Ứng dụng phân bón vi lượng từ đất hiếm làm tăng năng suất cây chè

Thời gian qua, Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã triển khai một số đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè tại các tỉnh: Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lâm Đồng và chế tạo thành công một số loại chế phẩm phân bón vi lượng từ đất hiếm làm tăng năng suất cây chè. Trong đó có loại phân bón cho lá và phân bón cho đất.

Khảo nghiệm ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè tại Thái Nguyên
Khảo nghiệm ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè tại Thái Nguyên

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, cây chè sử dụng phân bón vi lượng đất hiếm cho năng suất tăng từ 15-30%, tăng mật độ búp từ 15-21%, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Được biết, Viện Công nghệ xạ hiếm (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã nghiên cứu chế tạo thành công một số loại chế phẩm phân bón vi lượng từ đất hiếm làm tăng năng suất cây chè. Trong đó có loại phân bón cho lá và phân bón cho đất.

Các loại chế phẩm này đã được thử nghiệm trong vườn ươm giống và thâm canh chè tại một số nông trường chè và khảo nghiệm tại Viện Nghiên cứu chè với liều lượng bón thích hợp cho kết quả: năng suất búp chè tăng từ 10 đến 28,4% và tỷ lệ búp loại A tăng 33%. Sản phẩm chè không có mùi lạ, hương vị chè thơm hơn, độ đắng giảm.

Việc sử dụng đất hiếm với liều lượng thích hợp không những làm tăng năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp dâu tằm, dâu tây, hoa cúc, cà chua, bắp cải mà còn tăng khả năng kháng bệnh, giảm chi phí thuốc trừ sâu, giảm độc hại cho người sử dụng.

Viện Công nghệ xạ hiếm sẵn sàng chuyển giao kết quả nghiên cứu, dây chuyền công nghệ sản xuất phân bón vi lượng từ đất hiếm kết hợp việc đào tạo nguồn nhân lực vận hành dây chuyền nói trên cho các đơn vị có nhu cầu.

Từ việc ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm tại các tỉnh, có thể thấy, loại phân này sử dụng phù hợp với nhiều loại cây trồng. Bên cạnh đó, khi sử dụng, năng suất búp chè tươi tăng từ so với đối chứng không dùng đất hiếm; sản phẩm chè không có mùi lạ, hương chè thơm hơn, độ đắng giảm. Tỷ lệ búp chè tươi/chè khô giảm. Bầu chè giống có khả năng phát triển tốt và rễ chè tăng, nhờ đó cây chè tăng khả năng thích nghi và sức đề kháng rõ rệt.

Việc sử dụng đất hiếm với liều lượng thích hợp không những làm tăng nămg suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp mà còn làm tăng khả năng kháng bệnh, giảm chi phí thuốc trừ sâu, giảm độc hại cho người sử dụng.

Vũ Nghi (t/h)