Trà cam thảo và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trà cam thảo là thức uống thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần sử dụng loại trà này một cách hợp lý và khoa học để đạt hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cam thảo là một loại cây được trồng chủ yếu ở Địa Trung Hải và Tây Á. Đây là một hương liệu phổ biến trong kẹo, thuốc, thuốc lá và các sản phẩm cá nhân như kem đánh răng. Rễ của cam thảo không chỉ ngọt gấp 50 lần đường mà còn có vô số dược tính.

Cam thảo thường được thêm vào các loại trà thảo mộc để tăng hương vị. Loại trà ngon này có hương vị đậm đà với các vị ngọt, mặn, đắng và chua. Hương vị đa dạng tạo nên một trải nghiệm uống trà tinh tế, nơi mỗi ngụm đều được tách lớp và đầy hương vị. 

Trà cam thảo và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh 1

Trà rễ cam thảo cũng thường được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh về đường tiêu hóa (liên quan đến dạ dày) và làm dịu cơn đau họng. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng rễ cam thảo rất hữu ích trong việc điều trị bệnh gan và nhiễm trùng hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), đồng thời cũng hữu ích trong việc điều trị bệnh nướu răng và ngăn ngừa sâu răng.

Bên cạnh đó, trà cam thảo là một nguồn tuyệt vời của: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà cam thảo có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe con người, từ cải thiện chứng đau họng đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù loại cây này có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng lâu dài.

Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của trà rễ cam thảo

Nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khi uống trà cam thảo:

Chống lại nhiễm trùng

Rễ cam thảo chứa hơn 300 flavonoid (hợp chất thực vật). Các hóa chất thực vật mạnh này đã cho thấy hoạt tính kháng vi-rút và kháng khuẩn có giá trị trong nhiều nghiên cứu. Chất chiết xuất từ ​​rễ cam thảo cũng đã được chứng minh là giúp điều trị viêm gan C, vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), coxsackievirus (gây ra bệnh tay chân miệng) và vi rút cúm.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà cam thảo là một phương pháp điều trị phổ biến tại nhà cho chứng đau dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng chiết xuất rễ cam thảo trong 30 ngày giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng đường tiêu hóa so với giả dược. Sự cải thiện này có thể là do đặc tính kháng khuẩn của cam thảo. Nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân cơ bản của chứng khó tiêu, loét và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng việc sử dụng chiết xuất rễ cam thảo thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn H. pylori. Những tác dụng kháng khuẩn này có thể giúp bảo vệ tiêu hóa khỏi các mầm bệnh có hại

Trà cam thảo và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh 2

Giảm trào ngược axit

Rễ cam thảo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), chẳng hạn như trào ngược axit (còn được gọi là chứng ợ nóng). Một nghiên cứu cho thấy rễ cam thảo có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng của trào ngược axit so với thuốc kháng axit trong khoảng thời gian hai năm. 

Tăng cường sức khỏe cho da 

Trà rễ cam thảo có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất có đặc tính chống viêm. Uống trà thảo mộc này có thể giúp loại bỏ các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và lão hóa sớm. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Iran cũng cho thấy trà rễ cam thảo có thể có ích cho những người bị chàm và các bệnh viêm da khác. Nghiên cứu cho thấy rễ cam thảo cung cấp hoạt tính kháng khuẩn có thể giúp làm sạch da và ngăn chặn vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Ngăn ngừa cảm lạnh thông thường

Trà cam thảo là một trong những loại trà tốt nhất để uống khi bạn bị đau họng hoặc ho. Trà có chứa các hợp chất có thể bao phủ cổ họng và giúp giảm bớt cảm giác ngứa và ngứa cổ họng. Đặc tính kháng khuẩn của rễ cam thảo cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng ban đầu. 

Bảo vệ tim mạch

Trà cam thảo giúp kiểm soát nồng độ cholesterol bằng việc tăng cường lưu lượng mật trong thân thể. Không những thế, cam thảo có thể ngăn chặn giai đoạn oxy hóa của cholesterol gây hại, nhân tố chính gây ra những bệnh tim mạch.

Tác dụng phụ của trà cam thảo

Trà rễ cam thảo an toàn khi dùng với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài hoặc tiêu thụ một lượng lớn có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.  Đặc biệt, trà cam thảo có thể không an toàn cho phụ nữ đang mang thai.  Ngoài ra, cam thảo có thể can thiệp vào các loại thuốc kiểm soát kali và huyết áp; gây ra phản ứng tiêu cực khi kết hợp với thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị tuyến thượng thận và các liệu pháp nội tiết tố bao gồm cả thuốc tránh thai. Loại trà này cũng có thể gây trở ngại cho các loại thuốc kiểm soát việc giữ nước.

Hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có chuyên môn trước khi bạn sử dụng trà cam thảo như một phương thuốc tự nhiên. Khi uống trà cam thảo, luôn chọn hỗn hợp lá rời hữu cơ thay vì túi trà vì túi có thể chứa chất phụ gia và không truyền hết hương vị như trà lá rời.

Bảo Anh (t/h)