Trà hữu cơ là sản phẩm được canh tác và sản xuất hoàn toàn bằng quy trình nông nghiệp hữu cơ. Trong toàn bộ khoảng thời gian từ khi trồng trà, chăm sóc cây trà đến khi hái trà, người nông dân sử dụng các khoáng chất và chất dinh dưỡng tự nhiên, không dùng phân hóa học hay thuốc trừ sâu, trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, quy trình này làm cho đất màu mỡ và giàu chất đạm, giữ gìn các khoáng chất trong đất. Cây trà cũng được tưới tiêu bằng nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn để trồng trọt và được kiểm soát sâu bệnh, cỏ dại bằng những phương pháp tự nhiên.
Đúng với cái tên trà xanh hữu cơ, giá trị mà loại trà này mang lại chính là độ an toàn cao, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Do đó, sử dụng loại trà này đang là xu hướng tất yếu của người tiêu dùng hiện nay. Đồng thời, sự ra đời của loại trà này với tiêu chuẩn quốc tế cũng được đánh giá là đi đúng hướng và tận dụng đúng nguồn nhân lực dồi dào. Từ đó có thể thấy trà hữu cơ đang trở thành ưu thế mới với sức cạnh tranh cao và dần khẳng định được vị thế cho ngành chè nước ta.
Nổi bật của trà hữu cơ giống y như tên gọi của nó. Điểm khác biệt của loại trà này chính là nằm khâu chăm sóc có "một không hai".
So với trà thường thì trà xanh hữu cơ được trồng và chăm sóc phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian và công lao động. Và đương nhiên chi phí công này sẽ cao hơn so với chi phí mua thuốc hóa học. Thông thường, trà hữu cơ cũng dễ sâu bệnh hơn và năng suất trong 1 – 2 năm đầu sẽ thấp hơn trà thường. Cộng với việc trà hữu cơ phải có thêm chi phí chứng nhận organic hữu cơ.
Ngoài các lý do trên thì vì hiện nay nhu cầu sử dụng trà hữu cơ còn chưa nhiều nên phí vận chuyển và đảm bảo chất lượng còn khá cao. Chính những điều này lý giải vì sao mức giá các dòng trà hữu cơ đắt hơn trà thường. Như vậy, để có được sản phẩm trà hữu cơ cần công chăm sóc kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Đồng thời, sản phẩm đảm bảo về độ an toàn cũng như chất lượng cho người sử dụng nên chi phí vì thế sẽ cao hơn trà thông thường.
Sử dụng trà hữu cơ đang là xu hướng tất yếu của người tiêu dùng trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đang trong tình trạng báo động. Vì vậy, trà hữu cơ được coi là 1 giải pháp hữu ích cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà hiện nay.
Với sự xuất hiện của trà hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều ý kiến cho rằng nếu đi đúng hướng, tận dụng nguồn lực dồi dào cùng sự quan tâm từ nhiều phía, trà hữu cơ có thể trở thành ưu thế mới, có sức cạnh tranh cao, khẳng định vị thế cho ngành chè Việt Nam.
Hương Trà