Thưởng thức trà hoa hồng đúng cách tại nhà

Trà hoa hồng là loại thức uống tinh tế, được mệnh danh là loại hoa nữ hoàng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Một ly trà hoa hồng thơm mát, ngọt ngào là khởi đầu tốt cho gia đình bạn trong buổi sáng đầy hứng khởi. Tuy nhiên, để tăng lợi ích tối đa cho trà, chúng ta cần uống đúng cách và đúng thời điểm.

Làm trà hoa hồng đúng cách tại nhà

Trà hoa hồng được rất nhiều người sử dụng vì nó không chỉ mang lại tác dụng cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp hiệu quả.
Trà hoa hồng được rất nhiều người sử dụng vì nó không chỉ mang lại tác dụng cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp hiệu quả.

Hoa hồng làm trà ngon nhất là những đóa đồng được hái vào khoảng thời gian sáng sớm, khi mặt trời vừa mọc. Đây là thời điểm mà hoa vừa chớm nở và không quá rực rỡ. Những bông hoa còn đọng lại những giọt sương mai chưa kịp tan.

Theo kinh nghiệm của những người làm trà hoa hồng lâu năm, không nên chọn những cánh hoa đã chuyển sang màu nâu và nở quá to để làm trà hoa hồng. Bởi trà hoa hồng chỉ ngon nhất khi bạn chọn những búp hoa vừa hé nở.

Các cánh hoa hay nụ hoa sau khi hái được rửa sạch và để ráo nước, đối với nụ hoa bạn cần treo ngược để nước có thể chảy ra hết.

Công đoạn quan trọng nhất trong cách làm trà hoa hồng chính là khi sấy khô hoa. Những bông hoa hồng nếu không được sấy đúng cách có thể bị phai màu hoặc mất dưỡng chất, khi đó trà hoa hồng sẽ không phát huy được tác dụng.

Hoa hồng tốt nhất nên được sấy khô bằng ánh nắng tự nhiên của mặt trời. Nên chọn những nụ hoa hồng tươi theo tiêu chí ở trên, dàn đều hoa trên một cái rổ hoặc mâm. Không để hoa bị xếp chồng lên nhau vì sẽ khiến chúng không khô đều đôi khi còn bị dập hay bị ẩm.

Sau đó, tiến hành hong khô khoảng 4 đến 6 ngày dưới ánh nắng mặt trời cho bông hoa héo dần là được. Lưu ý, không nhất thiết để ánh nắng chiếu thẳng vào hoa hồng mà chỉ cần hơi nóng là được. Với búp hoa hồng, quá trình này sẽ lâu hơn trong khoảng vài tuần.

Thành phẩm sau khi đã hong khô
Thành phẩm sau khi đã hong khô

Thời điểm uống trà tốt nhất

Uống theo thời gian: Uống trà hoa hồng vào buổi sáng sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp bạn tỉnh táo, thêm nặng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Trà hoa hồng không chứa caffeine như trà đen hay trà xanh, đồng thời có hàm lượng tannin thấp nên không cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể. Đặc biệt, loại trà này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, chống lại ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Buổi chiều, bạn nên uống trà vào lúc 3 giờ. Đây là thời điểm mà cơ thể cần điều chỉnh các hoạt động sinh hóa đang diễn ra. Ngoài ra việc uống trà hoa hồng buổi chiều cũng sẽ giúp bạn có tinh thần thư thái, ngủ sâu giấc hơn vào ban đêm.

Uống khi không no không đói: Để có thể khai thác hết lợi ích của chất chống oxy hóa trong trà hoa hồng, bạn nên uống vào thời điểm giữa các bữa ăn, tức là khi không quá no hoặc không quá đói. Uống trà sau bữa ăn giàu chất béo, đạm, ăn mặn cũng là một trong những liệu pháp giúp giảm hấp thu chất béo, kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Uống trà khi căng thẳng, buồn bực, mệt mỏi: Uống trà hoa hồng khi căng thẳng, mệt mỏi là một trong những liệu pháp tự nhiên giúp giảm stress, thư giãn tinh thần. Mùi hương của trà hoa hồng có công dụng trấn an rất tốt.

Uống trà hoa hồng trước và trong những ngày đèn đỏ: Uống trà hoa hồng trong những ngày đặc biệt này của chị em sẽ giúp đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố tốt hơn, đặc biệt chị em nào thường bị đau bụng kinh thì đừng bỏ qua món trà hoa hồng.

Ngoài ra, đối với những người làm việc trong môi trường bức xạ, máy vi tính, văn phòng, photo copy, hay xem tivi nhiều nên thường xuyên uống trà hoa hồng có tác dụng nhất định trong việc phòng hộ, bảo vệ cơ thể. Đặc biệt với phụ nữ giúp bảo vệ, hạn chế tối đa các tác hại tới làn da.

V. Nghi