Theo đó, một nghiên cứu trên năm loại hải sản khác nhau đã tìm thấy dấu vết của nhựa trong mỗi mẫu thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã mua hàu, tôm, mực, cua và cá mòi từ một khu chợ ở Úc và phân tích chúng bằng một phương pháp mới được phát triển nhằm xác định và đo lường đồng thời năm loại nhựa khác nhau.
Nghiên cứu của Đại học Exeter và Đại học Queensland cho thấy, hàm lượng nhựa 0,04 miligam (mg) trên 1 gram mô ở mực, 0,07mg ở tôm, 0,1mg ở hàu, 0,3mg ở cua và 2,9mg ở cá mòi.
Tác giả chính Francisca Ribeiro, nghiên cứu sinh tại Viện QUEX cho biết: “Xét theo một khẩu phần ăn trung bình, một người ăn hải sản có thể tiếp xúc với khoảng 0,7mg nhựa khi ăn một khẩu phần hàu hoặc mực, và lên tới 30mg nhựa khi ăn cá mòi. Để so sánh, 30mg là trọng lượng trung bình của một hạt gạo.
“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng lượng nhựa có mặt rất khác nhau giữa các loài và khác nhau giữa các cá thể cùng loài. Từ các loài hải sản được kiểm tra, cá mòi có hàm lượng nhựa cao nhất, đó là một kết quả đáng ngạc nhiên”.
Đồng tác giả, Giáo sư Tamara Galloway, thuộc Viện Hệ thống Toàn cầu Exeter, cho biết: “Chúng tôi không hiểu đầy đủ về các nguy cơ đối với sức khỏe con người khi ăn phải nhựa, nhưng phương pháp mới này sẽ giúp chúng tôi tìm ra dễ dàng hơn”.
Các loại nhựa được kiểm tra đều thường được sử dụng trong bao bì nhựa, hàng dệt tổng hợp và thường được tìm thấy trong rác hàng hải: polystyrene, polyethylene, polyvinyl chloride, polypropylene và poly (metyl methacrylate).
Trong phương pháp mới, giấy lụa dùng để bọc và gói đồ được xử lý bằng hóa chất để hòa tan nhựa có trong mẫu. Dung dịch thu được được phân tích bằng một kỹ thuật có độ nhạy cao được gọi là Phép đo sắc ký khí nhiệt phân có thể xác định các loại nhựa khác nhau trong mẫu cùng một lúc.
Polyvinyl clorua được tìm thấy trong tất cả các mẫu, trong khi nhựa được tìm thấy ở nồng độ cao nhất là polyetylen.
Vi nhựa là những mảnh nhựa rất nhỏ gây ô nhiễm phần lớn hành tinh, bao gồm cả vùng biển, nơi chúng bị ăn bởi các loại sinh vật biển, từ ấu trùng nhỏ, sinh vật phù du đến động vật có vú lớn. Các nghiên cứu đến nay cho thấy, vi nhựa không chỉ xâm nhập vào chế độ ăn uống của chúng ta từ hải sản mà còn từ nước đóng chai, muối biển, bia và mật ong, cũng như bụi bám vào bữa ăn của chúng ta.
Phương pháp thử nghiệm mới được cho là một bước tiến nhằm xác định mức độ vi nhựa có thể được coi là có hại và đánh giá những rủi ro có thể xảy ra khi ăn phải vi nhựa trong thực phẩm.
Theo gov.vn