Trà xanh được làm từ lá chưa bị oxy hóa của cây Camellia sinensis. Đây là một trong những loại trà ít được chế biến nhất, chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi nhất.
Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể tác động tích cực đến việc giảm cân, rối loạn gan, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, v.v. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để các nhà nghiên cứu chứng minh rõ ràng những lợi ích sức khỏe này.
Ở những quốc gia có mức tiêu thụ trà xanh cao, một số tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người chưa cho thấy bằng chứng nhất quán rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Từ cơ sở dữ liệu của các nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm ở người cho ra kết quả không nhất quán và bằng chứng hạn chế về lợi ích của trà xanh trong việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 142 nghiên cứu đã hoàn thành, bao gồm 1,1 triệu người tham gia.
Đánh giá của các nghiên cứu in vitro, in vivo và trên người chứng minh những lợi ích tiềm tàng của polyphenol trong trà trong việc ngăn ngừa ung thư da do tia UVB gây ra.
Catechin trong trà xanh có một số tác động tích cực đến các loại ung thư sau: nhũ hoa, đại trực tràng, thực quản, phổi, tuyến tiền liệt. tuyến tiền liệt, gan... Nhìn chung, cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người để chứng minh lợi ích của trà xanh đối với nguy cơ ung thư nói chung.
Một đánh giá mới đây cho thấy trà xanh và catechin epigallocatechin gallate (EGCG) có trong nó có thể giúp những người mắc bệnh béo phì giảm trọng lượng cơ thể.
Tài liệu phân tích tổng hợp sâu hơn về một số cơ chế giảm cân do polyphenol trong trà khác nhau cho thấy rằng catechin và caffeine phối hợp tạo ra tác dụng giảm cân, trái ngược với việc chúng chỉ là kết quả của caffeine.
Tuy nhiên, tác động của việc uống trà xanh đến việc giảm cân dường như không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy những thay đổi nhỏ trong quá trình trao đổi chất đều sử dụng chiết xuất trà xanh với nồng độ catechin cực cao...
Bùi Quốc Dũng