Top các nước sản xuất chè hàng đầu thế giới hiện nay

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2737 trước Công nguyên, trà đã là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ngày nay chè được trồng trên khắp thế giới, chủ yếu ở Châu Á và Châu Phi, tuy nhiên chè được sản xuất thương mại bởi hơn 60 quốc gia.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia sản xuất trà hàng đầu trên thế giới vào năm 2021.

Top các nước sản xuất chè hàng đầu thế giới hiện nay - Ảnh 1

 10. ARGENTINA - 70.000 TẤN CHÈ

Trong khi Nam Mỹ được biết đến rộng rãi hơn về sản xuất cà phê thì Argentina - sản xuất không dưới 70.000 tấn chè. Họ chủ yếu sản xuất các giống trà đen có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trà được giới thiệu vào những năm 1920 khi chính phủ Argentina bắt đầu khuyến khích nông dân thử nghiệm với nhiều loại cây trồng khác nhau. Các loại trà đen và trà xanh lai tạo đã được giới thiệu đến các tỉnh Misiones, Corrientes, Formosa, Chaco và Tucuman.

Về mặt tiêu thụ nội địa, Yerba Mate (có vị chua và đắng về mặt hương vị) là loại trà phổ biến nhất ở Argentina.

9. IRAN - 84.000 TẤN CHÈ

Trà xuất hiện lần đầu tiên tại Iran như một thức uống vào thế kỷ 15, do việc buôn bán dọc theo Con đường Tơ lụa nổi tiếng và nhanh chóng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chè không được trồng ở đất nước này cho đến năm 1899 khi Hoàng tử Mohammad Mirza nhập lậu bụi chè từ Ấn Độ vào thành phố Lahijan và bắt đầu canh tác, với nhà máy chè hiện đại đầu tiên được thành lập vào năm 1934.

8. NHẬT BẢN - 89.000 TẤN CHÈ

Nhật Bản sản xuất khoảng 89.000 tấn chè xanh chủ yếu ở các vùng Shizuoka, Kagoshima và Uji. Trà có ý nghĩa văn hóa to lớn ở Nhật Bản. Bởi đó là thức uống phổ biến nhất của họ và là trọng tâm của các nghi lễ trà.

Trà có thể đã được giới thiệu đến các hòn đảo sớm nhất là vào thế kỷ thứ 6 bởi các nhà sư Phật giáo. Thức uống nhanh chóng trở nên phù hợp với các nghi lễ tôn giáo, đặc biệt với các câu chuyện về trà được Hoàng đế Shōmu phục vụ cho 100 nhà sư.

Hạt chè được cho là lần đầu tiên đến Nhật Bản vào năm 805 và 806, với ngành công nghiệp chè đang phát triển thu hút sự chú ý của Hoàng đế thứ 52 Saga, trong thời kỳ trị vì của ông từ năm 809 đến năm 823. 

Ngày nay chè xuất khẩu phổ biến nhất của Nhật Bản là Sencha xanh và Matcha xanh, tuy nhiên hầu hết những gì được sản xuất tại Nhật Bản đều được tiêu thụ trong nước. 

7. VIỆT NAM - 117.000 TẤN CHÈ

Sản xuất trà ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1880, do người Pháp phát triển và nhanh chóng được mở rộng, xuất khẩu các sản phẩm của họ sang châu Âu và châu Phi. Trong giai đoạn chiến tranh, sản xuất trà của Việt Nam bị trì trệ nhưng từ năm 1980 trà Việt đã bước vào thời kỳ phục hưng và đến năm nay đạt sản lượng 117.000 tấn 

Tỉnh Yên Bái ở miền Bắc Việt Nam trồng nhiều loại chè bao gồm chè xanh, chè đen và chè trắng, cũng như một số loại chè đặc sản có hương hoa như chè sen.

6. INDONESIA - 157.000 TẤN

 Indonesia sản xuất 157.000 tấn chè hàng năm. Loại cây này được Công ty Đông Ấn Hà Lan giới thiệu vào những năm 1700 trong thời kỳ thuộc địa, sản xuất chủ yếu là trà đen và trà xanh từ các giống Assam của Ấn Độ. Khí hậu Indonesia cho phép những giống chè này phát triển mạnh.

Các loại trà Indonesia nổi tiếng trên toàn thế giới vì hàm lượng catechin cao, một loại phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp duy trì một đường ruột và tim khỏe mạnh.

5. TURKEY - 175.000 TẤN

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với Riza - một loại trà từ vùng cùng tên được tìm thấy trên bờ Biển Đen. Mặc dù thu hoạch tương đối khiêm tốn nhưng  sự thực là người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ uống rất nhiều trà.

4. SRI LANKA - 300.000 TẤN

Quay trở lại châu Á và đến Sri Lanka, nơi chỉ sản xuất dưới 300.000 tấn, khoảng 17% sản lượng chè của thế giới được trồng ở vùng núi trung tâm. Các loại trà ngọt như Dimbula, Kenilworth và Uva được trồng ở đây như Ceylon.

Người Anh trong nỗ lực cạnh tranh với sản xuất chè của Trung Quốc đã giới thiệu vụ mùa vào năm 1867 và kể từ đó quốc gia này đã sản xuất một số loại trà có nguồn gốc đơn tốt nhất trên thế giới.

3. KENYA - 305.000 TẤN

Kenya tuyên bố được công nhận là quốc gia sản xuất trà đen hàng đầu thế giới, với các loại trà được trồng ở vùng Kericho, Nyambene Hills và Nandi.

Trà lần đầu tiên được giới thiệu đến Kenya vào năm 1903 bởi GWL Caine và được thương mại hóa hoàn toàn vào năm 1924 cho Brooke Bond bởi Malcolm Bell, người đã được gửi đi cho mục đích cụ thể đó.

2. ẤN ĐỘ - 900.000 TẤN

900.000 tấn được sản xuất hàng năm ở Ấn Độ, khiến nước này trở thành nhà sản xuất chè lớn thứ hai thế giới với cây trồng được trồng hàng loạt ở Darjeeling, Nilgiri và Assam.

Loại cây này được người Anh đưa vào thương mại lần đầu tiên vào năm 1824 để cạnh tranh với sự độc quyền sản xuất chè của nước láng giềng Trung Quốc.

Liên doanh đã thành công. Ấn Độ đã sản xuất nhiều trà nhất trong hơn 100 năm. Tuy nhiên, Trung Quốc sau đó đã giành lại vị trí đầu bảng xếp hạng thế giới vào đầu thế kỷ 21. 

 1. TRUNG QUỐC - 2.400.000 TẤN

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc đứng đầu bảng xếp hạng với tư cách là quốc gia sản xuất chè lớn nhất thế giới.

Trung Quốc sản xuất khoảng 40% lượng chè của thế giới với trị giá 2,4 triệu tấn. Chè chủ yếu được trồng ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông và Chiết Giang. Mặc dù là nước xuất khẩu và trồng chè lớn nhất, nhưng Trung Quốc sản xuất một số loại trà ngon nhất hiện nay bao gồm Lapsang Souchong, Keemun và Green Gunpowder.

Hồng Anh (Theo farrerscoffee)