Thái Nguyên: Tinh hoa ẩm thực từ trà xanh Phú Đô, tiềm năng cho phát triển du lịch nông nghiệp

Trà không đơn thuần là thức uống phổ biến và lâu đời của người Việt, trà xanh còn là một gia vị và những món ăn đặc biệt trong đời sống hàng ngày hiện nay. Có rất nhiều món ăn độc đáo từ lá chè và bột trà xanh, lá chè xanh, tạo nên mang hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa thích.

Món xôi được làm từ nguyên liệu trà xanh Phú Đô, có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon.
Món xôi được làm từ nguyên liệu trà xanh Phú Đô, có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon.

Cái hay, cái lạ và đặc biệt ở mỗi món ăn khi chế biến từ nguyên liệu trà xanh là màu sắc bắt mắt, vị thơm mát quện nơi đầu lưỡi khi ta nếm, có cảm giác thật thú vị, làm hài lòng ngay cả những người khó tính nhất.

Món xôi khi hoàn thiện được tạo hình búp chè non, như biểu tượng sản phẩm chè của xã Phú Đô, với sức sống mãnh liệt không ngừng vươn lên. Búp chè non cũng là ẩn dụ hình ảnh người dân các dân tộc của địa phương nỗ lực vượt qua bao khó khăn, trở ngại để làm nên những búp chè non, hương vị đậm đà, riêng biệt.

Ngoài món xôi từ trà xanh hấp dẫn thì món kem được làm từ trà xanh chắc chắn là gu của rất nhiều người, nhất là giới chị và chị em phụ nữ. Một cảm giác thật đã khi đưa vào miệng từng muỗng kem mát lạnh, mềm mịn, thơm thoảng hương trà, không quá ngọt béo mà lại thanh thanh, hơi đăng đắng dịu nhẹ của vị trà xanh Phú Đô. Những ngày nóng bức, thưởng thức một chiếc kem trà xanh tươi mát, đậm đà sẽ xua tan ngay cái oi bức và khó chịu trong người.

Thái Nguyên: Tinh hoa ẩm thực từ trà xanh Phú Đô, tiềm năng cho phát triển du lịch nông nghiệp - Ảnh 1

Bánh từ trà xanh dù bạn là tín đồ ăn vặt thì nhắc đến các loại bánh từ trà xanh “sang - xịn - mịn” thì bạn có kể cả ngày cũng không hết. Bánh flan trà xanh, bánh cookie trà xanh, tiramisu trà xanh, bánh trung thu trà xanh, choux kem trà xanh, bánh mochi trà xanh, mousse trà xanh, bánh kem tươi trà xanh, crepe ngàn lớp trà xanh… tất cả đều khiến bất kỳ ai cũng mê như điếu đổ. 

Thái Nguyên: Tinh hoa ẩm thực từ trà xanh Phú Đô, tiềm năng cho phát triển du lịch nông nghiệp - Ảnh 2

Hương vị trà xanh đã làm ẩm thực thêm phong phú và “gợi cảm”. Nhìn màu sắc đã đủ yêu rồi, đến khi vị khẽ chạm đến đầu lưỡi thì lại càng mê mệt. Về cơ bản, cách làm các món bánh từ trà xanh cũng được thực hiện như cách truyền thống, chỉ thêm vào nguyên liệu bột trà xanh. Vậy nên, bạn có thể tự tay làm và thử nó. 

Món sữa chua dẻo trà xanh một món ăn xuất sắc đốn gục cả những người sành ăn, và bằng cách nào đó, bạn cũng sẽ bị chinh phục bởi món sữa chua dẻo trà xanh này. Từng miếng sữa chua dẻo và mềm mịn hoà cùng hương thơm dìu dịu thanh mát tan chảy trong miệng thật sự rất thú vị và ấn tượng. 

Socola trà xanh, socola tươi (Nama Chocolate) có vị trà xanh là một trong các món ăn mà rất nhiều người yêu thích, Socola Nama trà xanh sẽ có màu xanh nổi bật, đặc trưng tự nhiên của matcha. Khi thưởng thức một viên socola tươi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm trà xanh thoang thoảng, dễ chịu. Vị thanh mát, chát nhẹ, ngọt dịu tan dần trong miệng thật khó có thể khiến bạn quên được món ăn vặt tuyệt vời này. 

Thái Nguyên: Tinh hoa ẩm thực từ trà xanh Phú Đô, tiềm năng cho phát triển du lịch nông nghiệp - Ảnh 3

Không chỉ ngon từ vị, thơm từ hương, tươi mát bởi màu sắc mà trà xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong trà xanh chứa chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi các tác nhân gây ung thư, khi thưởng thức các món được chế biến từ trà xanh còn giúp cho bạn tỉnh táo, giảm căng thẳng và mệt mỏi vì trong trà xanh có chứa caffeine. Bột trà xanh còn chứa hàm lượng polyphenol giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, sáng da, trị mụn, cũng như giúp cơ thể đào thải được độc tố, thanh nhiệt…

Các món ẩm thực được chế biến từ nguyên liệu trà xanh sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các bà, các chị em nội trợ đảm đang. Và khi phát triển du lịch từ trà, đa dạng thêm ẩm thực từ nguyên liệu trà xanh, chắc chắn Phú Đô sẽ là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh lựa chọn.

Hoàng Tuấn