Trà nõn tôm Tân Cương

Nõn tôm là phẩm trà được hái với tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, có hương vị cốm đặc trưng với màu nước vàng óng. Đây được đánh giá là phẩm trà thượng hạng và được những người yêu trà ưa thích. 

Trà nõn tôm Thái Nguyên là loại trà của vùng đất Tân Cương, nõn tôm ngon được làm từ những búp chè tươi, xanh mướt được tuyển chọn kĩ lưỡng qua bàn tay nghệ nhân trà của vùng đất trà. Khi đến thời kỳ thu hoạch, những búp trà được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá (1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới). Trà được trồng ở vùng đất màu mỡ, phì nhiêu cho thành phẩm là những phẩm trà thượng hạng. Trà nõn tôm được hái vào lúc trời đẹp, ánh nắng vừa phải, hái theo tiêu chuẩn, nhờ vậy chất lượng trà mới ngon và đậm đà.

Với trà nõn tôm, bất kỳ ai cũng yêu mến hương vị ngọt thanh đó. Trà được làm từ đọt non 1 tôm, 1 lá. Cánh trà sau khi chế biến thường nhỏ, mỏng và xoăn tít. Nõn trà nhỏ hơn đầu tăm và được bện chặt vào nhau. Trà nõn tôm chuẩn thường có màu xanh hơi mốc, thoang thoảng mùi hương cốm. Khi pha, nước trà có màu vàng xanh. Lúc đầu uống có vị chát dịu, về sau thì ngọt thanh hơn. Thưởng trà nõn tôm phải từ từ thì mới cảm nhận được tất cả vị ngon của trà cùng tấm lòng của các nghệ nhân.

Trà nõn tôm ngon không chỉ nhờ sự chăm sóc kĩ lưỡng của con người mà còn nó còn là sự kết tinh túy hương sắc thiên nhiên ban tặng.
Trà nõn tôm ngon không chỉ nhờ sự chăm sóc kĩ lưỡng của con người mà còn nó còn là sự kết tinh túy hương sắc thiên nhiên ban tặng.

Búp trà sau khi hái về sẽ được chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật truyền thống. Các công đoạn: làm héo, vò, lên men, sấy…. với bí quyết điều chỉnh lửa và cách lấy hương bằng lửa gia truyền. Bằng những phương pháp chế biến hoàn toàn thủ công, cộng với kinh nghiệm lâu năm của những người làm trà đã cho ra đời một sản phẩm tuyệt vời. Trà có vị chát đượm ban đầu và hậu vị ngọt sâu. Hương thơm ngầy ngậy của cốm đặc trưng mà không hề sử dụng chất tạo hương và chất bảo quản nào.

Đặc điểm của trà nõn tôm là sau khi mới làm, trà rất thơm, vị dày đượm, bởi vừa trải qua quá trình sấy hương. Tuy nhiên loại trà này rất nhanh mất hương và đổi vị trong thời gian ngắn tiếp xúc với môi trường. Hãy lưu ý giữ trà trong tủ lạnh khi chưa dùng đến (chưa mở túi chân không). Trà đã mở gói, hãy dùng liền trong 15 ngày. Giữ kín trà đang dùng dở, tránh mùi, ánh sáng trực tiếp và độ ẩm

Để pha trà nõn tôm có hương vị thơm ngon cần chú ý đến 3 yếu tố ảnh hưởng đến pha trà: Nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian ngâm trà. Trà nõn tôm là loại trà đặc biệt nhạy cảm với những tố này, gia giảm từng yếu tố sẽ có hiệu quả nước pha rất khác nhau.

Nhiệt độ: nhiệt độ cao hơn trà sẽ thơm, nhưng dễ đắng. Nhiệt độ nước thấp hơn, trà sẽ đượm ngọt, nhưng không thơm bằng. Nước nguội quá, nước trà có vị ngái nước. Lượng trà: trà càng nhiều, vị càng đượm, nhưng cũng đắng hơn và tốn trà. Thời gian ngâm: hãm trà lâu dễ xuất hiện vị gằn, nhanh quá sẽ nhạt nước

Hương Trà