cân
Các nghiên cứu chỉ ra chè xanh và gừng có thể giúp kiểm soát béo phì. Trong một nghiên cứu, viên nang giảm cân chứa chè xanh, gừng và capsaicin (thành phần cay của ớt) hiệu quả hơn đáng kể trong việc thúc đẩy giảm cân, so với giả dược.
Lưu ý khi sử dụng nước chè xanh và gừng
Không nên sử dụng quá nhiều gừng bởi dung nạp quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy, ợ chua và thậm chí là nhịp tim không đều.
Một số nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng sử dụng chè xanh và gừng có thể tương tác với thuốc chống đông máu. Những người đang sử dụng loại thuốc này không nên uống nước chè xanh với gừng.
Cách pha nước chè xanh với gừng
Theo Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội cho biết, công thức sử dụng chè xanh với gừng bạn như sau:
Nguyên liệu
- Lá chè xanh: 1 nắm khoảng 50g.
- Gừng ta, già, thơm, 1 củ.
- Mật ong hoặc đường phèn.
Cách làm
- Lá chè xanh rửa sạch, bóp nát. Gừng làm sạch, để cả vỏ, thái lát.
- Đun 2 lít nước, đến khi sủi bọt lăn tăn thì cho trà xanh vào khuấy đều. Sau đó, đậy vung lại, đun nhỏ lửa thêm 5 phút.
- Khi nước sôi, cho gừng vào, khuấy đều rồi bắc bếp ra.
- Ủ nguyên lá trong nước, không cần vớt ra.
Lưu ý: không cho gừng vào lúc nước sôi, để giữ được tinh dầu gừng thấm vào trà.
Cách dùng
- Đợi nước chè xanh nguội, có thể thêm đường phèn hoặc mật ong cho dễ uống.
- Uống sau bữa ăn 5-10 phút là tốt nhất.
Công thức này hỗ trợ
- Giảm đau lưng, đau xương khớp, phong tê thấp
- Giảm hấp thu mỡ vào gan, máu
- Hạ men gan, đường huyết
- Tăng cường miễn dịch
- Giảm ho khan, ho có đờm, viêm phổi, phế cảm.
Tuy nhiên, trà giàu tanin khó tổng hợp sắt nên người thiếu máu không nên dùng. Chè xanh chứa caffeine có thể gây triệu chứng chóng mặt, cồn cào, nôn ói nếu dùng nhiều. Chè xanh và gừng đều không nên dùng vào buổi tối.
Không uống nước trà lúc đói bụng vì dễ bị say, nhất là trà tươi (có thể gây nôn mửa). Không dùng trà đặc với lượng trên 10g trà khô/lần/người.
Khi uống nước chè bình thường cũng phải cách xa giờ uống thuốc có sắt; có Alcaloid (như mã tiền, cà độc dược...), có Aspirin, Ibuprofen, Warfarin, Paracetamol, Phenylpropanolamine, Ephedrine, Phenytoin, Methotrexate, vitamin B9, Nadolol. Người bệnh cần phẫu thuật không uống nước chè trước và sau khi mổ 1 ngày, để phòng chảy máu do khó đông máu.
QUỲNH QUỲNH