Trà chính là thuốc

Cách đây hơn 4.000 năm, trà đã được xem như một vị thuốc. Đông y cho rằng, lá trà có vị đắng chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, an định tâm trí, giúp tinh thần thư thái,… Theo thống kê, trà được dùng trong hơn 800 bài thuốc chữa bệnh dân gian mà đến bây giờ vẫn được tin dùng.

Các nhà khoa học cho rằng uống từ ba tách đến năm tách trà xanh mỗi ngày, có tác dụng hạ thấp nguy cơ bị tử vong do các bệnh tim mạch, giúp tăng tuổi thọ. Theo nghiên cứu, được biết trong lá trà có chứa gần 400 hoạt chất, được xếp làm 13 nhóm: các chất đường, các chất pectin, các tinh dầu, các alcaloid, cafein (hay thein), theobromin, theophylin, adenin, guanin, các protein và acid amin (có đến 17 acid amin), các sắc tố (caroten, xanthophin), các acid hữu cơ, các chất nhựa, các chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl...), các vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E...), các glucoside, các enzym và tanin (15%-30%). 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của trà đối với sức khỏe đã cho biết: Tanin trong trà có tác dụng như một kháng sinh mạnh. Do đó uống nước trà sẽ giúp ngừa được tiêu chảy và lỵ trực trùng. Các chất polyphenols có trong trong trà (EGCG) có tác dụng chống oxy hóa (antioxidant) mạnh hơn vitamin C đến 100 lần, hơn vitamin E đến 25 lần, và gấp hai lần đến ba lần chất resveratrol, là những chất làm trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, chất catechin trong trà còn có tác dụng ngăn cản tia cực tím, một tác nhân gây nổi ban trên da, và có thể gây ung thư da. Các chất polyphenols của trà kết hợp với hàm lượng cao chất fluorid trong lá trà sẽ giúp ngăn chặn sâu răng, chống hôi miệng. Nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin có trong lá trà làm cho nước trà trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các loại đường có trong lá trà là nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các chất khoáng vô cơ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, có lợi cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết, chống loãng xương có hiệu quả. Cafein và theophyllin trong lá trà có tác dụng kích thích não, hệ tuần hoàn và hô hấp. Chúng tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, chúng còn giúp tiêu hóa được tốt hơn và giúp lợi tiểu.

Gần đây một số công trình nghiên cứu còn ghi nhận rằng trà có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cao huyết áp, béo phì, chống phóng xạ. 

Như vậy, thường xuyên uống từ bốn tách trà đến mười tách trà (400ml-1.000ml) trong một ngày, sẽ rất có ích cho cơ thể trong việc phòng và chữa bệnh, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. 

Chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Đó là các vitamin như vitamin C, vitamin E, beta-caroten, các chất flavonoids... Các chất này cũng có nhiều trong trà xanh và rượu vang đỏ. Trong trà xanh, polyphenol là chất chống oxy hóa có hiệu quả. Khi chúng ta ăn rau quả và uống trà xanh tức là chúng ta tiếp nạp thêm vào cơ thể các chất chống oxy hóa, để trung hòa các gốc tự do, chống lại các rối loạn có thể gây ra các loại bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol xấu (LDL) trong máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, nhiễm trùng, phòng ngừa được các tai biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.. Theo phân tích, trong một tách trà xanh (100ml) có chứa khoảng 10mg - 40mg polyphenols. Các nhà khoa học cho rằng mỗi ngày uống từ bốn tách đến mười tách trà, sẽ giúp cơ thể chống được nhiều loại bệnh của thời đại công nghiệp. 

Công trình nghiên cứu vào năm 1994 của tiến sĩ Shinichi Kuriyama và các cộng sự, thuộc Đại học Tohoku (Sendai, Nhật Bản), với 43.530 người Nhật Bản ở độ tuổi từ 40 đến 79 (gần 14% trong nhóm này đã tử vong trong suốt 11 năm nghiên cứu), đã cho thấy, uống từ ba tách đến năm tách trà xanh mỗi ngày có tác dụng hạ thấp nguy cơ bị tử vong do các bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ và lợi ích của trà xanh đjawc biệt rõ rệt ở phụ nữ. 

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh, nếu chúng ta uống trà quá nhiều (trên 10 tách, tức trên 1.000ml/ngày) và kéo dài, thì có thể gây nhiễm độc mãn tính, biểu hiện các triệu chứng như: mất ngủ thường xuyên, mất cảm giác ngon miệng, có thể bị rối loạn thần kinh, gầy yếu. 

Các nhà khoa học cho rằng mỗi ngày uống từ bốn tách đến mười tách trà sẽ giúp cơ thể chống được nhiều loại bệnh. Uống từ ba tách đến năm tách trà xanh mỗi ngày, có tác dụng hạ thấp nguy cơ bị tử vong và cải thiện sức khỏe.

Hoài An (t/h)