Tìm hiểu về dị ứng trà xanh

Trà được coi là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đồ uồng này cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Trà xanh đã được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân, tăng cường trao đổi chất, dễ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch. Không có nghi ngờ gì rằng trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với các loại trà khác, nhưng trà cũng đã được phát hiện có một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Trong khi trà xanh được biết là có khả năng làm giảm các chứng dị ứng khác, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số người bị dị ứng với chính trà xanh. Tuy không phải là phổ biến, nhưng nếu bạn tiêu thụ hơn 2-3 tách trà xanh mỗi ngày thì bạn phải chú ý đến các dấu hiệu như đau đầu, đau bụng và không ngủ được vì chúng có thể là tác dụng phụ của việc này. trà. Mặc dù, chỉ có bác sĩ được chứng nhận mới có thể cho biết liệu bạn có thực sự bị dị ứng hay không nhưng dưới đây là một số triệu chứng mà bạn có thể quan sát để xác định xem uống trà xanh có thực sự có lợi cho bạn hay không.

Tìm hiểu về dị ứng trà xanh - Ảnh 1

Các triệu chứng của dị ứng trà là gì?

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, dị ứng trà tạo ra một phản ứng miễn dịch. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn nhận thức nhầm một chất là nguy hiểm và cố gắng chống lại nó bằng cách sản xuất kháng thể. Khi được kích hoạt, các kháng thể này sẽ gây ra các triệu chứng cụ thể.

Nếu bạn bị dị ứng với trà, các triệu chứng bạn có thể gặp phải bao gồm:

  • Ngứa, chảy nước mắt
  • Sưng mặt
  • Ngứa miệng
  • Sổ mũi
  • Buồn nôn hoặc tiêu chảy 

Có rất ít thông tin về dị ứng trà xanh. Nghiên cứu cho thấy dị ứng có thể được kích hoạt bởi một chất tannin (hợp chất tự nhiên) có trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Trà xanh cũng chứa caffein, có thể gây ra phản ứng ở người dị ứng với caffein.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ cho thấy nó cũng có thể được kích hoạt bởi bụi từ lá trà. Các nhà nghiên cứu đã xem xét những công nhân nhà máy trà xanh Nhật Bản bị khó thở, ho và mất ý thức sau khi uống trà xanh, trà ô long hoặc trà đen. Họ cũng gặp phải các triệu chứng sau khi ăn bánh có chứa bột trà xanh.

Nghiên cứu cho thấy chưa đến một nửa số người tham gia bị dị ứng thực phẩm do hít phải bụi trà xanh trong công việc. Nhiều người tham gia có phản ứng dị ứng với trà xanh.

Tìm hiểu về dị ứng trà xanh - Ảnh 2

Các yếu tố rủi ro

 

Đối với hầu hết người lớn, trà xanh an toàn khi tiêu thụ vừa phải. Tuy nhiên, những người sau đây cần thận trọng khi uống trà xanh:

 

Người mang thai: Một số nghiên cứu cho thấy caffein có thể làm giảm trọng lượng và tầm vóc của trẻ sơ sinh.

Nhạy cảm với caffein: Những người nhạy cảm với caffein có thể bị kích thích, lo lắng, bồn chồn hoặc đau bụng sau khi uống trà xanh.

Trẻ nhỏ: Caffein là chất kích thích không được khuyến khích cho trẻ dưới 12 tuổi.

Người không dung nạp trà xanh: Không giống như dị ứng trà xanh, tình trạng không dung nạp xảy ra ở hệ tiêu hóa. Không dung nạp có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm: Sự vắng mặt của một số enzym tiêu hóa, nhạy cảm với các hợp chất tự nhiên trong thực phẩm hoặc đồ uống, nhạy cảm với một số phụ gia thực phẩm…

Nếu không dung nạp trà xanh, bạn có thể gặp phải:

  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Đau bụng
  • Lo lắng
  • Đầy hơi hoặc chướng bụng 

Lựa chọn thay thế cho trà xanh

Nếu bạn bị dị ứng với trà xanh, hãy xem xét các lựa chọn thay thế này, có những lợi ích tương tự:

  • Trà thảo mộc
  • Nước ép quả lựu
  • Nước củ cải đường
  • Kombucha

 Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất thế giới. Mặc dù dị ứng trà xanh rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Hầu hết các trường hợp dị ứng trà xanh đều liên quan đến các hợp chất trong trà (tannin và caffein). Tuy nhiên, các nghiên cứu mới hơn cho thấy một loại protein trong trà xanh cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Điều trị thường bao gồm loại bỏ trà xanh khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Bảo Anh (t/h)

Từ khóa: