Trà được biết đến như một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, mang một vẻ đẹp riêng biệt, thể hiện rất rõ đời sống sinh hoạt, nét văn hóa của người Việt. Thưởng trà là một nghệ thuật, tổng hoà được sự tinh tế, tao nhã trong từng thao tác.
Trong khuôn khổ chương trình Cùng nhau giữ nước, tại Không gian văn hoá Việt, mọi người được tìm hiểu rõ nét hơn kiến thức, văn hóa, cội nguồn và sự phát triển của trà Việt thông qua trà đàm do Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị, nhà trà tổ chức. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng là nơi tái hiện sinh động các không gian văn hóa Trà Việt Nam; tổ chức các hoạt động giao lưu, trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà, thể hiện những các nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương tại các không gian thưởng trà...
Chia sẻ về cội nguồn trà Việt, ông Hoàng Vĩnh Long - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cho rằng, không có câu trả lời chính xác về thời gian bắt đầu “nếp uống trà” của người Việt. Tuy nhiên, nhiều sử sách ghi lại rằng người Việt đã dùng trà từ rất sớm, bằng chứng là bát uống trà được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại Thanh Hóa. Những di vật này được cho rằng có từ trước thời Lý – Trần, từ đó có thể nói Trà đã có mặt ở Việt Nam từ khoảng thế kỷ thứ 10-12, khi các quan lại, triều đình phong kiến Việt Nam bắt đầu sử dụng trà trong các nghi thức hành lễ, tiếp khách, và trong sinh hoạt hàng ngày. Trong các tài liệu lịch sử, trà thường được nhắc đến trong những câu chuyện, thi ca, và cả trong các ghi chép về các lễ hội, buổi giao lưu giữa các triều đình.
Trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam, gắn liền với các phong tục, lễ nghi và những giá trị tinh thần. Ông Long nhấn mạnh rằng trà không chỉ là thức uống đơn thuần mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc trong các nghi lễ tôn thờ tổ tiên, thờ cúng, hoặc trong những dịp sum họp gia đình, bạn bè. Trà là cầu nối giữa các thế hệ, giúp những người tham gia cảm nhận được sự thanh thoát, gần gũi và hòa hợp.
Theo nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn, trà đạo hiểu nôm na là con đường trà, phản ánh lối sống, tập quán phong tục và văn hóa riêng của mỗi quốc gia. Việc tôn vinh trà và văn hóa trà không chỉ là duy trì một thói quen uống trà, mà còn là gìn giữ và phát huy những giá trị đặc biệt, làm giàu thêm đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc, đồng thời thể hiện sự tự hào về bản sắc văn hóa của người Việt.
Tọa đàm là dịp để mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của trà trong văn hóa, nếp sống của người Việt, cũng như khẳng định trà không chỉ là thức uống mà còn là biểu tượng của sự thanh cao, của sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, giữa quá khứ và hiện tại.
Chương trình có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng với đặc sản trà như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái...đại diện các hiệp hội liên quan ẩm thực trà, doanh nghiệp du lịch, lữ hành một số địa phương; các nghệ nhân, cơ sở sản xuất về trà và các sản phẩm liên quan đến trà.
Không gian pha trà, thưởng trà Việt đem đến cho người tham dự những kiến thức, trải nghiệm độc đáo về các loại trà Việt. Đặc biệt, tại không gian văn hóa Việt, bên cạnh tìm hiểu những kiến thức về trà, thưởng trà, thực khách còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm đồ gốm tinh xảo đến từ thương hiệu An Thổ Túc và những sản phẩm đồ gỗ cao cấp từ Công ty đồ gỗ Mỹ nghệ Đức Thắng.
Nằm trong không gian văn hóa Việt, trà đàm này là một hoạt động ý nghĩa, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Buổi trà đàm đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.
Một số hình ảnh tại Không gian văn hóa Việt và tọa đàm trà: