Trà Phổ Nhĩ - Quà tặng Tết ý nghĩa

Trà là món quà ý nghĩa, mang giá trị truyền thống, là sự lựa chọn hàng đầu trong mỗi dịp tết đến xuân về, thể hiện sự trân trọng, quý phái. Trà được tôn vinh là phẩm vật kết nối, trân trọng và thân thiện hoá các mối quan hệ. Ở gia đình hay những nơi tôn nghiêm, phẩm trà được đặt ở nơi tôn kính nhất trong những ngày lễ Tết. Trà Phổ Nhĩ được chế biến từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ được đóng thành những bánh trà, là món quà thể hiện sự trân quý, trao gửi yêu thương trọn vẹn nhất.

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đặc biệt nhất trong các loại trà, đặc biệt từ góc độ kỹ thuật sản xuất đến đặc tính của trà thành phẩm. Trà Phổ Nhĩ được mệnh danh là một trong thập đại danh trà Trung Hoa và là dòng trà nổi tiếng là quý và rất đắt đỏ.

Đây là giống chè cổ thụ, mọc tự nhiên trên các vùng núi cao, khí hậu lạnh. Lá trà Phổ Nhĩ được chế biến đặc biệt để kích thích quá trình lên men vi sinh vật, sau đó sẽ do nghệ nhân đảo tay chảo gang lò củi truyền thống, kết hợp cùng cơn nắng đẹp của trời. Do vậy, nó có độ tuổi linh hoạt hơn bất kỳ loại trà nào ngoài kia. Trà Phổ Nhĩ là những viên trà được đóng thành bánh nhỏ, rất chắc. Không như những loại trà thông thường khác, phẩm trà này có màu nước nâu đỏ, sóng sánh, mùi nồng thoang thoảng rất đặc trưng, vị chát dịu, hậu ngọt.

Trà Phổ Nhĩ là món quà biếu hoàn hảo nhất - Ảnh: Nghiện trà
Trà Phổ Nhĩ là món quà biếu hoàn hảo nhất - Ảnh: Nghiện trà

Có 2 loại trà phổ nhĩ là trà Phổ Nhĩ chín và trà Phổ Nhĩ sống

Phổ Nhĩ chín được làm theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: Hái trà – sao trà – phơi nắng – đóng thành bánh trà để lên men – lưu trữ. Phổ Nhĩ chín do được làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm. Nhờ đó mà phổ nhĩ chín sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.

Bản thân trà Phổ Nhĩ chín cũng có thể trữ lâu năm. Nhưng sự chuyển hoá về mặt hương vị sẽ không nhiều như trà Phổ Nhĩ sống. Trà Phổ Nhĩ chín trữ qua vài năm thường sẽ ngọt hơn và mùi ammonia (mà mọi người hay gọi là mùi thối) do quá trình ‘hậu len men’ sẽ phai đi nhiều.

Phổ Nhĩ sống khác với phổ nhĩ chín, phổ nhĩ sống không trải qua giai đoạn sao trà mà chỉ được đem đi phơi nắng và sử dụng phương pháp lên men cưỡng bức bằng các kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ đó, thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng đồng thời hương vị trà ít mốc hơn với phù hợp với người mới thưởng trà.

Một bánh trà Phổ Nhĩ sống được tin là đạt đến đỉnh cao lâu năm là 70 đến 80 năm. Mặc dù vậy thì không có nghĩa là phải trữ trà Phổ Nhĩ sống lâu năm mới dùng được. Mà bánh mới ra lò, hay trữ vài năm là có thể dùng được rồi. Những bánh trà Phổ Nhĩ sống để lâu năm rất quý và đắt. Bản thân mình sau nhiều năm sưu tầm cũng chỉ sở hữu được những bánh được làm vào năm 1990s. Tức là khoảng hơn 30 năm mà thôi.

Uống trà thể hiện một nét văn hóa của người Việt. Vượt qua khái niệm về đồ uống, trà là một phần của lịch sử, của văn hoá đất nước nghìn năm văn hiến và cũng là món quà tặng tuyệt vời nhất.

Hoài An