Trà Đài Loan lại thắng lớn tại cuộc thi quốc tế

Mới đây, Viện Hương vị quốc tế (ITI tiền thân là Viện ITQI) có trụ sở tại Bỉ đã cấp chứng nhận bằng Giải thưởng Hương vị thượng hạng năm 2021 cho các sản phẩm trà chất lượng cao. Hàng chục nông dân trồng chè Đài Loan đã được vinh danh bằng Giải thưởng Hương vị thượng hạng năm 2021 cho các sản phẩm trà chất lượng cao tại châu Âu.

Đại diện các nhà sản xuất trà Đài Loan nhận phần thưởng
Đại diện các nhà sản xuất trà Đài Loan nhận phần thưởng

Theo đó thành viên ban giám khảo là 200 chuyên gia, đầu bếp thuộc hàng sao Michelin trên thế giới đã quy tụ về ITI để chấm giải cho các loại thực phẩm và đồ uống tiêu dùng tốt nhất. Kết quả là 12 sản phẩm trà Đài Loan đã được các chuyên gia uy tín đến từ nhiều quốc gia khác nhau chấm tổng cộng 35 sao, chỉ thiếu đúng một sao nữa là đạt số điểm tuyệt đối.

Trên trang web của mình, ITI cho biết tiêu chí của cuộc bình chọn thường niên dựa trên số lượng trung bình của khoảng 1.500 sản phẩm các loại dự thi mỗi năm và cấp chứng nhận cho những sản phẩm đoạt giải cao nhất. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, và tất cả các sản phẩm dự thi đều phải trải qua công đoạn nếm thử ngặt nghèo, không thiên vị bằng việc bịt mắt toàn bộ các thành viên ban giám khảo.

Nông dân trồng chè Đài Loan Chang San-wo ở vùng Hehuanshan phấn khởi nói với CNA, tất cả các sản phẩm chè của hộ gia đình đều được trồng theo quy trình  hữu cơ và đây là năm thứ bảy liên tiếp sản phẩm của gia đình ông được nhận Giải thưởng Hương vị thượng hạng.

Ông Chang mô tả, toàn bộ quy trình sản xuất trà là một “cuộc trình diễn nghệ thuật”, đồng thời tiết lộ bí quyết mang tính chìa khóa để điều chỉnh vị đắng của trà chính là kéo dài quá trình oxy hóa của lá chè.

11 người làm trà Đài Loan đoạt giải thưởng Hương vị thượng hạng cùng được tôn vinh với ông Chang năm nay gồm Chen Meng-zhi, Huang Sheng-Feng, Chiu Tang-hsin, Lai Yong-fu, Hsu Jui-lin, Chang Wei-teng, Wu Chiu-lin, Hsu Yi-chen, Su Xin-zhang, Huang Tzu-cheng và Bai Ching-chang.

Nhóm những người nông dân trồng chè Đài Loan đoạt giải cho biết, họ đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện nhằm để quảng bá sản phẩm chè vươn xa đến nhiều thị trường quốc tế. Họ bày tỏ tin tưởng rằng, ngành sản xuất chè Đài Loan sẽ phát triển thành một trong những ngành công nghiệp vàng của đất nước.

Dinh Vũ (t/h)