Tìm hiểu về giống chè Kim Tuyên

Giống chè Kim Tuyên còn có tên gọi khác là Kim Huyên, A17, dòng 27. Giống được nhập nội từ Đài Loan, được Đài Loan chọn tạo từ cặp lai giữa mẹ là giống Ôlong của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ. Năm 2003 giống chè kim tuyên được công nhận giống sản xuất thử theo quyết định số 2919/QĐ/BNN-KHCN, đến năm 2008 được công nhận là giống chè mới theo Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Giống chè (trà) kim tuyên được chăm sóc hữu cơ, tại HTX trà an toàn Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).
Giống chè (trà) Kim Tuyên được chăm sóc hữu cơ, tại HTX trà an toàn Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).

Đặc điểm hình thái: Cây có dạng thân bụi, độ phân cành thấp (0,37cm), góc độ phân cành rộng 52,270, kích thước lá nhỏ (dài lá 7,6cm, rộng lá 3,5cm), diện tích lá 16,49 cm2, có răng cưa mờ hai bên mép lá, có 8 đôi gân lá, lá màu xanh đậm, bóng, mép lá gợn sóng, thế lá ngang, bật mầm sớm, sức sinh trưởng khỏe mạnh, thế cây hơi đứng, búp ít tuyết, trọng lượng búp 1 tôm 2 lá 0,52g/búp và một tôm ba lá là 0,85g/búp.

Năng suất: Trong điều kiện canh tác tốt tại Lâm Đồng, chè 5 tuổi đạt năng suất 10,5 tấn/ha và chè 8 tuổi đạt 11 tấn/ha, tại xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên được chăm sóc hữu cơ thì cây chè 5 tuổi cho năng suất từ 4 - 6 tấn/ha.

Chất lượng: Giống chè Kim tuyên nguyên liệu búp tươi, tôm chiếm 6,9%, lá một chiếm 8,5%, có hàm lượng tanin 28,50%, đường khử 0,59%, chất hòa tan 39,52%, axit amin 1,58%, cafein tổng số 132mg/gck. Nguyên liệu chế biến chè xanh cho chất lượng rất tốt với điểm thử nếm đạt 17,3 điểm.

Chống chịu sâu bệnh: Giống chè này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, các loại sâu gây hại chính như: rầy xanh, bọ xít muỗi, bọ cánh tơ ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Khả năng nhân giống: Đây là giống dễ giâm cành cây con trong vườn ươm sinh trưởng khỏe, tỷ lệ sống đạt tiêu chuẩn xuất vườn cao, hệ số nhân giống tuổi thứ năm đạt trên 5 triệu hom trên 1 ha.

Chè Kim Tuyên cần 4,5 -5 kg búp tươi nguyên liệu để chế biến được 1 kg búp khô thành phẩm, cánh trà khô hơi cứng, khi pha có hương thơm mạnh đặc trưng của giống, nước trà có màu xanh sáng đặc trưng của giống, lúc pha rất được nước, nếu ngâm (hãm) trà lâu hơn 90 giây thì trà có màu sắc đẹp mắt, vị đậm tốt, hậu vị ngọt nhẹ và sâu, trà là thức uống được nhiều người ưu thích.

Hoàng Tuấn