Trà quế - Thức uống tuyệt vời cho những ngày giao mùa

Ngoài công dụng chính là giúp làm ấm cơ thể, thơm miệng, trà quế còn mang đến hàng loạt những công dụng tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

Trà quế là một thức uống thú vị có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Trà quế là trà thảo mộc, được làm từ vỏ bên trong của cây quế, cuộn lại thành cuộn trong khi sấy khô, tạo thành những thanh quế. Những thanh này có thể được ngâm trong nước sôi, hoặc nghiền thành bột có thể dùng để pha trà.

Trà quế có vị ngọt, cay, giúp làm ấm cơ thể, thơm miệng nên được nhiều người yêu thích. Trà quế có đầy đủ các hợp chất có lợi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm đau bụng kinh, giảm viêm và lượng đường trong máu.

Trà quế - Thức uống tuyệt vời cho những ngày giao mùa - Ảnh 1

Dưới đây là 13 lợi ích cho sức khỏe của trà quế có thể bạn chưa biết

1. Chống oxy hóa

Quế là một trong những loại gia vị giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp giữ cho bạn khỏe mạnh. Trà quế có thể làm tăng khả năng cơ thể chống lại các gốc tự do, giúp bạn khỏe mạnh và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.  

Chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, là các phân tử gây hại cho tế bào của bạn và góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, quế đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị đã báo cáo rằng quế chỉ được đánh giá cao hơn đinh hương và oregano. 

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy trà quế có thể làm tăng tổng khả năng chống oxy hóa (TAC), là thước đo lượng gốc tự do mà cơ thể bạn có thể chống lại.

2. Giảm viêm và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các hợp chất trong quế có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Điều này có thể vô cùng có lợi vì chứng viêm được cho là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Các nghiên cứu cũng báo cáo rằng quế có thể làm giảm huyết áp, cũng như mức chất béo trung tính và cholesterol LDL (có hại) ở một số người. 

Hơn nữa, quế có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt), giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu. 

Đặc biệt, loại quế Cassia có chứa một lượng lớn coumarin tự nhiên, một nhóm hợp chất giúp ngăn chặn sự thu hẹp của mạch máu và bảo vệ chống lại cục máu đông.  Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều coumarin có thể làm giảm chức năng gan và tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy hãy đảm bảo bạn tiêu thụ quế ở mức độ vừa phải. 

3. Giảm lượng đường trong máu

Quế có thể cung cấp tác dụng chống đái tháo đường mạnh mẽ bằng cách giảm lượng đường trong máu. Loại gia vị này dường như hoạt động theo cách tương tự như insulin, loại hormone chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi máu và vào các mô. 

Hơn nữa, các hợp chất được tìm thấy trong quế có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm kháng insulin, do đó làm tăng hiệu quả của insulin.

Quế cũng có thể giúp làm chậm quá trình phân hủy carbs trong ruột của bạn, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. 

4. Thúc đẩy giảm cân

Trà quế thường được quảng cáo là giúp giảm cân, và một số nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa việc uống trà quế với việc giảm béo hoặc giảm vòng eo. 

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu trong số này đã kiểm soát được lượng calo nạp vào một cách hợp lý và hầu hết đều không phân biệt được giữa giảm mỡ và giảm cơ. Điều này làm cho khó có thể chỉ ra tác dụng giảm cân của quế.

Nghiên cứu duy nhất kiểm soát các yếu tố này báo cáo rằng những người tham gia nghiên cứu giảm 0,7% khối lượng chất béo và tăng 1,1% khối lượng cơ sau khi họ uống tương đương 10 gram bột quế mỗi ngày trong 12 tuần. 

Tuy nhiên, một lượng lớn quế như vậy có thể chứa một lượng coumarin cao nguy hiểm. Khi tiêu thụ quá mức, hợp chất tự nhiên này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gan. Điều này đặc biệt đúng với quế Cassia, chứa nhiều coumarin gấp 63 lần so với quế Ceylon.  

5. Chống lại vi khuẩn và nấm

Quế có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cinnamaldehyde, thành phần hoạt động chính trong quế, ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, nấm và mốc khác nhau. Chúng bao gồm vi khuẩn Staphylococcus, Salmonella và E.coli thông thường, có thể gây bệnh cho người.

Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn của quế có thể giúp hơi thở thơm mát và ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác. 

6. Có thể giảm đau bụng kinh và các triệu chứng PMS khác

Trà quế có thể giúp làm giảm một số triệu chứng kinh nguyệt, chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và đau bụng kinh, dễ chịu hơn.

Một nghiên cứu đã cung cấp cho những đối tượng là nữ 3 gam quế hoặc giả dược mỗi ngày trong 3 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ trong nhóm dùng quế ít bị đau bụng kinh hơn đáng kể so với những người được dùng giả dược. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng quế không hiệu quả để giảm đau như thuốc giảm đau.

Cũng có bằng chứng cho thấy quế có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt, tần suất nôn mửa và mức độ buồn nôn trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trà quế - Thức uống tuyệt vời cho những ngày giao mùa - Ảnh 2

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nếu bạn muốn chống lại bệnh cúm và cảm lạnh, thì hãy tận dụng tối đa những lợi ích của trà quế và mật ong. Quế là một trong những loại gia vị có vô số chất chống oxy hóa, giúp đánh bại các gốc tự do được tạo ra bởi các tế bào bị lão hóa và hư hại.

Trong quế cũng có chứa một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như polyphenol, proanthocyanidins giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con người. Nếu dùng trà quế thường xuyên còn giúp cơ thể bạn có thể kháng lại được sự sâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại đi vào cơ thể.

8–11. Các lợi ích tiềm năng khác

Trà quế được quảng cáo là cung cấp một số lợi ích bổ sung, bao gồm:

- Chống lão hóa da. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể thúc đẩy sự hình thành collagen, tăng độ đàn hồi và hydrat hóa của da - tất cả đều có thể làm giảm sự xuất hiện của lão hóa.

- Chống ung thư. Nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng chiết xuất quế có thể giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư da.

- Bảo vệ chức năng não. Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy quế có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng vận động ở những người mắc bệnh Parkinson.

- Giúp chống lại HIV. Các nghiên cứu trong ống nghiệm báo cáo rằng chiết xuất quế có thể giúp chống lại chủng vi rút HIV phổ biến nhất ở người.

- Có thể làm giảm mụn trứng cá. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​quế có thể chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. 

 12. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Trà quế cực kỳ dễ làm và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể uống ấm, hoặc nguội để pha trà đá tự làm.

Cách đơn giản nhất để làm đồ uống này là chỉ cần thêm 1 thìa cà phê (2,6 gam) quế xay vào 1 cốc (235 ml) nước đun sôi và khuấy đều. Bạn cũng có thể pha trà quế bằng cách ngâm một thanh quế trong nước sôi khoảng 10-15 phút.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trà quế túi lọc. Chúng là một lựa chọn thuận tiện khi bạn thiếu thời gian.

Trà quế tự nhiên không chứa caffeine nên có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tác dụng giảm lượng đường trong máu của nó, thì nên dùng trà trong bữa ăn là hiệu quả nhất. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến  bác sĩ của mình trước khi sử dụng thức uống này. 

Bảo Anh (theo Healthline)

Từ khóa: