Gan là một trong những cơ quan nội tạng rất quan trọng, đóng vai trò bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Việc uống và sử dụng các loại trà phù hợp không chỉ giúp bạn thư giãn, thưởng thức hương vị thơm ngon từ những thức uống này mà còn giúp tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ cơ thể.
Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, việc củng cố hệ miễn dịch lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Sử dụng các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Trong đó, các loại trà mang đến lợi ích tăng sức đề kháng tuyệt vời. Dưới đây là 5 loại trà thảo mộc giúp giải độc gan tự nhiên, an toàn, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Trà hoa cúc
Đây là loại trà thảo mộc giải độc mát gan rất thích hợp cho những người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại bức xạ và ô nhiễm điện tử hàng ngày. Không chỉ thế, trà hoa cúc còn có khả năng phòng ngừa ung thư, tiêu độc, hạ huyết áp, nhuận gan, trị mất ngủ, chữa đau kinh nguyệt và làm đẹp da.
Ngoài ra, những người có thói quen sử dụng cà phê, hay phải thức khuya, thần kinh căng thẳng thì trà hoa cúc sẽ là 1 thức uống vô cùng hợp bởi hoa cúc có công dụng giúp mắt sáng, thần kinh tốt hơn. Đặc biệt, trà hoa cúc cũng giải nhiệt rất tốt, hạn chế gây nổi mụn trên da nên sẽ giúp bạn có 1 làn da khỏe mạnh.
Trà Bồ công anh
Bồ công anh vốn được sử dụng như một vị thuốc trong y học dân gian. Lá bồ công anh thường được phơi khô để bảo quản và châm trà dùng dần. Mùi vị ngọt nhẹ dễ uống khiến trà công anh được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể cho thêm vào trà một chút mật ong hoặc đường để tăng hương vị.
Ngoài ra, trà bồ công anh còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Vì thế, uống trà bồ công anh không chỉ là một cách để thư giãn và tận hưởng mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.
Trà bạc hà
Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Dù nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Hầu hết các tác dụng này chưa được nghiên cứu cụ thể ở người, vì vậy chưa thể xác minh một cách chính xác những công dụng này của trà bạc hà. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng có lợi của bạc hà đối với hệ tiêu hóa.
Bằng chứng cũng cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc thư giãn co thắt ở ruột, thực quản và ruột kết. Cuối cùng, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để thử.
Trà atiso đỏ
Trà atiso đỏ là thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có hương vị dễ chịu mà loại trà này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như: Lợi mật, nhuận gan, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, loại trà này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa ung thư, điều trị tiểu đường cũng như làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện vẻ đẹp làn da nên sử dụng thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe và mang lại vẻ ngoài trẻ trung.
Rooibos Tea (Hồng trà Nam Phi)
Trà Rooibos là một loại trà thảo mộc có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó được làm từ lá của cây rooibos hoặc cây bụi đỏ. Người Nam Phi trong lịch sử đã sử dụng nó cho mục đích y học, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học về chủ đề này.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà rooibos có thể có lợi cho sức khỏe của xương. Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy trà rooibos, cùng với trà xanh và đen, có thể kích thích các tế bào liên quan đến sự phát triển và mật độ xương.
Nghiên cứu tương tự cho thấy các loại trà cũng hạ thấp các dấu hiệu viêm và độc tính tế bào. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là lý do tại sao uống trà có liên quan đến mật độ xương cao hơn.
Hơn nữa, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà rooibos có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy trà rooibos đã ức chế một loại enzyme làm cho các mạch máu co lại, tương tự như cách mà một loại thuốc huyết áp thông thường làm.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống sáu tách trà rooibos mỗi ngày trong sáu tuần làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo LDL của máu xấu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.
Trà kỷ tử đỏ
Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là "kim cương đỏ" vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại quả mọng màu đỏ này đem lại. Ngày nay, trà kỷ tử đã nổi tiếng khắp thế giới là siêu thực phẩm, nhưng với người Á Đông, vốn đã sử dụng kỷ tử đỏ trong y học cổ truyền từ hơn 2000 năm qua. Những lợi ích được quan tâm nhất của kỷ tử bao gồm từ tác dụng chống lão hóa đến điều hòa glucose và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Kỷ tử đỏ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì chúng chứa đầy khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Kỷ tử cung cấp một nguồn tự nhiên của canxi và magiê, Vitamin B, chất chống oxy hóa và nhiều hơn thế nữa.
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử có hại có thể làm hỏng tế bào của bạn. Câu kỷ tử có khả năng hấp thụ gốc oxy cao (ORAC) đạt 3.290 điểm (số lượng chất chống oxy hóa trong một số loại thực phẩm).
Điều đặc biệt về trà kỷ tử là chúng có chứa chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là Lycium barbarum polysaccharides, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa như trong kỷ tử đỏ có thể giúp chống lão hóa làn da bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng collagen trong da. Chiết xuất từ quả kỷ tử đỏ có liên quan đến hoạt động chống ung thư trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Tác dụng ức chế khối u tiềm ẩn của kỷ tử có thể là do khả năng tăng mức độ chất chống oxy hóa và giảm mức độ cytokine gây viêm IL-5 và IL-8 trong máu. Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên còn cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và khó ngủ.
Nhân Lê