Thừa Thiên Huế: Lễ Truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ tại huyện Quảng Điền

Ngày 29/11, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quảng Điền (TT Huế) tổ chức Lễ Truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩhy sinh tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Hữu Phước, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh; Đại tá Nguyễn Đình Độ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh dự và chỉ đạo. Đến dự còn có lãnh đạo địa phương, cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang (LLVT) và nhân dân huyện Quảng Điền.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi chôn cất
Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi chôn cất
Đại biểu Ban Chỉ đạo 515, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân huyện Quảng Điền dự Lễ Truy điệu
Đại biểu Ban Chỉ đạo 515, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân huyện Quảng Điền dự Lễ Truy điệu
Quang cảnh Lễ Truy điệu
Quang cảnh Lễ Truy điệu

Tại Lễ Truy điệu, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đại biểu Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân huyện Quảng Điền đã kính dâng hoa, dâng hương, đồng thời dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, tưởng nhớ đến công lao trời biển của anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Kết thúc buổi lễ, hài cốt Liệt sĩ được Ban chỉ đạo 515 tỉnh, lãnh đạo địa phương, cán bộ chiến sĩ LLVT và bà con nhân dân huyện Quảng Điền đưa về nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Quảng Điền.

Trước đó, ngày 28/11/2022, sau khi nhận được thông tin có phần mộ Liệt sĩ doÔng Lê Quang Trung (sinh năm 1945), người dân thôn Đông Hồ, xã Quảng Thái, nhân chứng tại địa phương cung cấp, Bộ CHQS tỉnh đã điều động 10 cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192(Phòng Chính trị) có mặt tại hiện trường, phối hợp với Ban CHQS huyện Quảng Điền và người dân xã Quảng Thái tiến hànhcất bốc được 01 hài cốt Liệt sĩ.

Ông Trung cho biết: “Đây là Liệt sĩ hy sinh năm 1966 cùng với 05 đồng đội khác tại xóm Đức Trọng, thôn Tây Hoàng, xã Quảng Thái, khi đơn vị Trung đoàn 6 và trinh sát Quân khu Trị Thiên phối hợp với du kích địa phương tấn công đồn Lương Maitrong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó, tôi đã trực tiếp chỉ đạo du kích vànhân dân địa phương tổ chức mai táng các Liệt sĩ tại Đồi Cát Trắng, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái. Sau giải phóng, đơn vị cũ đã tiến hành khảo sát và cất bốc hài cốt các Liệt sĩ. Tuy nhiên, đến năm 1999, khi người dân trong thôn đào huyệt mai táng người thân thì phát hiện 01 bộ hài cốt còn sót lại, chúng tôi đã đắp lại phần mộ và hương khói hàng năm cho đến nay”. Ông Trung cho biết thêm, do bị lửa thiêu nên khi người dân mai táng các anh, đã không tìm thấy quân trang hay di vật kèm theo, các bộ tăng võng chôn theo đã được đơn vị cũ quy tập trước đó./.

Xuân Trường - Hoàng Giang