Tóm tắt tình hình chè thế giới trong tháng 5

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ và Sri Lanka kể từ tháng 4 là nguyên nhân chính gây lo ngại cho toàn ngành chè toàn cầu. Mặc dù ngành công nghiệp chè ở hai quốc gia này đều nỗ lực hết sức để tiếp tục hoạt động như các dịch vụ thiết yếu, nhưng chúng có thể bị cản trở bởi sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ, tài liệu và hải quan. Đồng thời, có báo cáo về việc người mua thúc đẩy các lô hàng được ứng trước do tình trạng dịch hoành hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tình hình ngành chè trong tháng 5

Xuất khẩu từ Trung Quốc trong quý đầu tiên gần như tương đương với số lượng xuất khẩu trong quý đầu tiên của năm 2019. Mặc dù các lô hàng đến Maroc thấp một cách bất thường, nhưng việc tăng xuất khẩu sang một loạt các điểm đến ở Tây Phi đã thúc đẩy xuất khẩu nói chung.

Tổng sản lượng lũy kế ở Ấn Độ phản ánh sự sụt giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù Assam đã trải qua những trận mưa lớn trong những tuần gần đây, các báo cáo chỉ ra rằng lượng mưa trung bình trong khu vực tính đến tháng 4 thấp hơn khoảng 40% so với năm ngoái.

Sản lượng Kenya trong quý đầu tiên giảm 11% nhưng vẫn cao hơn khoảng 30% so với năm 2019. Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng 20% trong quý đầu tiên với các lô hàng lớn hơn đến Pakistan và tăng xuất khẩu sang các nước nhập khẩu lớn khác.

Tại Sri Lanka, sản lượng tích lũy đến tháng 4 cao hơn 7 triệu kg so với năm 2019. Một thông báo đã được đưa ra rằng Chính phủ sẽ tăng trợ cấp cho các đồn điền chè để trồng lại và trồng mới với mục tiêu giúp ngành đạt mục tiêu sản xuất 360 triệu kg chè vào năm 2025.

Những nỗ lực vào tháng 3 của Bangladesh để chuyển phiên đấu giá hàng tuần sang nền tảng kỹ thuật số đang được tiến hành trong mùa này với sự gia tăng dần dần số lượng lô hàng được cung cấp trực tuyến.

Trên sàn đấu giá của các nước

Mombasa: Thị trường vẫn ổn định ở đợt bán đầu tiên của tháng, trong đó Ai Cập, Sudan, Yemen và các nước Trung Đông hoạt động khá mạnh mẽ. Thị trường vẫn ổn định trong đợt bán tiếp theo, ghi nhận nhiều sự quan tâm của người mua Anh Quốc. Tuần sau đó đã có nhu cầu mạnh mẽ do Ai Cập dẫn đầu, khiến hầu hết các loại chè Dust đều tăng giá. Dẫn đầu bởi Kazakhstan và các quốc gia SNG còn lại, nhu cầu tổng thể đã mạnh hơn vào tuần cuối cho BP1 loại tốt nhất.

Colombo: Các loại chè phương Tây ưa chuộng và giống trung du đáp ứng được nhu cầu hỗn hợp vào đợt bán đầu tiên của tháng. Ở lần bán tiếp theo, các loại trà trung du có nhu cầu cao với các loại trà lá nhỏ và đều. Xu hướng tương tự cũng rõ ràng vào tuần tiếp theo khi một lượng lớn hơn được chào bán. Đợt bán sau cùng chứng kiến nhu cầu hạn chế ngoại trừ các loại trà có chất lượng đặc biệt.

Kolkata: Nhu cầu khá mạnh vào đợt bán hàng đầu tiên của tháng, nơi các loại chè Assam tốt bán được nhiều hơn. Thị trường vẫn ổn định phần nào trong đợt bán tiếp theo mặc dù các loại Dust đã giảm giá trị. Cả hai loại lá thường và Dust hầu như vẫn ổn định vào tuần sau đó. Không có cuộc đấu giá nào được tổ chức trong tuần cuối do lệnh phong tỏa.

Jarkata: Có nhu cầu chọn lọc đối với cả trà chính thống và trà CTC vào đợt bán hàng đầu tiên của tháng, nơi cung cấp một số lượng tương đối lớn. Nhu cầu ổn định vào tuần sau đó với nhu cầu từ Liên bang Nga, Malaysia, Anh và Mỹ nhưng nhu cầu ít hơn dẫn đến việc lượng cung ít hơn trong Tuần 3. Tuần cuối, thị trường đơn giản hơn với nhiều lô rút lui.

Kochi: Nhu cầu đã được cải thiện, đặc biệt là đối với trà Dust CTC trong tuần đầu tiên, và càng tăng thêm ở phiên đấu giá tiếp theo. Trong tuần thứ 3, các loại trà lá đã được người mua trong nước cũng như các nước Trung Đông / CIS cạnh tranh mạnh mẽ trong khi nhu cầu đối với tất cả các loại trà Dust tiếp tục duy trì. Tuần cuối cùng, hầu hết các loại trà có một thị trường dễ dàng hơn, ngoại trừ chè OTD loại tốt.

Chittagong: Đợt bán hàng đầu tiên của mùa mới đã thu hút nhu cầu tốt đối với các loại trà giải chất lượng cao được sản xuất cẩn thận nhưng hầu hết những người mua lớn để dự trữ vẫn giữ im lặng. Theo EID, cuộc đấu giá đã không được tổ chức vào tuần sau đó. Được dẫn dắt bởi các nhà đấu trộn, những người đã có nhu cầu mạnh mẽ cho các loại trà Lá, tạo nên thị trường ổn định trong Tuần 3. Nhu cầu vẫn có chọn lọc với nhiều đợt rút lui vào tuần sau đó.

Hương Trà (Theo Hiệp hội chè Việt Nam)