Nhụy hoa nghệ tây saffron
Saffron hay còn được biết đến với cái tên nhụy hoa nghệ tây, chính là phần nhụy đã được sấy khô của nghệ tây. Chỉ có ở vùng đất nhiều chứa nhiều ánh sáng mặt trời, khí hậu khô và nóng, đất phía trên cằn cỗi nhưng phía dưới ẩn chứa mạch nước ngầm cây hoa nghệ tây mới có thể phát triển.
Nhuỵ hoa nghệ tây có chứa rất nhiều dinh dưỡng như mangan, sắt, selen, đồng, kali, canxi, kẽm và magiê, vitamin C, vitamin A, axit folic, riboflavin và niacin... Đặc biệt, nó còn chứa Crocin là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, phòng ngừa ung thư.
Công dụng tuyệt vời của trà saffron đối với phái đẹp
Trà saffron chống lão hóa, trẻ hóa làn da: Trong saffron có chứa rất nhiều vitamin A, retinol, axit retinoic,.. có khả năng điều hòa, giảm tốc độ lão hóa, cải thiện sự mềm mại của làn da. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn đóng vai trò giảm mụn, kiểm soát chất nhờn hiệu quả.
Ngoài ra, saffron còn chứa các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6 và B9 giúp loại bỏ các độc tố trên da; vitamin C trong saffron đóng vai trò thúc đẩy quá trình hình thành collagen, giúp da trắng sáng.
Trà saffron – Thức uống giảm cân hiệu quả: Vì trong Saffron có chứa các protein cần thiết cho cơ thể hoạt động, đặc biệt là quá trình trao đổi chất. Vậy nên saffron giúp giảm cân hiệu quả đối với người đang ăn kiêng và đang trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối.
Hàm lượng Beta Caroten – tiền chất Vitamin A trong Saffron giúp ngăn ngừa việc suy giảm Hormone tuyến giáp, Lycopene hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả, đốt cháy Calo. Chính vì thế người đang muốn giảm cân khi sử dụng Saffron thì sẽ mau no, mất cảm giảm thèm ăn, nhưng cơ thể vẫn có năng lượng để hoạt động.
Trà saffron giúp điều hòa nội tiết tố nữ: Saffron thường được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng cho sản phụ sau sinh nhờ tác dụng nhanh chóng điều hòa nội tiết tố, hồi phục sức khỏe.
Saffron còn đặc biệt giúp kích sữa, lợi sữa hiệu quả, được phụ nữ sau sinh tin dùng.
Ngoài ra trà saffron còn giúp chị em không còn đau bụng, đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt
Trà saffron hỗ trợ giảm căng thẳng mệt mỏi: Saffron có tác động tích cực đối với hệ thống thần kinh, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như trầm cảm, stress căng thẳng kéo dài. Cơ chế của việc này được cho rằng đến từ tác động chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính của nhụy hoa nghệ tây. Khi sử dụng trà saffron mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Saffron được nghiên cứu có hiệu quả điều trị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình do tương tác với hệ thống serotonin và noradrenaline. Những hiệu quả của Saffron với bệnh trầm cảm đã được thể hiện trên nhiều nghiên cứu và đã cho thấy những tác động tích cực thực sự đối với người bệnh.
Bật mí 4 công thức pha trà saffron ngon nhất
Trà saffron nguyên chất: Đây là cách pha trà truyền thống, vừa đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả cao, được nhiều người lựa chọn và có thể cung cấp được các dưỡng chất cho cơ thể một cách tốt nhất.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị khoảng 5 sợi saffron và 200ml trà ấm.
Thả phần nhụy hoa nghệ tây đã chuẩn bị vào ly trà ấm, chờ đến khi nhụy tan đều, trà chuyển sang màu vàng cam đậm thì có thể sử dụng.
Trước khi uống cần khuấy đều trà và uống khi còn ấm.
Trà saffron táo đỏ: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa trà nhụy hoa nghệ tây với táo đỏ được sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa được nguy cơ ung thư, kích thích hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong loại trà này có chứa nhiều dưỡng chất như flavonoid, phenolic, polysaccharide… có thể bảo vệ gan, tốt cho đường tiêu hóa.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị 5 quả táo đỏ, 5 sợi saffron.
Táo đỏ rửa sạch, thái lát và đun sôi với 200ml nước lọc.
Sau khi đun sôi táo có thể chắt lấy nước, để nguội bớt rồi thả sợi saffron vào.
Chờ đến khi nhụy hoa nghệ tây tan đều trong nước táo đỏ thì khuấy đều và sử dụng.
Trà saffron mật ong: Với công thức kết hợp giữa trà và mật ong này có thể cung cấp được nhiều năng lượng cho cơ thể và duy trì được hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, khi kết hợp saffron với mật ong còn giúp tăng sức đề kháng và chống oxy hóa rất tốt. Việc uống trà saffron thường xuyên còn bảo vệ cơ thể, phòng ngừa ung thư, giảm triệu chứng đau dạ dày.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị 5 sợi saffron, 1 thìa mật ong và 200ml nước ấm.
Thả nhụy hoa nghệ tây vào nước ấm đã chuẩn bị, chờ đến khi tan hết thì thêm mật ong vào, khuấy đều rồi sử dụng.
Trà hoa cúc kết hợp saffron: Công thức pha trà này sử dụng tốt nhất cho người thường xuyên gặp phải tình trạng chóng mặt, mất ngủ, đau đầu. Bên cạnh đó, kết hợp nhụy hoa nghệ tây với hoa cúc có thể giúp điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị 5 bông hoa cúc, 5 sợi saffron cùng 1 thìa mật ong.
Rửa sạch hoa cúc, cho vào ấm và chần qua một lượt với nước, sau đó thêm nước sôi và hãm trong 15 phút.
Lọc bỏ bã, lấy nước trà và thêm saffron cùng mật ong vào, chờ tan hết rồi khuấy đều và thưởng thức.
Minh Huyền