Thương hiệu Trà Việt Tú mang đậm tinh hoa của trà biển, được biết đến là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam chuyên sản xuất trà biển hữu cơ. Được thành lập bởi nghệ nhân làm trà Hà Ngọc Quỳnh, Trà Việt Tú đã có 20 năm hoạt động trong việc nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm trà sạch, ngon với mục tiêu "ngày càng có nhiều người yêu thích và uống được những sản phẩm trà tươi sạch do người Việt Nam sản xuất". Farm trà Việt Tú áp dụng quy trình chăm sóc chè hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học. Các đồi chè không dùng hệ thống tưới tiêu mà thay vào đó là để nước mưa tự nhiên (thiên thủy) tưới tắm cho cây trà. Nước mưa từ vùng biển, giàu khoáng chất và có chút vị mặn chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị độc đáo và duy nhất của các loại trà Trà Việt Tú.
Trà không chỉ là một thức uống phổ biến và lâu đời của người Việt, chúng còn được xem như một gia vị, một món ăn trong đời sống hàng ngày hiện nay. Ở Việt Nam, trà cũng được sử dụng như một nguyên liệu nấu ăn sáng tạo bởi những người nội trợ. Nắm bắt điều này, farm trà ô long ven biển của Việt Tú (Hải Hà, Quảng Ninh) thường hái lá trà sạch ngay trong vườn để dùng làm các món ăn thiết đãi khách tham quan du lịch. Hương vị của các món ăn từ cây trà hữu cơ rất thanh mát và thơm ngon khiến cho ai đã thử một lần đều muốn thưởng thức thêm. Ngoài việc uống trà, trà còn được sử dụng để chế biến các món ăn với sự khéo léo và sáng tạo. Việc này không chỉ tăng thêm hương vị, sức hấp dẫn cho món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe và mang đến sự mới mẻ cho cuộc sống.
Xôi trà ô long hạt sen
Xôi trà ô long hạt sen, một trong những sáng tạo độc đáo trong bữa ăn “trà” Việt Tú mang tới cho các khách tham quan nông trại trà. Món xôi được chế biến từ gạo nếp đã nấu chín đồng thời trộn đều cùng hạt sen và lá trà ô long rang khô từ farm trà Việt Tú. Món xôi này có màu hồng nâu đặc trưng từ lá trà ô long và hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon từ hạt sen. Sự kết hợp này giúp mang đến cho mỗi thực khách tới thăm một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, phong phú và khác biệt.
Gà nướng lá trà
Gà nướng lá trà là một món ăn nổi bật với hương vị đặc trưng và phong phú. Đặc điểm chính của món này là gà được nhồi với lá trà xanh tươi, làm cho thịt gà thêm thơm ngon và bổ dưỡng. Quá trình chuẩn bị món gà nhồi lá trà bắt đầu bằng việc chọn lựa những lá trà xanh sạch và tươi mới. Sau đó được sử dụng để nhồi vào gà, tạo ra lớp vỏ ngoài đặc biệt và giữ lại hương vị đặc trưng của trà. Món gà nướng lá trà không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần từ trà xanh và thịt gà. Hương vị ngọt ngào và nhẹ nhàng của lá trà xanh kết hợp hoàn hảo với thịt gà thơm ngon khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc hay cơm gia đình. Ngoài việc thưởng thức như món chính, gà nướng lá trà thường được phối hợp với các loại nước sốt hoặc gia vị khác nhau để làm phong phú thêm hương vị. Đây là một trong những món ăn đặc sắc được farm trà Việt Tú lựa chọn để thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực của vùng trồng trà biển.
Thịt kho lá trà
Thịt kho lá trà là một trong những món ăn đặc trưng và được yêu thích tại farm trà Việt Tú. Sử dụng lá trà tự nhiên từ nông trại để tạo nên hương vị đậm đà, đặc biệt trong món ăn. Thịt heo được thái thành từng miếng vừa phải và sau đó kho cùng với lá trà, nước mắm, đường, tỏi và các gia vị khác. Lá trà không chỉ làm cho món thịt có màu sắc và hương vị đặc trưng mà còn giúp thịt mềm và thấm đều gia vị. Món thịt kho lá trà của Trà Việt Tú thường được thưởng thức cùng cơm nóng, là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình và các dịp lễ Tết hay các buổi tiệc đặc biệt. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống ẩm thực và sự sáng tạo từ những nguyên liệu tự nhiên, mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực đậm đà và đầy hương vị đặc biệt của Trà Việt Tú
Snack trà xanh
Đây là một món ăn dễ làm và đảm bảo ngon miệng, được biết tới là một loại "snack" thời hiện đại phù hợp cho người dân vùng trồng chè. Những búp lá trà xanh tươi non được hái sớm, rửa sạch bụi đất. Bột chiên thường được làm từ bột giòn, pha trộn cùng nước và trứng gà. Những búp trà tươi được thả vào thố bột trắng, sau đó dùng muôi để lấp đầy bột trắng lên lá trà rồi chiên trong chảo dầu sôi ở nhiệt độ cao. Khi lá trà được chiên phồng lên và màu vàng đều thì lấy ra khỏi chảo. Nếu không lấy được ngọn trà, có thể sử dụng lá trà non để chiên giòn vẫn giữ được hương vị nguyên bản. Lá chè sau khi chiên giòn vẫn giữ nguyên vị chát tự nhiên nhờ vào lớp bột chiên giòn, loại bỏ đi sự đắng và chát quá mức. Chúng có vị giòn tan, mang hương thơm của lá chè. Trà chiên thường được chấm kèm với xốt cà chua trộn tương ớt hoặc xốt mayonnaise, tạo nên hương vị hấp dẫn và độc đáo.
Mực chiên lá trà
Mực chiên lá trà là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc trưng bởi việc sử dụng mực tươi được chiên giòn và kết hợp với lá trà. Tuy nhiên tại Farm Trà Việt Tú, quý thực khách sẽ được thưởng thức một phiên bản đặc biệt của món ăn này. Lá trà không chỉ làm cho món ăn thêm hương vị đặc trưng mà còn giúp làm dịu vị mặn của mực đồng thời giữ nguyên mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Món mực chiên lá trà thường được thưởng thức cùng rau sống và nước mắm chấm tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn từ Farm Trà Việt Tú.
Canh trà ô long
Canh trà ô long là món ăn thu hút sự chú ý nhất trong chuỗi ẩm thực “trà” Việt Tú mang đến. Món ăn nổi bật với việc sử dụng lá trà ô long để làm nguyên liệu. Canh thường được nấu với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, cần tây và nước dùng từ xương heo hoặc gà. Sau đó, lá trà ô long được thêm vào để làm giàu hương vị và màu sắc cho canh. Món canh trà ô long thường được thưởng thức cùng cơm trắng nhẹ nhàng mang đến cho thực khách dấu ấn đáng nhớ trong chuỗi ẩm thực độc đáo và bổ dưỡng từ Farm Trà Việt Tú.
Với phương châm mang đến hương vị tinh túy của trà để kết nối những tâm hồn đồng điệu, mỗi món ăn từ Farm Trà Việt là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đầy ý nghĩa. Những nguyên liệu chọn lọc kỹ càng, sử dụng các lá trà trồng hữu cơ và chăm sóc tỉ mỉ để biến tấu và sáng tạo thành những món ăn phong phú, đa dạng như gà nhồi lá trà, canh trà ô long hay thịt kho lá trà,... Mỗi một món ăn đều mang đến cho thực khách không chỉ là hương vị tuyệt hảo mà còn là những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Trải nghiện thăm quan vùng chè nguyên liệu Việt Tú để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách yêu thích văn hóa và thiên nhiên. Du khách khi đến vùng chè không chỉ được thưởng thức những tách trà thơm ngon mà còn có cơ hội trải nghiệm những món ăn đặc biệt được làm từ lá trà, những nguyên liệu quen thuộc và quý giá của nơi đây. Những món ăn làm từ lá trà không chỉ mang đến hương vị đặc trưng của vùng đất chè mà còn là cách để du khách tận hưởng và khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi này, đem đến cho họ những trải nghiệm thú vị và đậm đà trong chuyến du lịch.
Việc lựa chọn Farm Trà Việt Tú để làm quà tặng cho người thân, bạn bè hay đối tác không chỉ là cách thể hiện sự quan tâm và chăm sóc, mà còn là việc góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa uống trà Việt Nam. Bằng cách giới thiệu các món ăn từ trà quý, trà sạch, Farm Trà Việt Tú cũng hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị của sản phẩm trà Việt, giúp trà Việt Tú khẳng định vị thế của mình không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế, đồng thời lan tỏa sự đặc biệt và đa dạng của ẩm thực Việt Nam đến với thế giới.
Những món ăn từ trà tại Trà Việt Tú không chỉ độc đáo mà còn thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên để tạo ra những món ăn hấp dẫn. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích trà và muốn khám phá những hương vị mới mẻ của ẩm thực Việt Nam.