Trà ô long có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Nhưng đến nay trà được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi, trong đó Việt Nam là một trong những khu vực cận nhiệt đới trồng trà ngon trên thế giới. Trà ô long là dòng trà phổ biến nhất hiện nay đem đến trải nghiệm thú vị khi thưởng thức bởi trà thơm, đậm đà, hậu vị kéo dài đem đến tất cả hương vị tinh tế, có thể pha được rất nhiều dòng đồ uống khác nhau.
Ở Việt Nam trà ô long ngon nhất được trồng ở Lâm Đồng có độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết lạnh, núi cao, nắng ấm trung bình,..làm cho lá trà dày, chồi mềm vì thế mà trà ô long nơi đây có màu xanh tinh khiết, vị ngọt dịu nhẹ nhàng, hương thơm tinh tế nhưng đậm đà hương vị của trà ô long, tạo được phong thái riêng và pha được nhiều lần nước.
Ô long xanh là loại ô long được oxy hóa ít nhất trong các loại trà ô long (thường được oxy hóa từ 30-50%) là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ai mê trà hoặc những người đang tập uống trà. Trà ô long xanh là loại trà chuyên được xuất khẩu đi Đài Loan được trồng tại Bảo Lộc – Lâm Đồng - nơi được thiên nhiên ưu đãi cho các giống trà ngon.
Ô long xanh có hình dạng viên tròn màu xanh thẫm, khi pha cho ra nước trà màu vàng tươi, trong, vị trà thanh thanh, hậu ngọt và hương thơm tươi mới. Trà thoảng mùi của trái cây chín mọng và mật ong hòa quyện, nhấm nháp lâu dần cảm thấy ngọt ngào, thanh khiết.
Trà ô long xanh đạt chuẩn là loại trà không sử dụng hương tổng hợp hay phụ gia tạo mùi, nước vàng óng hương vị nhẹ nhàng không đắng chát.
Pha trà và bảo quản trà đúng cách
Để có một ấm trà ô long ngon, bên cạnh các yếu tố về trà thì để pha được ấm chè ô long ngon bạn còn cần rất nhiều những yếu tố khác đi kèm ví dụ như: nước dùng để pha trà, ấm pha trà và cách pha,...
Trà ô long cần được pha với nước ở nhiệt độ 90 - 95 độ C, tráng trà ở bước đầu tiên: nước vừa đủ ngập trà và rót đổ đi ngay. Rót tiếp nước sôi ở nhiệt độ 90 - 95 độ C vào ấm trà, hãm 20 - 25 giây rồi rót hết nước trà ra chuyên trà, lưu ý không nên rót nước đầy ấm, nên để một khoảng trống nhỏ để hương trà không bị đẩy ra ngoài. Cuối cùng là rót trà từ chuyên trà ra chén nhỏ để thưởng thức, nên rót 2/3 chén trà, vừa thể hiện sự tinh tế lại vừa để tránh bị rơi rớt nước trà ra ngoài thành chén.
Bên cạnh đó, để trà thơm ngon nhất khi pha và hương vị lâu nhất bạn cần bảo quản trà một cách kĩ lưỡng và chú ý tới những yếu tố mà sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng trà.
Cách tốt nhất để bảo quản trà ô long xanh là dùng lọ, bình đựng trà, sử dụng lọ thủy tinh tối màu để bảo quản trà được tốt nhất. Bên cạnh đó, trà nên được bảo quản ở nơi những chỗ kín, tránh không khí, ánh sáng và độ ẩm, tránh ánh nắng mặt trời, hơi nóng.
Thêm vào đó, trà ô long sẽ được bảo quản bằng cách đóng gói đúng cách: Tránh dùng túi ni lông, túi giấy,.. để bảo quản trà, để bảo quản tốt nhất thì nên hút chân không để hút sạch không khí ra ngoài. Bọc kĩ gói trà, sau đó cuốn giấy báo và để trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một cách giúp bạn bảo quản trà được lâu hơn.
Không nên để trà chung với những sản phẩm, vật liệu có mùi như: trà ướp hoa, các loại thảo mộc,.. Cột chặt gói trà sau khi sử dụng: sau khi sử dụng trà sau bạn nên đẩy hết không khí trong túi trà ra và cột chặt lại để đảm bảo cho trà không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.
Hoài An