Trà với sức khỏe

“Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà là thuốc của trăm bệnh”.

Lợi ích của trà với sức khỏe

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bản thảo cương mục Lý Thời Trân, đời Minh cho rằng, hỏa là nguyên nhân hàng đầu của trăm thứ bệnh, uống trà có công năng hạ hỏa. Thần nông bản thảo kinh của Tôn Hoàng Diễn, đời Thanh viết, trà có vị đắng, uống vào sáng suốt, tỉnh táo, ít ngủ, nhẹ người, sáng mắt... 

Vĩnh Tây Thiền sư Nhật Bản cho rằng, trà là tiên dược của dưỡng sinh, là diệu thuật của nâng cao tuổi thọ. Nhiều thầy thuốc Việt Nam còn ví trà như tiên dược của dân gian, biết dùng trà có thể cải lão hoàn đồng, trường thọ... Chúng ta biết cây trà là một cây dược liệu quý không chỉ người dân nước ta mà nhiều người trên thế giới đánh giá rất cao về cây trà.
Cách đây khoảng 2.700 năm, người dân phương Đông đã phát hiện cây trà và dùng lá trà làm thuốc, vì vậy, trà không chỉ được dùng làm nước giải khát mà còn dùng trị bệnh rất hiệu quả. Trà dùng trị bệnh còn gọi trà dược. Với một thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng cho thấy, dùng trà có khoảng 10 tác dụng như sau: hưng phấn thần kinh; lợi tiểu; phòng ngừa sâu răng; tiêu viêm, kháng khuẩn; giúp tiêu hóa; giảm đường, giảm huyết áp; giảm mỡ trong máu, giảm xơ cứng động mạch; chống suy nhược; chống giảm bức xạ; chống ung thư.

Trong nước trà có chứa các dinh dưỡng phong phú, chứa gần 400 thành phần. Chủ yếu gồm caffeine, theophylline, tinh dầu thơm, hydratcacbon, nhiều vitamin, protid và các axit amin. Trong trà còn chứa nhiều chất khoáng gồm Ca, P, Fe… Những thành phần này rất có ích cho cơ thể. Chức năng chính của chúng là giải khát sinh tân (tạo nước, thể dịch), sảng khoái tỉnh não, tiêu thực chống béo ngậy, thông tiện lợi tiểu, tiêu đàm trị ho, sáng mắt thanh nhiệt

Thực tế cho thấy, trà còn ngăn ngừa sỏi mật, sỏi thận, cảm mạo, viêm khí quản, giải rượu, giải độc cho gan. Trong trà còn có rất nhiều vitamin, chất khoáng, vi lượng cần thiết có thể phòng trị được nhiều chứng bệnh khác.

Có thể nói, uống trà vừa giải khát vừa là thú vui tao nhã nhưng muốn uống trà phòng trị bệnh (bảo kiện sức khỏe), thứ nhất phải biết chọn trà, thứ hai phải pha trà đúng cách, thứ ba thời gian uống trà, hơn nữa uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khỏe mỗi người.

Việt Nam có rất nhiều trà ngon, trà quý như trà tuyết Hoàng Liên Sơn, trà Thái Nguyên, trà Ô Long Bảo Lộc, Lâm Đồng, trà tuyết có thể gọi quốc trà... (người dân nước ta rất thích uống trà xanh, trà xanh cũng có tác dụng tương tự trà khô nhưng trà xanh mát hơn).

Kết hợp trà với các vị thuốc như thế nào để tăng thêm hiệu quả?

Theo Đông y, trà có tác dụng hưng phấn, trừ phiền não (sảng khoái, bớt lo âu), giáng hỏa, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thực... và các chứng bệnh liên quan đến mạch máu, các bệnh ung thư... Dựa theo công năng của trà, các thầy thuốc Đông y phối hợp với một số dược liệu để tăng thêm hiệu quả phòng trị.

Trà gia vị nhị sen: Tác dụng thanh tâm, bổ thận, cố tinh... trị thận hư sinh mộng tinh tiết tinh...

Trà gia tâm sen: Tác dụng thanh tâm giải nhiệt... trị tâm phiền mất ngủ, sốt cao mê sảng, thổ huyết...

Trà gia vị hoa cúc, cẩu kỷ: Tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, sáng mắt, mất ngủ...

Trà gia vị gương sen: Tác dụng tiêu ứ cầm huyết... trị đại tiểu tiện ra máu và các chứng xuất huyết...

Trà kết hợp lá sen, sơn tra, ý dĩ: Tác dụng hành thủy, cầm máu, giảm mập, giảm mỡ máu...

Trà gia vị nhân trần, thảo quyết minh, cam thảo: Tác dụng  mát gan, lợi mật, chữa sỏi gan sỏi mật...

Trà kết hợp gừng, vỏ quýt: Tác dụng trị ho tiêu viêm, đau bụng lạnh,  tiêu chảy, cảm ho...

Trà bát tiên: Trà kết hợp lục đậu, tiểu hồi, cơm cháy (đây là bài trà bát tiên quan ngự y chế cho Từ Hy Thái Hậu uống). Tác dụng bổ tỳ vị, thơm người, kéo dài tuổi thanh xuân... Nói chung, trà phối hợp với dược liệu khác tăng hiệu quả trị bệnh rất cao. Nên chọn dược liệu dễ kiếm, không làm mất hương vị của trà là tốt nhất, hiện nay, có tới 50 loại trà bảo kiện sức khỏe.

Hoài An (t/h)

Từ khóa:
#h