Thịt lợn đen xông trà - Món ngon đượm vị núi rừng Tây Bắc

Thịt lợn đen trà xanh là một trong những loại thịt đắt đỏ nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy có giá thành cao nhưng vẫn thu hút rất nhiều thực khách sành ăn. Điều làm nên sức hút cho món ăn độc đáo này chính là bởi nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Quy trình chăn nuôi

Được biết, lợn đen bản địa được thả tự do trên những đồi trà - nơi có những cây trà Shan tuyết cổ thụ quý hiếm hàng trăm năm tuổi sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Thiên nhiên trong lành, tinh khiết và không gian rộng rãi, đàn lợn đen bản địa có thể tự do thoải mái kiếm ăn. Hàng ngày, chúng đi trên khắp vùng đồi rộng lớn và ăn lá trà cổ thụ rụng dưới gốc cây.

Theo người dân bản địa, quy trình nuôi dưỡng Lợn đen trà xanh vô cùng khắt khe. Thức ăn chính của lợn đen là lá trà Shan tuyết cổ thụ thượng hạng. Đàn lợn đen được massage, nghe nhạc giao hưởng và tắm bằng nước trà ấm mỗi ngày. Tất cả những việc này đều ảnh hưởng tích cực đến chất lượng thịt. Vì vậy thịt lợn đen trà xanh cực kỳ thơm ngon, mềm mại, lớp bì giòn, lớp mỡ ngọt, không ngấy và đặc biệt hoàn toàn không có cholesterol, tốt cho sức khỏe.

Không sai khi nói rằng nuôi Lợn đen trà xanh là cả một “nghệ thuật”. Chính quy trình chăn nuôi kỳ công mang đến chất lượng thịt tốt nhất đã là tạo nên giá trị bậc nhất cho loại thịt này. Thịt lợn đen trà xanh là một trong loại thịt đắt nhất trên thị trường Việt nam hiện nay, được ví như thịt bò Kobe thượng hạng của Nhật.

Quy trình chế biến

Thịt lợn đen xông trà - Món ngon đượm vị núi rừng Tây Bắc - Ảnh 1

Thịt lợn đen trà xanh được chế biến thành các món ăn mang hương vị tuyệt hảo như: Ba chỉ xông trà, chân giò xông trà, thịt đầu rồng xông trà.

Theo bếp trưởng tại Nhà hàng 37A Hùng Vương: Quy trình chế biến món Lợn đen xông trà vô cùng kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu tuyển chọn thịt Lợn đen trà xanh, ngâm nước trà cổ thụ trong 72 giờ, ủ ở nhiệt độ -15°C, sau đó massage trong 48 giờ, cho đến công đoạn bọc lá trà xanh Shan tuyết cổ thụ xung quanh miếng thịt và xông bằng nước lá trà tươi. Tất cả nhằm giữ trọn giá trị dinh dưỡng và mang đến một hương vị tròn đầy, tinh tế nhất trong từng miếng thịt.

Đây là một món ăn vô cùng độc đáo chỉ có duy nhất tại Nhà hàng 37A Hùng Vương. Món ăn là sự kết hợp giữa trà Shan tuyết cổ thụ quý hiếm và thịt lợn đen trà xanh hảo hạng, tất cả đều là những sản vật đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Thịt Lợn đen trà xanh cực kỳ thơm ngon, mềm mại, lớp bì giòn, lớp mỡ ngọt, không ngấy, mang đến những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

Những thực khách đã từng thưởng thức Thịt lợn đen trà xanh đều có cảm nhận rằng: “Đây là món ăn mang hương vị tròn đầy, tinh tế. Thưởng thức Thịt Lợn đen xông trà kết hợp với một ly rượu vang lắng đọng sẽ tạo nên sự kết hợp tuyệt hảo, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái như đang phiêu du giữa núi đồi Tây Bắc”.

Đặc biệt, với món Thịt đầu rồng xông trà, khách hàng có thể kết hợp Thịt lợn đen trà xanh với dòng vang Ocho sẽ mang đến sự cân bằng vị giác hoàn hảo nhất. Đồng thời dùng rượu vang trong bữa ăn sẽ giúp cung cấp acid cho quá trình tiêu hóa tốt, thúc đẩy hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Từ những lá trà Shan tuyết cổ thụ thượng hạng đến thịt lợn đen bản địa giàu dinh dưỡng. Tất cả đều là những sản vật đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc Việt Nam. Đến nay được hòa trộn trong một món ăn có cái tên độc đáo: Lợn đen xông trà. Với những thực khách sành, một bữa ăn không chỉ để thỏa mãn vị giác mà còn là nghệ thuật thưởng thức, bởi vậy họ đã tìm đến loại thịt đặc biệt này.

D.Vũ (t/h)