Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đồng ý cho các doanh nghiệp của nước này nhập khẩu trở lại quả ớt tươi của Việt Nam
Đây là kết quả của một quá trình đàm phán bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý Cục BVTV.
Theo đó, tháng 10/2021 phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam.
Đến nay, phía Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi sang thị trường này.
Hiện tại Cục BVTV đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu về nhập khẩu, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.
Yêu cầu với các lô hàng xuất khẩu là bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đồng thời đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Cụ thể: Xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đáp ứng các yêu cầu: hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và và cơ sơ đóng gói đã được được phía Trung Quốc công nhận; xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện. Cùng với đó là việc ghi thông báo bổ sung lên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.
Trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc; đồng thời đề xuất thêm danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu quả ớt tươi để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt (hiện mới có 5 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long - Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông)…
Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mặt hàng này do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.
Hoài An