Túi trà để được bao lâu? Những sự thật thú vị về túi trà

Túi trà đang ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ tính tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không biết về các phương pháp bảo quản được khuyến nghị cho túi trà lọc. Ngoài ra, nhiều người yêu thích trà mua nhiều loại trà cùng một lúc và quên uống hoặc không thể uống trước ngày hết hạn. Vậy túi trà để được bao lâu? Làm thế nào để phát hiện và sử dụng túi trà đã hết hạn?

Túi trà có thể để được bao lâu?

Ngoài trà, trong một túi trà còn có nhiều vật liệu khác như giấy lọc, chỉ, nhãn mác… Thông thường, trà có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Mỗi loại trà có thời gian sử dụng cao điểm khác nhau. Nếu bạn không rõ về ngày hết hạn của trà hoặc làm mất bao bì bên ngoài, bạn có thể tham khảo thời hạn sử dụng dưới đây:

Trà xanh

Trà xanh có thời hạn sử dụng ngắn nhất vì không được lên men. Trà xanh có thời hạn sử dụng trung bình từ 12 đến 24 tháng. Trong vòng sáu tháng đầu tiên sản xuất, trà có hương vị ngon nhất. Sau 12 tháng, hương vị giảm dần. 

Trà đen

Trà đen được lên men hoàn toàn và có thời hạn sử dụng dài hơn nhiều so với trà xanh. Thời hạn sử dụng trung bình là 2 năm và nếu bảo quản tốt có thể lên đến 4 năm.

Túi trà để được bao lâu? Những sự thật thú vị về túi trà - Ảnh 1

Trà ô long

Trà Ô Long là loại trà lên men một phần, thời hạn sử dụng trung bình là 2 năm và thay đổi tùy theo tốc độ lên men. Nếu trà có tốc độ lên men thấp, thời hạn sử dụng sẽ giống với trà xanh, và tốc độ lên men cao sẽ giống với trà đen. 

Trà vàng

Trà vàng là một loại trà có quy trình chế biến tương tự như trà xanh nhưng được lên men nhẹ. Thời hạn sử dụng trung bình là một năm và có thể kéo dài tới 18-24 tháng nếu được bảo quản tốt.

Trà Pu-erh

Pu-erh là một loại trà lên men đặc biệt được coi là “không hết hạn” vì để càng lâu thì càng ngon.

Trà trắng

Trà trắng được coi là phiên bản xanh của trà Pu-erh. Nếu bảo quản tốt, trà trắng vẫn có thể sử dụng được sau hơn 10 năm.

Trà hoa

Trà hoa thường sử dụng trà xanh nên có thời hạn sử dụng tương tự như trà xanh. Loại trà này đặc biệt thơm trong 6 tháng đầu sau khi sản xuất.

Trà trái cây

Nếu là trà có hương vị, ngày hết hạn có thể ghi theo loại trà được sử dụng để tạo hương vị.

Nếu trong trà có nhiều trái cây khô thì tốt nhất nên uống trong vòng 6-12 tháng.   

Trà thảo mộc

Nhiều loại thảo mộc có thể được sử dụng để pha trà và chúng có thời hạn sử dụng khác nhau. Thời hạn sử dụng trung bình là 12-24 tháng.  

Túi trà có bị hỏng hoặc hết hạn không?

Nhiều nhà sản xuất trà sử dụng Ngày sử dụng sản phẩm tốt nhất (BBD) thay vì Ngày hết hạn vì lá trà khô nếu được đậy kín và bảo quản tốt vẫn có thể sử dụng sau BBD. Nhưng điều này có nghĩa là túi trà có thể sử dụng mãi mãi và không bị hỏng không? Câu trả lời là Không.

Túi trà để được bao lâu? Những sự thật thú vị về túi trà - Ảnh 2

Trong một số điều kiện nhất định, trà và túi lọc có thể dần dần giảm chất lượng và tốt hơn là không nên sử dụng ngay cả trước ngày hết hạn. 

Khi nào lá trà và túi trà “hết hạn”?

Thông thường, trong thời hạn sử dụng, lá trà khô và túi trà không dễ bị hỏng miễn là chúng được bảo quản đúng cách, tránh xa độ ẩm, nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp. Trong điều kiện bảo quản như vậy, ngay cả trong 1 hoặc tối đa 6 tháng sau ngày hết hạn hoặc ngày hết hạn, hương vị, mùi vị và chất dinh dưỡng của trà có thể giảm so với trà mới, nhưng vẫn an toàn để uống.

Trong trường hợp bạn nhận thấy trà không ở trong điều kiện bảo quản tốt nhất, hãy quan sát thêm trước khi uống. Ngay cả trong quá trình BBD, nếu túi trà có màu sắc, mùi hoặc vị lạ thì tức là trà đã hết hạn.  

Làm sao để biết túi trà đã hỏng?

Nếu bạn uống trà sau một thời gian, hãy chú ý những điểm sau trước và sau khi pha:

Hương thơm

Sau 6-12 tháng, hầu hết các loại trà (trừ trà Phổ Nhĩ và trà trắng) không còn hương thơm như trà mới nhưng vẫn ít nhiều có mùi đặc trưng của trà. Nếu mùi lá trà và rượu không còn hoặc bạn ngửi thấy mùi hăng, mốc hoặc lạ, không nên sử dụng túi trà này nữa. Có thể là nó quá cũ hoặc mốc.

Vẻ bề ngoài

Nếu bạn thấy những đốm trắng, vàng, xanh, nâu hoặc đen… trên túi trà hoặc có bọ bên trong túi, đừng ngần ngại vứt bỏ. Vi khuẩn có thể đã phát triển bên trong túi trà, vì vậy không còn an toàn để uống nữa.

Bạn cũng có thể quan sát màu sắc của trà sau khi pha. Nếu màu nước trà chuyển sang màu xỉn hoặc quá khác so với màu ban đầu thì bạn không nên uống.

Nếu thấy có nấm mốc trong cốc, tất nhiên bạn phải bỏ trà đi ngay.   

Các loại trà (đặc biệt là trà xanh, trà hoa, trà thảo mộc) sau khi pha, nếu để qua đêm hoặc quá 24 giờ, tốt nhất không nên uống vì hương vị không còn ngon và có thể sinh ra các chất có hại.

Trong thời hạn sử dụng được nêu trong phần 1, túi trà có thể được tiêu thụ an toàn nếu được bảo quản đúng cách. Các dấu hiệu nêu trên có thể xuất hiện sớm nhất là vài tháng sau khi mua nếu không được bảo quản đúng cách. 

Cách bảo quản túi trà để kéo dài thời hạn sử dụng

Điều kiện bảo quản tốt nhất cho túi trà là tránh ẩm, nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Để kéo dài tối đa thời hạn sử dụng của hộp trà túi lọc trong trường hợp bạn không thể dùng hết nhanh chóng, hãy đảm bảo điều kiện bảo quản lý tưởng.

Nếu bạn sống ở vùng khô mát, sau khi lấy túi trà ra, bạn chỉ cần đóng hộp hoặc túi lại. Sẽ tốt hơn nếu có một lớp túi để bảo vệ túi trà lọc trong hộp.  

Trong trường hợp bạn sống ở vùng có khí hậu nóng ẩm, chúng tôi khuyên bạn nên mua túi trà đóng gói sẵn có kèm phong bì để bảo vệ từng túi trà tốt hơn.

Túi trà để được bao lâu? Những sự thật thú vị về túi trà - Ảnh 3

Bất kể loại bao bì nào, miễn là nó còn nguyên vẹn, bạn có thể niêm phong hộp và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối tăm như tủ bếp hoặc tủ đựng thức ăn.

Bạn không nên để trà, cà phê hoặc thực phẩm có mùi thơm khác gần bao bì trà nếu bạn muốn giữ nguyên hương thơm tinh tế của từng loại trà. Hoặc bạn có thể cần thêm nhiều lớp bao bì để giữ chúng tách biệt.

Nếu bao bì không còn nguyên vẹn, bạn có thể chuyển túi trà vào hộp kín khác. Lọ nhựa hoặc kim loại dễ tìm nhưng có thể có mùi ảnh hưởng đến hương thơm tự nhiên của trà. Lọ thủy tinh, gốm và sứ có nắp đậy kín là lựa chọn hoàn hảo.

Bạn có thể bảo quản trà trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng bạn nên chọn nơi đủ mát và không có mùi thức ăn. Tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy ra sử dụng từng gói. Nếu bạn lấy ra và quên cho vào tủ lạnh sau vài ngày, trà có thể sẽ lại bị ẩm và trở nên không an toàn.

Ngoài ra, vì bạn vẫn có thể sử dụng những túi trà đã hết hạn cho mục đích khác nên bạn không cần phải hối hận. 

Cách sử dụng túi trà đã hết hạn

Đừng vội vứt bỏ túi trà đã hết hạn vì chúng vẫn còn rất hữu ích. Trừ khi túi trà đã bị mốc, bạn có thể sử dụng như sau:

Công dụng làm đẹp

Bạn có thể pha túi trà xanh hoặc trà đen với nước nóng và dùng để ủ tóc. Ngoài ra, bạn có thể dùng túi trà xanh sau khi pha để đắp lên mắt giúp thư giãn.

Túi trà hết hạn cũng là nguyên liệu tốt để ngâm chân/massage chân mỗi tối, giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện làn da và sức khỏe.

Túi trà để được bao lâu? Những sự thật thú vị về túi trà - Ảnh 4

Chất tẩy rửa tự nhiên

Trà có chứa tannin và có tính kiềm nên cũng có tác dụng tẩy rửa khá hiệu quả. Với nồi, bát đĩa, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước trà nóng.

Bạn có thể loại bỏ cặn trong ấm đun nước bằng cách cho thêm vài túi trà và một ít nước, đun sôi và ngâm trong một thời gian.

Phân bón

Nhiều chất dinh dưỡng có trong lá trà có lợi cho sự phát triển của cây. Thay thế phân bón bằng cách ngâm túi trà hết hạn trong nước trong khoảng 4 tuần rồi pha loãng để tưới cho cây.

Chất khử mùi

Túi trà có khả năng hút ẩm mạnh và có mùi dễ chịu. Đặt túi trà vào giày hoặc tủ mới cũng sẽ giúp hấp thụ mùi giày và mùi vecni/sơn từ tủ gỗ. 

Bảo An 

Từ khóa: